26/04/2015 15:02 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

TP.HCM: Xúc động gặp gỡ các nhân chứng lịch sử

GNO - Kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, sáng nay, 26-4, tại Hội trường Thành ủy TP.HCM (272 Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM), Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam kết hợp UB MTTQVN TP.HCM tổ chức gặp mặt các nhân chứng lịch là nhân sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo…  tiêu biểu ở miền Nam.

Các vị là những người tiêu biểu đã tham gia vào Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam; Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam; Liên minh các lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa Bình miền Nam Việt Nam đã có nhiều đóng góp cho ngày toàn vẹn non sông, thống nhất đất nước.

ANHAA.jpg
Toàn cảnh buổi gặp mặt

Đến tham dự có ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam; Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước; Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM; bà Võ Thị Dung, Chủ tịch UBMTTQVN TP.HCM…; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Phó Chủ tịch Ủy ban TƯMTTQVN; HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM, Phó Chủ tịch UBMTTQVN TP.HCM cùng 40 vị chứng nhân lịch sử, nhân sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo…  tiêu biểu ở miền Nam đã tham gia vào Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam; Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam; Liên minh các lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa Bình miền Nam Việt Nam.

Tri ân các nhân chứng lịch sử

Tại buổi gặp mặt, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã phát biểu nhấn mạnh những đóng góp to lớn của các vị nhân sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo…  tiêu biểu ở miền Nam đã tham gia vào Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam; Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam; Liên minh các lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa Bình miền Nam Việt Nam đoàn kết một lòng tạo nên cuộc tổng tấn công mùa xuân 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vào ngày 30-4-1975.

Image00001.jpg
Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc buổi gặp mặt

Buổi gặp gỡ thật sự xúc động khi 40 vị nhân sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo… tiêu biểu ở miền Nam thuộc Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam; Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam; Liên minh các lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa Bình miền Nam Việt Nam đã có mặt hôm nay, sau 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Họ là những người tiên phong, có mặt tham gia trong các tổ chức Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam; Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam; Liên minh các lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa Bình miền Nam Việt Nam trực tiếp đóng góp to lớn vào cuộc đấu tranh 30 năm chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đem lại tự do, hòa bình cho dân tộc, cho đất nước.

ANH AG (6).jpg
Bà Nguyễn Thị Bình phát biểu tại buổi gặp mặt

Bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch nước bày tỏ, rất xúc động, cảm ơn Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam kết hợp UB MTTQVN TP.HCM tổ chức gặp mặt các nhân chứng lịch sử là các vị nhân sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo để bản thân bà gặp lại các đồng chí đã từng hoạt động trong 9 năm chống Pháp, 21 năm chống Mỹ. Hàng ngũ này, hiện nay vì tuổi cao sức yếu đã không còn bao nhiêu. Những người may mắn như chúng ta hôm nay được tham gia mừng Kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước cũng là hạnh phúc.

Các bài học lớn

Cuộc gặp mặt nhằm tri ân những đóng góp to lớn của lãnh đạo, nhân sĩ, trí thức, các tầng lớp nông dân, công nhân, tôn giáo tiêu biểu ở miền Nam đã tham gia trong Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam; Liên minh các lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa Bình miền Nam Việt Nam góp phần vào đại thắng mùa xuân năm 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Phát huy tinh thần chiến thắng 30-4 trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay, các bài học lớn về tinh thần đoàn kết dân tộc luôn là bài học quý giá. Trong thời chiến cũng như khi đất nước hòa bình, tinh thần đoàn kết dân tộc phải luôn thể hiện mạnh mẽ và sâu sắc hơn nữa. Bà Nguyễn Thị Bình nhấn mạnh, trong 9 năm chống Pháp, 21 năm chống Mỹ của dân tộc ta không thể kéo dài nếu như không đoàn kết toàn dân tộc. Đảng đã có chủ trương rất tài tình là thành lập Mặt trận Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam tập hợp các lực lượng, mở rộng hơn nữa là thành lập các liên minh… đó đều là nhờ hòa hợp, đoàn kết toàn dân tộc một cách mạnh mẽ, sâu sắc.

ANH AG (10).jpg
HT.Thích Trí Quảng phát biểu với tư cách là nhân chứng lịch sử, đại diện cho Phật giáo

Phát biểu tại buổi gặp mặt nhân chứng lịch sử, HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM cũng đã nhấn mạnh các chính sách đại đoàn kết dân tộc rất đúng đắn. Sự khéo vận dụng chính sách đoàn kết dân tộc đúng trong từng giai đoạn đã tập hợp được lực lượng lớn mạnh ủng hộ cách mạng.

Bản thân Hòa thượng lúc bấy giờ là một tu sĩ Phật giáo nhưng lãnh hội được truyền thống yêu nước, truyền thống Phật giáo gắn bó với dân tộc qua Hòa thượng Thích Thiện Hoa. Hòa thượng cho rằng, Việt Nam đã đưa ra được một biểu tượng xứng đáng, mà mọi tầng lớp cần phải học tập đó là Bác Hồ. Tấm gương của Bác Hồ có sức mạnh tập hợp quần chúng ủng hộ cách mạng.

Quần chúng ở đây là lực lượng công nông đang bị đàn áp, bóc lột của đế quốc, họ quay sang ủng hộ các phong trào của cộng sản mà Phật giáo đa phần là các thành phần nông dân, công nhân. Thanh thiếu niên Phật giáo, Phật tử, đồng bào tin yêu Phật giáo được giáo dục về lòng yêu nước, đoàn kết, hòa hợp, truyền thống đoàn kết dân tộc nên Phật giáo cũng là lực lượng tham gia các cuộc tranh đấu cho tự do, độc lập của dân tộc.

ANH AG (2).jpg
Thăm hỏi cư sĩ Tống Hồ Cầm

Ông Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký UBTƯMTTQVN đúc kết, những đóng góp to lớn của các lãnh đạo, nhân sĩ, trí thức, tôn giáo tiêu biểu ở miền Nam đã tham gia trong Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam; Liên minh các lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa Bình miền Nam Việt Nam cho đất nước, cho thành phố hôm nay. Đó là sự nối kết hàng ngàn, hàng vạn trái tim, họ vì nước hy sinh, họ là tu sĩ Phật giáo, linh mục cùng với đồng bào làm chiến sĩ… họ bao dung, quản đại, chở che…

Thế hệ hôm nay vô cùng biết ơn, trân trọng, ngưỡng mộ sự dấn thân của những tấm gương kiên trung ấy. Những đóng góp của các nhân chứng lịch sử đã góp phần to lớn vào những thành tựu chung của đất nước, của thành phố hôm nay.

Thực hiện nhiều mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới, theo Chủ tịch Ủy ban TƯMTTQVN Nguyễn Thiện Nhân, nhiệm vụ của Mặt trận đặt ra bây giờ là huy động được sức mạnh đại đoàn kết để vươn lên, góp phần làm cho đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

ANH AG (7).jpg
GS.Lê Quang Bình kể lại những năm tháng hoạt động phong trào sinh viên Sài Gòn
và những năm tháng chịu khổ sai ở nhà tù Côn Đảo

_MG_4591.JPG
Ông Nguyễn Thiện Nhân vấn an sức khỏe HT.Thích Trí Quảng

ANH AG (3).jpg
Ông Nguyễn Thiện Nhân thăm hỏi sức khỏe các nhân chứng lịch sử

ANH AG (5).jpg
Xúc động được gặp các đồng chí, đặt niềm tin nơi lãnh đạo Mặt trận

ANH AG (11).jpg
Các Hòa thượng vấn an sức khỏe bà Ngô Thị Huệ, phu nhân cố Tổng Bí Thư Nguyễn Văn Linh

ANH AG (12).jpg
Chụp ảnh lưu niệm cùng các chứng nhân lịch sử

H.Diệu - Ảnh: Vũ Giang

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.061
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor