03/01/2014 10:36 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Bà Võ Thị Dung, Chủ tịch UBMTTQVN TP.HCM:

“Chúc Báo Giác Ngộ tiếp tục phát triển vững vàng hơn nữa”

GN - Nhân kỷ niệm 38 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2014), phóng viên Giác Ngộ đã có cuộc trò chuyện với bà Võ Thị Dung (ảnh), Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch UBMTTQVN TP.HCM. Với tư cách là một độc giả nhiều năm của báo, bà cho biết:

 HA (1).jpg
Bà Võ Thị Dung - Ảnh: Yên Hà

- Báo Giác Ngộ là cơ quan ngôn luận của Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM và được phát hành rộng rãi đến Tăng Ni, Phật tử trong cũng như ngoài nước. Với hoạt động và sự phát triển của mình, Báo Giác Ngộ đã phát triển về mọi mặt, khẳng định vị trí trong làng báo chí Việt Nam, đại diện nói lên tiếng nói của Tăng Ni, Phật tử tại TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.

Tuần báo Giác Ngộ và nguyệt san Giác Ngộ về mặt hình thức trình bày hài hòa, trang nhã, nội dung phong phú, đăng tải những bài viết của chư tôn giáo phẩm giữ vị trí quan trọng trong Giáo hội, đó cũng là điều kiện nâng cao uy tín của Báo. Đặc biệt, nguyệt san Giác Ngộ đã truyền tải nhiều đề tài nghiên cứu chuyên sâu về giáo lý, đạo đức, văn hóa Phật giáo trong thời kỳ hội nhập với thế giới. Với những bài nghiên cứu chuyên sâu như thế, tôi nghĩ rằng, nguyệt san Giác Ngộ đã giúp cho Tăng Ni, Phật tử có điều kiện nghiên cứu về pháp môn tu trì, phổ biến những giá trị văn hóa dân tộc, tâm linh Phật giáo.

Bên cạnh những vấn đề về đạo đức Phật giáo, sinh hoạt Giáo hội theo chủ trương chung và đường hướng của Hiến chương Giáo hội là “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, còn nêu được nhiều vấn đề của xã hội, những vấn đề quan trọng của đất nước, của TP.HCM với những chừng mực nhất định. Tôi chúc Báo Giác Ngộ sẽ tiếp tục phát triển vươn lên vững vàng hơn nữa trong làng báo chí Việt Nam.

Là người đồng hành cùng các ấn phẩm của Báo Giác Ngộ nhiều năm, bà có những ý kiến đóng góp cụ thể nào để Báo ngày một phát triển, đáp ứng được nhu cầu của độc giả trong thời đại hiện hôm nay?

Báo Giác Ngộ đã từng bước đáp ứng nhu cầu về thế giới quan đến Tăng Ni Phật tử,  không chỉ hoạt động trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa mà còn có những hoạt động xã hội rất thiết thực. Từ thiện xã hội của Báo là một nhịp cầu để Phật giáo nói riêng và khối đại đoàn kết toàn dân tộc nói chung cùng quan tâm đến đời sống của đồng bào còn khó khăn. Thông qua Giáo hội, Báo Giác Ngộ là cầu nối để Giáo hội làm được đầu mối huy động được một nguồn lực lớn.

Theo tôi, Báo cần quan tâm cổ vũ về tinh thần đoàn kết, hòa hợp trong Tăng Ni, Phật tử, đạo đức, văn hóa Phật giáo tốt đẹp trong đời sống xã hội. Tôi tin rằng, với giáo lý Phật giáo phù hợp với truyền thống văn hóa dân tộc, theo đó Báo Giác Ngộ phát huy thế mạnh của mình để truyền tải những điều tốt đẹp ấy đến Tăng Ni, Phật tử, kể cả với những người không có đạo; đặc biệt là giáo dục đạo đức, lối sống thiện lành cho giới trẻ góp phần xây dựng xã hội ngày càng phồn vinh, tốt đẹp hơn.

Bên cạnh cổ vũ cái tốt, cái đẹp, Báo Giác Ngộ cũng mạnh dạn có những hình thức phê phán nhẹ nhàng trên tinh thần xây dựng, để góp phần làm cho Giáo hội ngày càng phát triển. Tăng Ni phải là những người ưu tú, đời sống tu học đúng giới luật, trang nghiêm. Đồng thời, Báo Giác Ngộ cần phát huy các thế mạnh của mình để tổ chức những sự kiện về văn hóa nhiều hơn, đậm nét hơn góp phần xây dựng thành phố văn minh, hiện đại.

Hiện nay, TP.HCM đang thực hiện vận động xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, đô thị nghĩa tình, Báo cũng nên hưởng ứng, đi sâu về vấn đề này để cổ vũ, động viên không chỉ Tăng Ni, Phật tử mà còn những người ngoại đạo góp phần cho TP.HCM giàu đẹp hơn.

Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM là tổ chức thành viên của Ủy ban MTTQVN TP.HCM. Với cương vị là người đứng đầu Ủy ban MTTQVN TP.HCM, bà có nhận xét như thế nào về vai trò của Ban Trị sự GHPGVN TP nói riêng và Phật giáo TP.HCM nói chung trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc?

- Từ trước đến nay, Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM cũng như BTS GHPGVN quận, huyện có mối quan hệ rất tốt và luôn gắn bó trong ngôi nhà chung của Mật trận Tổ quốc Việt Nam nói chung và Ủy ban MTTQVN TP.HCM nói riêng.

Giáo hội thành phố luôn hưởng ứng những chủ trương, chính sách của chính quyền, ban, ngành thành phố và đồng hành cùng Ủy ban MTTQVN TP.HCM, có những đóng góp thiết thực trong các chương trình: chăm lo cho người nghèo, đền ơn đáp nghĩa, cứu trợ bão lũ, thiên tai, chăm lo cho bệnh nhân HIV/ADS…

Đặc biệt, Giáo hội đóng góp rất lớn trên lĩnh vực văn hóa như: thực hiện nếp sống văn minh đô thị, vận động hạn chế đốt nhang, vàng mã tại các tự viện, thực hiện tang lễ tiết kiệm, văn minh... Qua đó, cho thấy Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM là một trong những thành viên tích cực, phát huy vai trò tập hợp, đoàn kết góp phần xây dựng thành phố ngày càng vững mạnh.

Trong nhiệm kỳ này, lãnh đạo của Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tăng cường nhiều vị Tăng Ni trẻ có trình độ Phật học, thế học cao. Đó là sự đổi mới, hướng đến tương lai. Theo tôi, Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM quan tâm nhiều hơn nữa việc hướng dẫn, kiểm tra để xây dựng tổ chức Giáo hội vững mạnh ở các địa phương cũng như TP.HCM.

Điều tôi mong muốn trong thời gian tới, ngoài sự đóng góp cho vấn đề an sinh xã hội trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Giáo hội cần động viên, làm cho Tăng Ni, Phật tử giữ gìn đạo hạnh, tu trì trang nghiêm giới luật, giữ gìn chuẩn mực của những nhà tu hành để làm gương cho xã hội, cho quần chúng.

Tôi rất tin tưởng Giáo hội với uy tín, nguồn nhân lực Tăng Ni, Phật tử đông đảo, sự mến mộ của xã hội như thế, sắp tới đây, Giáo hội cần xây dựng, củng cố tổ chức của mình thật sự vững mạnh, động viên Tăng Ni, Phật tử sống tốt đời đẹp đạo.

Tổ chức các hoạt động của Giáo hội không chỉ đơn thuần là hoạt động tôn giáo mà còn gắn với các hoạt động lễ hội của đất nước, của TP.HCM để duy trì và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; thực hiện những hoạt động Phật sự đậm nét hơn nữa, thể hiện đường hướng của Hiến chương “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội” để góp phần xây dựng thành phố ngày càng văn minh, hiện đại và nghĩa tình.

 Xin chân thành cảm ơn bà.

H.Diệu thực hiện

______________

* Đọc thêm:

>> Tôi đi thực tập ở Giác Ngộ
>> Chia sẻ của nhị vị nguyên Phó Tổng biên tập Báo Giác Ngộ
>> Giác Ngộ online giao diện hiện đại, truy cập nhanh...
>> Hòa thượng Tổng Biên tập gửi thư tới bạn đọc
>> "Nghề" công quả xếp báo của cô Bảy Quới
>> Tôi sớm có duyên với Báo Giác Ngộ
>> Tuổi 38, Giác Ngộ nhìn lại và hướng tới...
>>
Rơi nước mắt trong buổi họp mặt kỷ niệm 38 năm Báo Giác Ngộ
>> Với tôi, Giác Ngộ là bạn, là thầy...
>>
"Phần đông độc giả hài lòng về báo Giác Ngộ"
>>
Báo Giác Ngộ "dắt" tôi vào nghề
>>
Tôi yêu mến Giác Ngộ dù không là Phật tử
>>
Gửi gắm với Giác Ngộ tuổi 38


 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.061
Nguyệt san Giác Ngộ
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor