21/04/2015 10:44 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Cần Thơ:

Hơn 400 giới tử thọ giới tại Đại giới đàn Trí Đạt

GNO - Ngày 18-4, tại chùa Long An (P.Lê Bình, Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ), BTS GHPGVN TP.Cần Thơ đã long trọng khai mạc Đại giới đàn Trí Đạt với sự tham dự của 415 giới tử.

CT (1).JPG
Chư tôn đức quang lâm lễ khai mạc Đại giới đàn

Chứng minh, tham dự tại buổi lễ có HT.Thích Giác Nhường, Phó Pháp chủ GHPGVN, Chứng minh BTS GHPGVN TP.Cần Thơ; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư; HT.Thích Tịnh Hạnh, UV HĐTS GHPGVN; HT.Đào Như, UV Thư ký HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN TP.Cần Thơ cùng chư tôn đức trong BTS GHPGVN TP.Cần Thơ và chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường trong và ngoài TP.Cần Thơ.

Về đại diện chính quyền có ông Mai Văn Sáu, Phó Chủ tịch UBMTTQVN TP.Cần Thơ; ông Nguyễn Thanh Kiệt, Phó ban Tôn giáo TP.Cần Thơ; ông Thạch Xương, Phó Chủ nhiệm Chính trị Ban Chỉ huy Quân sự TP.Cần Thơ; ông Lê Minh Sơn, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn công tác tôn giáo UBMTTQVN TP.Cần Thơ cùng đại diện lãnh đạo các cấp chính quyền trong TP.Cần Thơ và hơn 400 Phật tử từ các đạo tràng trong và ngoài TP.Cần Thơ về tham dự.

CT (8).JPG
HT.Đào Như, Trưởng BTS GHPGVN TP.Cần Thơ  đọc diễn văn  khai mạc

CT (3).JPG
Quang cảnh lễ khai mạc Đại giới đàn Trí Đạt

Tại buổi lễ, HT.Đào Như đọc diễn văn khai mạc buổi lễ, cho biết, theo định kỳ 3 năm, BTS GHPGVN TP.Cần Thơ tổ chức Đại giới đàn truyền trao giới pháp cho giới tử. Qua cuộc họp ngày 15-9-2014, Thường trực BTS GHPGVN TP.Cần Thơ quyết định mở Đại giới đàn từ ngày 17 tới 19-4 (nhằm 29, 30-2 và mùng 1-3-Ất Mùi).

Đại giới đàn với danh xưng “Đại giới đàn Trí Đạt 2015” được tổ chức tại hai địa điểm: chùa Long An (P.Lê Bình, Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ) là giới trường Tăng và chùa Phước Long (P.Lê Bình, Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ) là giới trường Ni.

HT.Thích Huệ Trường, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN TP.Cần Thơ đã cung tuyên tiểu sử về HT.Thích Trí Đạt. Sinh thời, HT.Thích Trí Đạt (1903 -1981) từng đảm nhiệm nhiều chức vụ trong Giáo hội. Đối với gia đình, Hòa thượng là người con có hiếu, khi xuất gia Hòa thượng tỏ ra xứng đáng, đứng trong hàng ngũ chúng trung tôn; đối với xã hội Hòa thượng là người yêu nước; đối với Tăng, Ni ngài là bậc thầy mẫu mực. Hòa thượng là người gần gũi đối với tín đồ, không phân biệt sang hèn và không từ mệt nhọc khi Phật sự cần đến.

Hòa thượng đã làm tròn mọi bổn phận, làm xứng đáng với trách nhiệm của mình. Hình ảnh của ngài đáng làm gương sáng cho hàng hậu học noi theo.

CT (12).JPG
HT.Thích Huệ Trường cung tuyên tiểu sử Hòa thượng thượng Trí hạ Đạt

CT (13).JPG
ĐĐ.Thích Bình Tâm báo cáo công tác Đại giới đàn Trí Đạt

Tiếp theo, ĐĐ.Thích Bình Tâm, Phó BTS GHPGVN TP.Cần Thơ đã báo cáo công tác chuẩn bị Đại giới đàn, cho biết, Đại giới đàn Trí Đạt đã xét duyệt và lập danh sách số lượng giới tử là 413 vị (gồm 70 giới tử Tỳ-kheo, 88 giới tử Tỳ-kheo-ni, 66 giới tử Thức-xoa-ma-na, 76 giới tử Sa-di và 113 giới tử Sa-di-ni).

Ban Tổ chức Đại giới đàn Trí Đạt đã cung thỉnh Hội đồng Thập sư Tăng: HT.Thích Tịnh Hạnh làm Hòa thượng Đàn đầu; HT.Thích Minh Thông làm Yết-ma A-xà-lê; HT.Thích Giác Hoa làm Giáo thọ A-xà-lê và 7 vị tôn chứng.

Hội đồng Thập sư Ni (đàn Tỳ-kheo-ni): NT.Thích nữ Tịnh Nguyện làm Hòa thượng Đàn đầu; NS.Thích nữ Diệu Ngộ làm Yết-ma A-xà-lê; NS.Thích nữ Như Minh làm Giáo thọ A-xà-lê và 7 vị tôn chứng.

Còn đàn Sa-di-ni và Thức-xoa-ma-na do NT.Thích nữ Như Dung làm Hòa thượng Đàn đầu; NS.Thích nữ Nhựt Khương làm Yết-ma A-xà-lê; NS.Thích nữ Tịnh Nghiêm làm Giáo thọ A-xà-lê và 7 vị tôn chứng.

CT (9).JPG
Lẵng hoa chúc mừng khai mạc Đại giới đàn của HĐCM - HĐTS GHPGVN

CT (10).JPG
Công an TP.Cần Thơ chúc mừng Đại giới đàn

CT (11).JPG
Q.Cái Răng (TP.Cần Thơ) tặng lẵng hoa chúc mừng

Tại buổi lễ, đại diện các giới tử dâng lên lời phát nguyện cầu thọ giới pháp.

“Từ bấy lâu nay, giới tử chúng con hằng mong ước, được sớm tham dự giới trường, được lãnh thọ giới pháp. Giờ đây giới trường đã trang nghiêm thanh tịnh toàn thể giới tử chúng con một lòng chí thành khát ngưỡng và cầu thọ giới pháp, xin phát nguyện sau khi thọ lãnh giới pháp sẽ luôn tôn kính giới luật như mạng sống của mình, nghiêm trì các giới đã thọ, chuyên cần tinh tấn trong tu học, không để các dục vọng trói buộc, quyết tâm đoạn trừ các ác pháp, để mau thành tựu được các thiện pháp, trở thành vị tu sĩ gương mẫu, một công dân hữu ích cho xã hội”.

Đại diện lãnh đạo chính quyền các cấp, ông Nguyễn Anh Kiệt, Phó ban Tôn giáo - Sở Nội vụ TP.Cần Thơ phát biểu, ông nói, qua kỳ thọ giới này, với sự cố gắng phấn đấu tu tập, học hành của giới tử, GHPGVN TP.Cần Thơ sẽ có thêm một đội ngũ những nhà tu hành xứng đáng để kế thừa và hoằng dương giáo pháp.

“Tôi mong rằng các vị Tăng, Ni sẽ tiếp tục góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị đạo đức truyền thống của dân tộc, của Phật giáo, góp phần cùng các cấp chính quyền trong thành phố giải quyết các vấn đề xã hội, xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”, ông Kiệt nhấn mạnh.

CT (14).JPG
Cung an chức sự Hội đồng Thập sư Tăng

CT (15).JPG
Cung an chức sự Hội đồng Thập sư Ni

CT (16).JPG
Đại diện giới tử phát nguyện cầu thọ giới pháp

CT (17).JPG
HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN ban đạo từ

HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã thay lời chư tôn giáo phẩm chứng minh ban đạo từ, tán thán công đức chư tôn giáo phẩm BTS GHPGVN TP.Cần Thơ đã hoàn thành tốt các công tác Phật sự mà TƯGH giao phó, đặc biệt đã tổ chức Đại giới đàn Trí Đạt 2015.

Hòa thượng cũng yêu cầu các giới tử chí thành cần cầu giới pháp, trở thành một người xuất gia có đạo hạnh. Hơn hết, Hòa thượng mong muốn các giới tử thọ giới trong giới đàn này sẽ tinh tấn tu tập và thấy rõ hơn ý nghĩa cũng như tầm quan trọng trong cuộc đời của hành giả xuất gia tu tập.

Hòa thượng tin tưởng rằng tất cả các giới tử sẽ thành tựu, xứng đáng là hàng kế thừa vững mạnh của Phật giáo Việt Nam.

Sau lễ khai mạc, HT.Thích Minh Thông, Tuyên Luật sư đã khai đạo cho giới tử cầu thọ Ba-la-đề-mộc-xoa. Sau đó, Ban Tổ chức Đại giới đàn Trí Đạt đã tổ chức lễ truyền trao giới pháp cho giới tử.

CT (18).JPG

CT (20).JPG
Trao phần thưởng tới những giới tử đạt điểm cao trong đợt khảo hạch giới tử

CT (22).JPG
HT.Thích Minh Thông khai đạo cho giới tử

CT (23).JPG
Hơn 400 giới tử Tăng Ni phát nguyện thọ giới tại Đại giới đàn Trí Đạt

PG Cần Thơ

* Giác Ngộ online chào đón tin, bài cộng tác của bạn đọc, hoan hỷ gửi về: baogiacngo@yahoo.com.

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.068
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor