15/12/2014 13:54 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Khách quốc tế làm việc với Học viện PGVN tại TP.HCM

GNO - Chiều 13-12, nhân chuyến công tác tại Việt Nam, GS.TS.Suresh Chandra Soni, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Quốc tế (ICCS) và GS.TS.Amajiva Lochan, Chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu Văn hóa và Tôn giáo khu vực Nam Á và Đông Nam Á (SSEASR) đã đến thăm và làm việc tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM.

TND_6398.JPG
Hòa thượng Viện trưởng tiếp 2 vị giáo sư đến từ Ấn Độ

HT.Thích Trí Quảng, Viện trưởng Học viện PGVN tại TP.HCM; TT.Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng; ĐĐ.Thích Giác Hoàng, Phó Tổng Thư ký Học viện đón tiếp phái đoàn.

Tại buổi làm việc, Hòa Thượng Viện trưởng đã giới thiệu sơ nét về Học viện PGVN tại TP.HCM. Hòa thượng cho biết, hiện nay có rất nhiều Tăng Ni sinh sau khi tốt nghiệp tại Học viện đã sang Ấn Độ du học và sau đó về tham gia giảng dạy tại trường.

GS.TS.Suresh Chandra Soni đã cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình của trường, ông cũng đưa ra những đề nghị về hợp tác về mặt học thuật và đào tạo giữa bên. Về mặt học thuật, có hai hướng hợp tác đó là nghiên cứu về ngôn ngữ cổ Pali, Sanskrit và so sánh tỷ giảo giữa Phật giáo và Ấn Độ giáo. Về mặt đào tạo, hai bên có thể hợp tác trao đổi giảng viên, cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam để nghiên cứu về ngôn ngữ, văn hóa, triết học Ấn Độ.

Ông Soni còn cho biết, hiện tại, ông và các cộng sự đã sắp hoàn thành công tác phiên dịch 5 bộ kinh Nikaya từ tiếng Pali sang tiếng Hindi - ngôn ngữ chính hiện nay của người Ấn Độ.

HT.Thích Trí Quảng rất hoan hỷ với những đề nghị hợp tác đó. Hòa thượng cho rằng, đạo Phật xuất phát từ Ấn Độ, trong những lời dạy của Đức Phật đều chịu sự ảnh hưởng của văn hóa và triết học Ấn Độ. Vì thế, việc hợp tác về nghiên cứu so sánh tỷ giảo giữa hai tôn giáo là một việc rất thiết thực.

TND_6473.JPG

TND_6485.JPG
HT.Thích Trí Quảng trao quà tới các vị khách thăm, làm việc với Học viện

Được biết, GS.TS.Suresh Chandra Soni hiện là Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Quốc tế (ICCS). Trung tâm ICCS là một tổ chức phi chính phủ chuyên nghiên cứu về mối quan hệ hợp tác và hỗ trợ giữa Phật giáo và Hindu giáo trên toàn thế giới. GS.TS.Soni còn là cố vấn cho ngài Modi, Thủ tướng Ấn Độ, về vấn để bản sắc văn hóa và dân tộc. GS.TS.Soni chuyên nghiên cứu về kinh Ayu Veda và ngôn ngữ Sançrit; nghiên cứu về văn hóa tinh thần và di sản Ấn Độ, vừa xuất bản chuyên khảo “Cội nguồn của di sản văn hóa”.

GS.TS.Amajiva Lochan hiện là Chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu Văn hóa và Tôn giáo khu vực Nam Á và Đông Nam Á (SSEASR) và là giáo sư giảng dạy các môn: Lịch sử Tôn giáo Ấn Độ; Ảnh hưởng văn minh Ấn Độ ở Đông Nam Á tại Trường Đại học Delhi. Giáo sư còn là Biên tập viên Tạp chí SSEASR và Tạp chí Nghiên cứu ngôn ngữ Sançrit ở Bangkok (Thái Lan).

Ngộ Dũng

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.058
Nguyệt san Giác Ngộ
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor