29/12/2016 15:06 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Các ban, ngành Trung ương làm việc với GHPGVN

GNO - Tiếp đoàn có HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN; HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Thông tin - Truyền thông T.Ư; HT.Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Từ thiện xã hội T.Ư; TT.Thích Quảng Hà, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban Kiểm soát T.Ư; TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS; TT.Thích Thanh Điện , Phó Tổng thư ký HĐTS kiêm Chánh văn phòng I T.Ư GHPGVN cùng chư tôn đức lãnh đạo HĐTS.

a phucthinh 2.jpg
Ông Nguyễn Trọng Thừa phát biểu tại buổi làm việc

Theo đó, hồi sáng 27-12 qua, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cùng đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao đã tới thăm và làm việc với GHPGVN tại VP TƯGH - chùa Quán Sứ (Hà Nội) xoay quanh vấn đề hoạt động Phật sự của GHPGVN ở nước ngoài. 

Tại đây, ông Nguyễn Trọng Thừa phát biểu, nêu 4 ý kiến: Cần đào tạo chuyên môn đối với những vị hoạt động ở nước ngoài; Giáo hội khi công cử các sư ra nước ngoài cần có chính sách và tiêu chí về nhân sự cụ thể; Các vị ra nước ngoài công tác Phật sự cần ưu tiên giáo phẩm, giới phẩm; Cần phối hợp giữa Giáo hội với các Đại sứ quán, Ban Tôn giáo Chính phủ để có sự thuận lợi trong công việc khi ở nước ngoài.

TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS phát biểu, khẳng định - các ý kiến của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cũng là điều trăn trở lâu nay của Giáo hội, mong muốn làm sao khi các vị sư hoằng pháp ở nước ngoài được tốt nhất, quản lý các hệ thống chùa ở ngoài nước hướng về đất nước.

Thượng tọa cũng nêu những khó khăn đối với công tác quản lý của Giáo hội trong một số vấn đề cụ thể về quản lý nhân sự ở ngoài nước, mong muốn cần phối hợp với các cơ quan chức năng của nhà nước với GHPGVN để làm tốt hơn công tác đoàn kết các tổ chức Phật tử Việt Nam ở nước ngoài.

TT.Thích Đức Thiện cũng đề nghị sự giúp đỡ sâu sát hơn nữa về việc xây dựng Học viện PG Nam tông Khmer tại Cần Thơ. Đây không chỉ là trường đào tạo cho các vị sư Nam tông Khmer của Việt Nam mà còn là trường đào tạo cho các sư ở các nước như Lào, Campuchia, Myanmar…

HT.Thích Gia Quang có ý kiến cho rằng 4 ý kiến của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa là rất cần thiết, bởi các vị giảng sư khi đi ra nước ngoài hoằng pháp rất cần trình độ - không những về kiến thức Phật học mà còn phải thông thạo ngoại ngữ, phải có uy tín nhất định và được Giáo hội tin cậy cử đi, phối kết hợp GHPGVN với Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán VN tại các nước sở tại thống nhất cách quản lý nhân sự, đoàn kết các Phật tử ở nước ngoài và nhiều chùa hướng về Tổ quốc.

a phucthinh 1.jpg
Quang cảnh buổi làm việc giữa Giáo hội và liên ngành Trung ương

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa phát biểu kết thúc buổi làm việc, ông đánh giá cao các ý kiến tâm huyết của chư tôn đức GHPGVN trong vấn đề an sinh xã hội, tiếp thu, phối hợp với các cơ quan liên quan để giải quyết các vấn đề được tốt hơn; đánh giá cao sự bám sát, chỉ đạo của Giáo hội đối với công tác Phật sự ở nước ngoài.

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa cũng đã có ý kiến đề nghị Bộ Ngoại giao nắm bắt tình hình người Việt ở nước ngoài đặc biệt là liên quan đến tôn giáo, có văn bản cụ thể để báo cáo trong cuộc họp tới đây; đề nghị Bộ Công an nắm bắt tình hình và đời sống tôn giáo của người Việt ở nước ngoài một cách sát sao và thực tế; Ban Tôn giáo Chính phủ đẩy nhanh các đề án hỗ trợ, giải pháp liên quan đến các vấn đề vừa nêu. Tất cả cùng phối hợp với Giáo hội để kiện toàn công tác và hỗ trợ Giáo hội trong các nhiệm vụ có liên quan.

Phúc Thịnh

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 936
Nguyệt san Giác Ngộ
Trại sáng tác Mỹ thuật Zen Art
Giác Tha - Thời sự, 17.8.2017-17.8.2018
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Tượng gỗ Dương Hùng - Thời sự - 15-2-2017
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor