16/04/2017 12:18 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Thanh Hóa: Ra mắt BTS PG huyện Ngọc Lặc

GNO - Sáng 14-4, tại Thiền tự Trúc Lâm Bàn Bù - xã Ngọc Khê, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa - đã diễn ra lễ công bố quyết định thành lập BTS GHPGVN huyện Ngọc Lặc.

ĐĐ.Thích Tâm Đức, UV HĐTS, Trưởng BTS PG tỉnh Thanh Hóa, cùng các vị Phó BTS PG tỉnh: ĐĐ.Thích Tâm Minh, ĐĐ.Thích Tâm Định, NS.Thích Đàm Hòa, cùng chư tôn đức Thường trực BTS PG tỉnh các huyện, thị, thành phố trụ trì các tự viện trong và ngoài tỉnh tham dự.

Về phía đại biểu có ông Bùi Hải Vinh, Phó giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh; ông Lê Văn Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc; ông Triệu Văn Kim, Chủ tịch UBND xã Ngọc Khê cùng các ông bà đại diện các sở ban ngành, chính quyền huyện và đông đảo Phật tử tham dự.

ra-mat-bts-pg-huyen-ngoc-lac-thanh-hoa-27.jpg
Khai mạc buổi lễ

Tại buổi lễ, ĐĐ.Thích Trúc Thông Tánh báo cáo sơ lược tình hình phát triển PG trên địa bàn huyện, qua đó cho biết Ngọc Lặc là một trong nhưng huyện miền núi nằm ở phía Tây của tỉnh Thanh Hoá, mang đậm bản sắc văn hóa phồn thực - lúa nước: tạo nên những con người hiền lành chân chất, song lại rất dè dặt với những vấn đề từ bên ngoài mang đến, do vậy, việc tiếp nhận một luồng gió mới từ giáo lý nhà Phật là có phần hạn chế.

Năm 2016, được sự chấp thuận của UBND huyện và các phòng, ban ngành sở tại, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Thanh Hoá đã bổ nhiệm Đại đức Thích Trúc Thông Tánh về trụ trì thiền tự Trúc Lâm Bàn Bù (chùa Nán); Đại đức Thích Trúc Thái Vinh làm phó trụ trì thiền tự Trúc Lâm Bàn Bù. Tính đến thời điểm này huyện Ngọc Lăc có được hai vị Tăng và 5 tổ Phật tử và cũng đã tạm thời thành lập được BTS Phật giáo huyện với một trưởng ban, một phó ban và 5 ủy viên.

Trong năm vừa qua, Ban Trị sự Phật giáo huyện đã tổ chức được khoá tu 1 ngày Bát quan trai giới hàng tháng nhằm hướng tín đồ Phật tử không đi vào con đường mê tín dị đoan, giáo dục con cháu trong gia đình có lối sống lành mạnh, con hiền cháu thảo học tập - làm theo lời Phật dạy; xây dựng nếp sống văn minh, truyền thống văn hoá đạo đức “lục hoà cộng trụ” trong tín đồ Phật tử.

Các tổ nhóm Phật tử đã dần dần trở về sinh hoạt tu học tại chùa nhà ổn định nề nếp, quy củ như: quy y Tam bảo trong năm qua (gần 100 người ), khoá tu 1 ngày Bát quan trai giới hàng tháng, tổ chức được “CLB Thanh thiếu nhi Phật tử” đã đi vào hoạt động và sinh hoạt phục vụ cho các ngày đại lễ.

Tuy chùa cảnh vừa mới xây dựng còn đang dang dở, song với tinh thần “xuân ấm áp đến mọi nhà”, thiền tự Trúc Lâm Bàn Bù đã kết hợp cùng với MTTQ, Hội chữ thập đỏ huyện trao 300 suất quà cho những hộ chính sách và hộ nghèo trên địa bàn xã Ngọc Khê, huyện Ngọc Lặc với kinh phí khoản 100 triệu đồng…

Sau đó, ĐĐ.Thích Nguyên Hải thông qua quy chế hoạt động của các BTS PG các quận, huyện, thị, thành phố trực thuộc tỉnh do T.Ư GHPGVN quy định.

ĐĐ.Thích Tâm Chính - Chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa công bố quyết định thành lập BTS GHPGVN huyện Ngọc Lặc nhiệm kỳ I (2017-2021) gồm 7 thành viên do ĐĐ.Thích Trúc Thông Tánh làm trưởng BTS PG huyện.

Ra Mắt BTS PG huyện Ngọc Lặc - Thanh Hóa

ĐĐ.Thích Tâm Đức, Trưởng BTS tỉnh Hóa trao quyết định tới ĐĐ.Thích Trúc Thông Tánh 

Ra Mắt BTS PG huyện Ngọc Lặc - Thanh Hóa

Tân BTS PG huyện ra mắt và nhận nhiệm vụ

ĐĐ.Thích Tâm Đức, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa trao quyết định tới ĐĐ.Thích Trúc Thông Tánh. Kế đó tân BTS PG huyện ra mắt và dâng lời hứa nguyện chư tôn đức Tăng Ni; các cấp chính quyền và quý vị Phật tử xa gần.

Ra Mắt BTS PG huyện Ngọc Lặc - Thanh Hóa

Ông Lê Văn Tuấn - Chủ tịch UBND huyện phát biểu chúc mừng

Ra Mắt BTS PG huyện Ngọc Lặc - Thanh Hóa

ĐĐ.Thích Tâm Đức ban đạo từ cho buổi lễ

ĐĐ.Thích Tâm Đức ban đạo từ cho buổi lễ - mong rằng lãnh đạo chính quyền tiếp tục quan tâm hơn nữa để phát triển PG huyện nhà, chư tôn đức Phó BTS phụ trách khu vực vùng núi, cũng như lãnh đạo Thiền phái Trúc Lâm, thiền viện Sùng Phúc hoan hỷ trợ duyên BTS huyện Ngọc Lặc cũng như tất cả các thành viên ttrong BTS huyện phải tích cực hơn nữa - phát triển các ưu điểm hiện có, đồng thời kết hợp với chính quyền địa phương và Phật tử sở tại hoàn thành tốt nhiệm vụ giao phó.

Buổi lễ khép lại trong niềm hoan hỷ với những lẵng hoa và phần quà ý nghĩa chúc mừng tân Ban Trị sự.

Minh Tông

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 940
Nguyệt san Giác Ngộ
Trại sáng tác Mỹ thuật Zen Art
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Tượng gỗ Dương Hùng - Thời sự - 15-2-2017
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Giác Tha - Thời sự, 17.8.2017-17.8.2018
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor