02/07/2017 13:14 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Hà Nội: Phiên trù bị Đại hội Phật giáo nhiệm kỳ VIII

GNO - Sáng nay, 2-7, tại chùa Bà Đá, văn phòng Ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội, trước khi cử hành phiên trù bị Đại hội Đại biểu GHPGVN thủ đô, chư tôn đức giáo phẩm đã vân tập tại chánh điện dâng hương bạch Phật, lễ Tổ.

 daihoitrubihn2.jpg
Chư tôn đức niêm hương bạch Phật, lễ Tổ tại chùa Bà Đá

daihoitrubihn4.jpg
Cung nghi chư tôn giáo phẩm TƯGH và BTS Phật giáo TP.Hà Nội

Sau phần nghi lễ thiền môn, đoàn cung nghinh đã cung thỉnh chư tôn đức về hội trường Cung văn hóa Hữu nghị để cử hành phiên trù bị Đại hội Đại biểu Phật giáo nhiệm kỳ VIII (2017-2022). Đến chứng minh và tham dự có chư tôn đức giáo phẩm: HT.Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch HĐTS, HT.Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, HT.Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS Phật giáo TP.Hà Nội, Trưởng ban Tổ chức Đại hội, TT.Thích Đức Thiện, Tổng thư ký HĐTS… cùng chư tôn đức VP1 TƯGH, GHPGVN TP.Hà Nội và hơn 700 đại biểu Tăng Ni, Phật tử của các ban ngành và 30 đơn vị Phật giáo quận huyện trực thuộc.

daihoitrubihn1.jpg
Quang cảnh phiên trù bị Đại hội VIII (2017-2022)

6.jpg
Chư tôn đức đại biểu

Về phía chính quyền có bà Nguyễn Lan Hương, Trưởng ban Dân vận TP.Hà Nội; ông Lê Văn Cửu, Phó GĐ sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo TP, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBMTTQ TP.Hà Nội, bà Nguyễn Kim Dung, Trưởng ban Tôn giáo – Dân tộc UBMTTQ TP… cùng đại diện các ban ngành đoàn thể chính quyền TP và các quận huyện.

Sau phần kiểm tra tư cách đại biểu, ĐĐ.Thích Chiếu Tuệ đã giới thiệu chư tôn đức Ban Chứng minh và Chủ tọa đoàn. Chư tôn đức đại biểu đã nhất tâm cung thỉnh Chủ tọa đoàn và Thư ký đoàn cho đại hội.

daihoitrubihn5.jpg
HT.Thích Bảo Nghiêm thay mặt Ban Tổ chức đại hội phát biểu khai mạc phiên trù bị

daihoitrubihn13.jpg
ĐĐ.Thích Đạo Phong đọc báo cáo hoạt động Phật sự NK. VII và phương hướng NK. VIII

HT.Thích Bảo Nghiêm đã có lời phát biểu cho phiên trù bị. ĐĐ.Thích Đạo Phong, Phó Thư ký BTS, thay mặt Thường trực BTS đọc báo cáo công tác Phật sự đã hoàn thành trong 5 năm qua của nhiệm kỳ VII (2012-2017). Báo cáo đã tổng kết các hoạt động của các ban ngành: Tăng sự, Hoằng pháp, Giáo dục Tăng Ni, Văn hóa, Nghi lễ, Pháp chế… Ngoài những thành tựu đạt được, báo cáo công tác Phật sự cũng nêu ra những tồn đọng mà BTS chưa thực hiện hoàn bị và giải quyết tốt. Những tồn đọng này sẽ được tiếp tục giải quyết trong nhiệm kỳ tới thông qua phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VIII.

daihoitrubihn8.jpg
Đại biểu trình bày tham luận

Tại phiên trù bị, đại diện các ban ngành của BTS và BTS GHPGVN các quận huyện đã có những tham luận đọc trước đại hội. HT.Thích Thanh Nhã, Phó BTS kiêm Trưởng ban Kinh tế - Tài chính trình bày tham luận “Một vài suy nghĩ về hoạt động của Ban Kinh tế - Tài chính GHPGVN TP.Hà Nội”. Các ban Hoằng pháp, Phân ban Ni giới TP.Hà Nội, Nghi Lễ, Pháp chế, các quận huyện: H.Ba Vì, Q.Ba Đình, Q. Đống Đa, Q.Tây Hồ… đều có những tham luận trình bày những thực tế PG tại Hà Nội. Các tham luận đều trình bày rất sâu sát các hiện tượng của Tăng Ni ngày nay trong cách hành đạo, vận dụng đạo Phật vào xã hội, những tiêu cực do các yếu tố khách quan cũng như chủ quan, cách quản lý, xung đột trong các mối quan hệ thầy-trò… Bên cạnh đó những giải pháp cũng được chư tôn đức trình bày tham luận đưa ra góp ý.

daihoitrubihn9.jpg
Chư tôn đức đại biểu nghe trình bày tham luận

* Chiều nay, Đại hội tiếp tục làm việc phiên trù bị với các tham luận còn lại. Sau phần tham luận của các ban ngành, quận huyện, Đoàn chủ tọa đại hội đã công bố danh sách khen thưởng của UBND TP.Hà Nội. Thay mặt BTS GHPGVN TP.Hà Nội nhiệm kỳ VII (2012-2017), HT.Thích Bảo Nghiêm tuyên bố mãn nhiệm. Chủ tọa đoàn giới thiệu danh sách dự kiến tân BTS nhiệm kỳ VIII cho toàn thể đại biểu biểu quyết suy cử. HT.Thích Thanh Nhiễu thay mặt TƯGH lấy biểu quyết thông qua danh sách suy cử Tân BTS với 75 thành viên.

Sau khi toàn thể đại biểu biểu quyết suy cử tân BTS, BTS GHPGVN TP.Hà Nội nhiệm kỳ VIII (2017-2022) đã có phiên họp đầu tiên phân nhiệm các chức danh của BTS. Theo đó, Tân BTS suy cử Ban thường trực BTS gồm 19 thành viên, phân nhiệm chức danh Trưởng và Phó BTS, cùng trưởng ban các ban ngành chuyên môn. HT.Thích Bảo Nghiêm tiếp tục được chư tôn đức suy cử làm Trưởng BTS.

daihoitrubihn10.jpg
HT.Thích Bảo Nghiêm điều khiển phiên họp đầu tiên của Tân BTS

Thay mặt cho TƯGH, HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS ban đạo từ đến toàn thể đại hội phiên trù bị “Vừa qua, toàn thể Tăng Ni và Phật tử đại biểu đã nghe báo cáo hoạt động Phật sự NK VII (2012-2017) của Phật giáo Thủ đô Hà Nội, cũng như phương hướng hoạt động của nhiệm kỳ tới. TƯGH vô cùng hoan hỷ với những thành tựu đạt được của Phật giáo TP.Hà Nội, trải qua các thành tựu hoạt động của các ban ngành từ Tăng sự đến, Giáo dục Tăng Ni, Hoằng pháp, Văn hóa, Từ thiện xã hội, Pháp chế… TƯGH hy vọng với những thành tựu đạt được đó, Tân BTS dưới sự lãnh đạo của HT.Thích Bảo Nghiêm, Tân Trưởng BTS, và các thành viên trong BTS NK. VIII sẽ tiếp tục đưa GHPGVN TP.Hà Nội đạt được những thành quả to lớn hơn, chắc chắn các công tác đề ra cho NK. VIII (2017-2022) sẽ hoàn thành tốt đẹp. Đáp ứng được sự tin tưởng của toàn thể Chư tôn đức và Phật tử đại biểu, cũng như sự giao phó của TƯGH…”.

daihoitrubihn11.jpg
HT. Chủ tịch HĐTS ban đạo từ cho phiên trù bị đại hội

Sau đạo từ cho Tân BTS của HT. Chủ tịch HĐTS, Chư tôn đức Chủ tọa đoàn cũng đã đọc và thông qua danh sách đề nghị TƯGH tấn phong giáo phẩm cho chư tôn đức Tăng Ni. TT.Thích Thanh Phúc cũng đọc danh sách cử đại biểu tham gia Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc của GHPGVN sẽ diễn ra vào cuối tháng 11 năm nay.

Đại hội Đại biểu Phật giáo GHPGVN TP.Hà Nội sẽ chính thức diễn ra vào 8 giờ sáng mai (3-7) tại Cung Văn hóa Hữu Nghị. GNO sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến đại hội đến bạn đọc.

* Bài liên quan: PG Hà Nội năng động phát triển xứng tầm đất văn hiến ||

Tin: Pháp Đăng
- Ảnh: Ban VH-TT Hà Nội

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 939
Nguyệt san Giác Ngộ
Trại sáng tác Mỹ thuật Zen Art
Tượng gỗ Dương Hùng - Thời sự - 15-2-2017
Giác Tha - Thời sự, 17.8.2017-17.8.2018
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor