22/10/2011 00:06 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Gia Lai: Tỉnh hội khuyến cáo cảnh giác các Ban hộ niệm tự phát

(GNO-Gia Lai): Hôm qua 21-10, Tỉnh hội Phật giáo Gia Lai đã ra thông báo số 164 /TB-BTS ngày 20-10-2011, đề nghị Ban Đại diện Phật giáo các huyện, thị xã, chư vị trụ trì, Ban hộ tự các tự viện, tịnh xá trong tỉnh nâng cao cảnh giác các ban hộ niệm, đạo tràng niệm Phật vãng sanh (tự phát).

wwwThoc.JPG

Thường trực BTS THPG Gia Lai họp tìm biện phát xử lý
các Ban hộ niệm, (BHN) đạo tràng niệm Phật vãng sanh (tự phát)

Theo đó, thời gian gần đây tại địa bàn tỉnh có nhiều ban hộ niệm, (BHN) đạo tràng niệm Phật vãng sanh (tự phát) hoạt động với nhiều hiện tượng mê tín dị đoan, gây nhiều bức xúc trong dư luận quần chúng Phật tử tín tâm, tạo mâu thuẫn gây mất đoàn kết trong nội bộ Phật giáo tỉnh nhà. Các BHN, đạo tràng niệm Phật vãng sanh (tự phát) này không nằm trong tổ chức Giáo hội Phật giáo Viêt Nam mà lại được sự chhỉ đạo từ nước ngoài"

Chính vì vậy, các BHN, đạo tràng này đã lôi kéo tín đồ Phật tử nhẹ dạ cả tin, ít hiểu biết về giáo lý Đạo Phật như cho rằng niệm 4 chữ A Di Đà Phật, hoặc A Mi Đà Phật mau vãng sanh hơn niệm 6 chữ Nam mô A Di Đà Phật truyền thống xưa nay; hộ niệm cho người chết  bất cứ trong trường hợp nào cũng đều được vãng sanh.

Ngoài ra, các tổ chức này cũng yêu cầu thành viên khi gia nhập tổ chức, không được tham gia sinh hoạt với các chùa, tịnh xá, không liên hệ với Tăng Ni và tuyên bố chỉ cần bốn người nhóm lại thì thành Tăng, nên không cần có mặt của Tăng Ni và bắt gia đình làm giấy cam kết hoặc di chúc in sẵn nếu nhờ tụng niệm.

Thông báo cũng nêu thêm các lập trường của các tổ chức này là không thờ tượng Phật Bổn sư Thích Ca Mâu Ni, chỉ thờ tượng Phật A Di Đà, không cần nghiên cứu giáo lý, không tụng niệm kinh điển, chỉ cần niệm 4 chữ A Di Đà Phật hoặc A Mi Đà Phật, đánh khánh giữ nhịp  không sử dụng chuông mõ.

"Điều đáng lưu tâm là họ giữ xác người chết rất lâu, có khi 24 tiếng đồng hồ. Ngồi chung quanh xác chết niệm tụng chờ đủ thời gian xác trương phình lên, họ tuyên bố là nhờ họ niệm tụng mà xác chết mềm, với họ xác mềm là người chết vãng sanh, và cùng vỗ tay hoan hô, quay phim, chụp ảnh, làm đĩa CD để tuyên truyền cho ý đồ họ.", thông báo cho biết.

Từ đó, Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Gia Lai khẳng định: "tất cả chủ trương này đều xa lạ với truyền thống tu tập của Phật giáo Việt Nam mà chư Tổ từ ngàn xưa truyền lại và là ý đồ “gậy ông đập lưng ông”, mượn hình thức Phật giáo đánh phá Phật giáo rất thâm độc và tinh vi của tổ chức này, được sự chỉ đạo hổ trợ từ các thế lực nước ngoài."

Cuối thông báo, BTS đề nghị quý Ban Đại diện, chư vị trụ trì, Ban hộ tự trong tỉnh đề cao cảnh giác các tổ chức này xâm nhập vào các chùa, gây mất đoàn kết nội bộ Phật giáo, hướng dẫn Phật tử không mắc mưu tham gia vào các Ban hộ niệm (tự phát), đồng thời thông tin cho Ban Trị sự tỉnh biết nếu tổ chức này xâm nhập vào các chùa, tịnh xá của mình.

Quần Anh

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.077
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Thời sự
Lịch GN 2021, Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor