23/07/2014 09:05 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Tạo sức sống cho một vùng đất mới

GN - Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM là một trong những cơ sở đào tạo Tăng Ni của GHPGVN và là cơ sở có đông Tăng Ni sinh theo học nhất. Học viện cũng là nơi đầu tiên được chọn thí điểm đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Phật học.

HVPG-LMX_ 20-7-2014 (14).jpg
Khóa tu tại Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM - cơ sở Lê Minh Xuân diễn ra mỗi tháng 2 kỳ - Ảnh: Bảo Toàn

Tiền thân của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM là Trường Cao cấp Phật học VN cơ sở II đặt tại Thiền viện Vạn Hạnh (Q.Phú Nhuận) ra đời không lâu sau khi GHPGVN thành lập, gắn liền với cố Đại lão HT.Thích Minh Châu (1918-2012). Hơn ba mươi năm, qua nhiều giai đoạn phát triển, Học viện Phật giáo VN tại TP cùng với các Học viện Phật giáo tại Hà Nội, Huế và Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tại Cần Thơ đã góp phần đào tạo hàng ngàn Tăng Ni, trong đó có nhiều vị đã tham gia các hoạt động Phật sự và đang đảm nhận nhiều trách nhiệm của Giáo hội cũng như các hoạt động chuyên môn thuộc các ban, ngành, viện, Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh thành, địa phương trên cả nước.

Ngày 4-11-2012 là một ngày đáng nhớ của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, đó là mốc thời gian diễn ra lễ đặt đá xây dựng cơ sở Học viện tại vùng đất mới có diện tích 23,8ha thuộc xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh.

Dự án xây dựng gồm hai khu chính: Học viện (67,4% diện tích) và khu Trung tâm Văn hóa Phật giáo (khoảng 25,1% diện tích); phần đất còn lại (18%) dành cho các hạng mục giao thông.

Công trình gồm các hạng mục chính: chánh điện, khu đại giảng đường và hội thảo với sức chứa khoảng 3.000 người; khu học xá, khu hành chánh, thư viện, ký túc xá với sức chứa khoảng 2.000 Tăng Ni sinh viên nội trú; nhà khách quốc tế, khu bảo tàng Phật giáo, khu bảo tháp xá-lợi... Ưu tiên ngân sách thi công các hạng mục cần thiết thuộc khu Học viện, thời gian tùy thuộc vào sự ủng hộ của các mạnh thường quân và Tăng Ni, Phật tử quan tâm đến Phật sự giáo dục Phật giáo.

Sau hơn một năm khởi công, một số hạng mục thuộc khu Học viện đã hình thành. Để thúc đẩy tiến độ công trình, đem đến sinh khí, đặc biệt là tạo năng lượng tâm linh cho vùng đất mới, từ ngày 30-3-2014, Hòa thượng Viện trưởng Thích Trí Quảng đã quyết định tổ chức khóa tu “Một ngày an lạc” tại nơi này. Hàng trăm Tăng Ni, Phật tử đã cùng về đây tụng kinh cầu nguyện, nghe thuyết giảng Phật pháp, chấp tác lao động, cúng dường tịnh tài trong tâm niệm hộ trì cho công trình xây dựng cơ sở mới Học viện sớm thành tựu.

Khóa tu được tổ chức định kỳ mỗi tháng 2 kỳ vào ngày Chủ nhật, với sự hướng dẫn trực tiếp của HT.Thích Trí Quảng, Viện trưởng; và HT.Thích Giác Toàn, Phó Viện trưởng Thường trực. Vùng đất hoang sơ đã trở thành đạo tràng tu học thiêng liêng. Chính năng lượng tâm linh đó, cùng với sự đóng góp, ủng hộ của Tăng Ni, Phật tử xa gần ở trong nước và hải ngoại là động lực thúc đẩy tiến độ thi công, để những hạng mục thuộc cơ sở mới của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM - một cơ sở đào tạo Tăng Ni lớn nhất nước hiện nay dần dần được hình thành, dù khó khăn nhưng hy vọng không lâu nữa, cơ sở của một trung tâm giáo dục Phật giáo mang tầm vóc quốc tế này sớm thành tựu như tâm nguyện của chư tôn đức giáo phẩm lãnh đạo, cũng như ước mơ của chư Tăng Ni và đông đảo Phật tử nhiệt thành hộ trì Tam bảo.

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.073
Nguyệt san Giác Ngộ
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Thời sự
Lịch GN 2021, Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor