22/04/2015 18:42 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
TP.HCM: Ban Thường trực HĐTS GHPGVN

Tiếp tục hội nghị giao ban 5 BTS PG khu vực miền Tây

GNO - Chiều nay, 22-4, chư tôn đức Văn phòng Ban Thường trực HĐTS GHPGVN phía Nam tiếp tục tổ chức hội nghị giao ban bàn Phật sự với 5 BTS GHPGVN tỉnh, thành miền Tây: An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh tại Hội trường của Ban Thường trực – thiền viện Quảng Đức, quận 3, TP.HCM.

>> Họp giao ban - cơ hội chia sẻ, học kinh nghiệm quản lý Giáo hội

ANHBT (1).jpg
HT.Thích Thiện Tánh và HT.Thạch Sok Xane

HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Kiểm soát T.Ư, Chủ tọa hội nghị giao ban cùng sự tham dự của HT.Thạch Sok Xane, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; TT.Thích Thiện Thống, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH, chư tôn đức Văn phòng II TƯGH; ông Nguyễn Thanh Xuân, đại diện Văn phòng Ban Tôn giáo Chính phủ (phía Nam), cùng chư tôn đức 5 BTS GHPGVN tỉnh, thành miền Tây: An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh.

Phát biểu khai mạc, HT.Thích Thiện Tánh khẳng định, thông qua hội nghị giao ban, Ban Thường trực HĐTS GHPGVN sẽ lắng nghe những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động Phật sự của Phật giáo các địa phương để kịp thời có sự quan tâm, hướng tháo gỡ, giải quyết khó khăn.

ANHBT (2).jpg
Quang cảnh hội nghị

ANHBT (11).jpg
Đơn vị BTS Phật giáo tỉnh Trà Vinh phát biểu

Tại hội nghị giao ban, đại diện 5 BTS GHPGVN tỉnh, thành miền Tây: An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh lần lượt trình bày sơ nét đặc trưng của Phật giáo địa phương, đồng thời nêu cụ thể một số khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình quản lý Tăng Ni, tự viện.

Theo đó, vấn đề phát sinh liên quan đến Tăng sự, kiểm soát, pháp chế như: Bổ nhiệm trụ trì, Thủ tục xin phép xây dựng bị Sở xây dựng tỉnh “ngâm” thời gian lâu, khiếu tố, tranh chấp đất tôn giáo, tự viện; Vấn đề khắc con dấu các cơ sở tôn giáo thuộc Phật giáo Nam tông Khmer, ưu tư về lực lượng kế thừa của Phật giáo Nam tông Khmer, Đạo tràng Phật tử không thuộc tự viện, di chúc, di ngôn; Chưa có sự phối hợp giữa Ban Tăng sự tỉnh, thành với Phân ban Ni giới T.Ư; Tài sản của chư Tăng Ni, Vấn đề giáo dục trẻ em, Quản lý Tăng Ni trẻ tham gia các mạng xã hội… các khó khăn này kéo dài, bế tắc chưa tìm được sự đồng thuận trong cách giải của Phật giáo địa phương được nêu cụ thể.

ANHBT (5).jpg
Đơn vị BTS Phật giáo tỉnh An Giang phát biểu

ANHBT (8).jpg
Đại diện BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp phát biểu

Thay mặt chư tôn đức Ban Thường trực HĐTS GHPGVN phía Nam, TT.Thích Thiện Thống, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH cảm ơn chư tôn đức 5 BTS GHPGVN tỉnh, thành miền Tây đã về dự hội nghị giao ban và có những phát biểu thẳng thắn, dân chủ.

Đúc kết hội nghị, Thượng tọa đã lần lượt giải đáp, hướng dẫn, giải quyết cụ thể một số vướng mắc, khó khăn của Phật giáo các tỉnh, thành tại hội nghị.

Một số vấn đề chưa thể giải quyết ngay, Thượng tọa cho biết sẽ tiếp thu và báo cáo lên Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN và Hòa thượng Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư để có sự phối hợp giải quyết, hoặc có văn bản hướng dẫn, cố gắng giải quyết trong thời gian sớm nhất. 

ANHBT (13).jpg
TT.Thích Thiện Thống đúc kết hội nghị

ANHBT (3).jpg
Đại diện BTS PG Kiên Giang chia sẻ nhiều cách làm hay của BTS

Tại buổi họp, ông Nguyễn Thanh Xuân cũng giải thích một số vướng mắc của Phật giáo địa phương có liên quan chính quyền. Qua đó, ông cho rằng cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa BTS và các cơ quan chính quyền của tỉnh để giải quyết các khó khăn của Phật giáo địa phương.

Ông cũng ghi nhận những phát biểu, đề xuất, những khó khăn liên quan đến chính quyền và Phật giáo các địa phương để báo cáo lên cấp trên có sự kết hợp với các cơ quan hữu quan tỉnh, thành giúp đỡ các BTS GHPGVN tỉnh, thành tháo gỡ các khó khăn.

ANHBT (15).jpg
Ông Nguyễn Thanh Xuân phát biểu tại hội nghị

Đây là hội nghị giao ban lần thứ 3 do Văn phòng Ban Thường trực HĐTS GHPGVN tổ chức nhằm lắng nghe các khó khăn, vướng mắt trong hoạt động Phật sự các BTS GHPGVN tỉnh, thành. Từ đó, Ban Thường trực HĐTS GHPGVN kịp thời giúp đỡ, tìm hướng giải quyết nhằm thúc đẩy, phát triển Phật sự của Phật giáo các địa phương.

Qua hội nghị giao ban, đa số chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh, thành đều rất hoan hỷ, cho đây là hội nghị rất cần thiết và bổ ích. Là cơ hội tốt để chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi cách giải quyết các khó khăn trong công tác quản lý Tăng Ni, tự viện giữa các BTS. Đồng thời, TƯGH có sự quan tâm sâu sát, có sự chỉ đạo kịp thời, phối hợp nhịp nhàng giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc của các BTS GHPGVN tỉnh, thành trong hoạt động Phật sự.

ANHBT (10).jpg
Đơn vị BTS Phật giáo tỉnh Vĩnh Long phát biểu

ANHBT (14).jpg
Nhiều vấn đề của Phật giáo Nam tông Khmer cũng được nêu tại hội nghị

ANHBT (7).jpg
Chư tôn đức trao đổi các công tác Phật sự

ANHBT (6).jpg
Quang cảnh hội nghị

H.Diệu - Ảnh: Bảo Toàn

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.061
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor