12/03/2015 14:27 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

An Giang: Tạc tượng Phật Thích Ca vào núi Sam

Theo ông Trịnh Duy Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Tư vấn đầu tư Xây dựng Năm và Cộng sự (đơn vị tư vấn thiết kế quy hoạch công trình), Khu công viên văn hóa (CVVH) núi Sam được xây dựng tại khóm Vĩnh Tây, phường Núi Sam (TP.Châu Đốc).

Dự án gồm các công trình: Tượng Phật Thích Ca ngồi thiền cao 81m; khu trưng bày hiện vật Phật giáo Việt Nam; kết cấu hạ tầng kỹ thuật của Khu CVVH núi Sam; nhà cốt Khu CVVH núi Sam (đã khởi công vào ngày 3-2-2015).

a43f4688-2fb1-408d-bb80-847c5b81ce6f.jpg
Phối cảnh quảng trường Khu công viên văn hóa núi Sam

Khu CVVH núi Sam là công viên chủ đề Phật giáo đầu tiên trong cả nước, với các hạng mục, quy mô, mang tầm vóc quốc tế. Các hạng mục điêu khắc, kiến trúc bên trong công viên thể hiện một cách xúc tích và sâu sắc quá trình phát triển lịch sử Phật giáo thế giới và Việt Nam, về cuộc đời từ bi quảng độ, đức hạnh của Đức Thích Ca Mâu Ni, cũng như một phần triết học uyên thâm của Phật giáo.

Cụ thể, tượng Phật Thích Ca sơ sinh cao 21m, với 7 vườn sen tượng trưng cho 7 bước chân đầu tiên của Ngài; tượng Phật Tuyết Sơn cao 35m được tạc vào núi Sam, với vườn sưu tập các loại cây sống đời, xương rồng - tượng trưng cho quãng đường 7 năm khổ hạnh, kể từ khi ngày đi tu năm 28 tuổi;

Tượng Thích Ca tọa thiền cao 81m - tương ứng với tuổi thọ của Ngài, xung quanh có vườn nước và đài sen làm bệ đỡ cho 18 vị La Hán chầu phía trước; tượng Phật nhập Niết-bàn, với chiều dài 49m (tượng trưng cho 49 năm tu khổ hạnh), với công viên trồng cây Thiên tuế, biểu đạt lời dạy của Ngài trong đời sống trong suốt hơn 2.550 năm qua.

Khu CVVH núi Sam là công trình được quy hoạch, với ý tưởng phác thảo và tạo hình mang tính đặc sắc, nghệ thuật, phù hợp với truyền thống của Phật giáo Việt Nam. Đặc biệt, tượng Phật Thích Ca ngồi thiền cao 81m, được tạc vào núi Sam, đây không chỉ là điểm nhấn độc đáo nằm trong quy hoạch tổng thể Khu CVVH núi Sam mà còn mang dấu ấn lịch sử và tầm cỡ thế giới.

a1dd85b8-a6ea-4ee0-8220-c0c424317b72.jpg
Lễ khởi công xây dựng tượng Phật thích Ca cao 81m

Dự án tượng Phật Thích Ca được đặt trên khu đất rộng 5.500m2, với chi phí đầu tư khoảng 255 tỷ đồng (trích từ nguồn vốn Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam và kêu gọi các nhà tài trợ, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đóng góp).

Tượng Phật Thích Ca nằm ở vị trí trung tâm của quần thể tượng, kết nối với 3 tượng, gồm: Phật Đản sinh, Phật Tuyết Sơn và Phật nằm. Sau khi hoàn thành, đây là tượng Phật ngồi thiền, khắc vào vách đá cao nhất thế giới.

Thông qua công trình tạo một không gian lễ hội hoàn chỉnh, phục vụ nhu cầu văn hóa, tâm linh, du lịch của người dân trong và ngoài nước. Đồng thời, góp phần khai thác và phát triển tiềm năng du lịch văn hóa tâm linh trên địa bàn TP. Châu Đốc nói riêng và tỉnh An Giang nói chung. 

Khu công viên văn hóa núi Sam, có 4 hạng mục:

Công trình xây dựng cơ sở hạ tầng, mức đầu tư 80 tỷ đồng;
Công trình xây dựng khu trưng bày Phật giáo Việt Nam, mức đầu tư 35 tỷ đồng;
Công trình xây dựng nhà cốt, mức đầu tư 28 tỷ đồng;
Công trình tượng Phật Thích Ca ngồi thiền cao 81m, khắc vào vách đá núi Sam, mức đầu tư 255 tỷ đồng.

Theo AGO

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.051
Nguyệt san Giác Ngộ
Trực tuyến GNO, trang Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor