13/04/2013 09:54 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Hiện thân cát bụi vào muôn nẻo

Thành kính tưởng niệm cố Trưởng lão HT.Thích Trí Thủ - Đệ nhất Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN nhân húy nhật lần thứ 29 (2-3-Giáp Tý 1984 – 2-3-Quý Tỵ 2013)

----------------------

GN - Sự hình thành của Giáo hội Phật giáo Việt Nam gắn liền với nhiều vị giáo phẩm lãnh đạo, trong đó phải kể đến cố Trưởng lão HT.Thích Trí Thủ (1909-1984), Trưởng ban Vận động thống nhất Phật giáo Việt Nam, Đệ nhất Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN.

>> Lễ tưởng niệm 29 năm cố HT.Thích Trí Thủ viên tịch

HT De nhat Chu tich.jpg
Chân dung cố Trưởng lão HT.Thích Trí Thủ - Đệ nhất Chủ tịch HĐTS GHPGVN

Những hình ảnh về cuộc đời của ngài luôn được khắc họa rất sinh động qua các vai trò là người Thầy hướng đạo tâm linh cho hàng vạn Tăng Ni, Phật tử; nhà lãnh đạo tôn giáo có những quyết định mang tầm chiến lược ở những giai đoạn đặc biệt, luôn tích cực dấn thân trong hạnh nguyện Bồ-tát đạo; là vị Thầy đã nuôi dưỡng, dung nhiếp nhiều nhân tài cho Phật giáo, quy tụ nhiều tầng lớp xã hội, gợi niềm tin nơi Phật giáo Việt Nam hài hòa, trung đạo, nhân ái và hiếu sinh cho rất nhiều người, vì lợi lạc cho số đông.

Cuộc đời hành đạo, hoạt động Phật sự của cố Trưởng lão Hòa thượng đã để lại nhiều dấu ấn sâu sắc trong tâm thức của chư vị tôn túc đồng thời cũng như  những ai có duyên thân cận. Lời tâm sự của ngài là phương châm cho sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh của người con Phật trong hoàn cảnh: “Những gì tôi làm lợi ích cho Đạo pháp tức là lợi ích cho Dân tộc; những gì tôi làm lợi ích cho Dân tộc tức là lợi ích cho Đạo pháp”.

Với tố chất của một bậc xuất trần thượng sĩ, là con trai duy nhất trong gia đình nhưng ngài đã sớm dứt bỏ duyên trần, xuống tóc theo Bổn sư chuyên tâm học và hành trì Phật pháp năm lên 17 tuổi. Từ lúc dấn thân hành đạo cho đến ngày viên tịch, theo ký ức của những người có duyên thân cận Trưởng lão Hòa thượng, cuộc đời của ngài luôn đi về phía trước theo hạnh nguyện đã phát khởi, như mũi tên ra bật khỏi dây cung chỉ một hướng đích mà lao đến, không hề phân vân, thoái chí.

Khai sơn, lập chùa, xây dựng Phật học viện, lãnh đạo các tổ chức Phật giáo, Giáo hội, Viện trưởng Viện Hóa đạo GHPGVNTN rồi Đệ nhất Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, là thành viên sáng lập GHPGVN (năm 1981)… dù bận rộn Phật sự, tuổi cao, ngài vẫn luôn giữ thời khóa hành trì nghiêm mật hàng ngày, vẫn dịch kinh, luật và soạn nghi thức tu trì theo hạnh của Bồ-tát Phổ Hiền hóa hiện vào đời, mà gần đây được chư tôn đức đệ tử tại tu viện Quảng Hương Già Lam kết tập thành Toàn tập Tâm Như Trí Thủ.

Cuộc đời của ngài đã đi vào lịch sử Phật giáo Việt Nam, để lại những dấu ấn rất sâu sắc trong những đồng đạo, cộng sự, các thế hệ Tăng Ni, Phật tử cũng như nhiều thành phần xã hội khác.

Hành trạng của ngài, thêm một lần nữa, xác quyết con đường của Phật giáo là lấy hành trì, tu tập làm căn bản trong đời sống của người con Phật, song song đó, tích cực dấn thân phụng sự trong tinh thần vô ngại, vượt lên những định kiến hẹp hòi, luôn nhìn xa, rộng vì lợi ích lâu dài và lợi lạc cho số đông, như lời phát nguyện trong bài kệ mà ngài đã cảm tác:

“Ðốt nén tâm hương trước Phật đài

Phổ Hiền hạnh cả nguyện nào sai

Hiện thân cát bụi vào muôn nẻo

Chữa bệnh trầm kha khắp mọi loài.”

Đức Sơn

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.063
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor