05/07/2017 21:24 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Ban Tăng sự T.Ư tổng kết hoạt động công tác NK.VII

  • Gần 2.000 tự viện được bổ nhiệm trụ trì trong nhiệm kỳ VII
GNO - Sáng nay, 5-7, Hội nghị tổng kết hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VII (2012-2017), đề ra phương hướng hoạt động cho nhiệm kỳ VIII (2017-2022) và triển khai một số Phật sự quan trọng khác của Ban Tăng sự T.Ư, vừa diễn ra tại thiền viện Quảng Đức (Q.3, TP.HCM).

HT.Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, HT.Thích Thanh Nhiễu - đồng Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, đã quang lâm chứng minh và chủ trì hội nghị.

hoinghitangsu3-1.jpg
Chư tôn giáo phẩm chứng minh và chủ tọa hội nghị

hoinghitangsu1-1.jpg
Toàn cảnh hội nghị tổng kết công tác Ban Tăng sự T.Ư NK VII

Báo cáo tại Hội nghị, TT.Thích Đức Thiện, Tổng thư ký HĐTS, Chánh Thư ký Ban Tăng sự T.Ư cho biết trong vòng 5 năm đã có 1.925 cơ sở tự viện được bổ nhiệm trù trì, Ban hộ tự, Ban quản trị. Ngoài ra, với những chức năng và nhiệm vụ được giao, chư tôn đức thành viên Ban Tăng sự T.Ư và các tỉnh thành đã có nhiều nỗ lực trong hoạt động Phật sự và đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ.

hoinghitangsu2-1.jpg
TT.Thích Đức Thiện báo cáo công tác Phật sự của Ban Tăng sự T.Ư

Về công tác thống kê, cả nước có 53.941 Tăng Ni và 18.466 cơ sở tự viện. Ban Tăng sự T.Ư đã cấp 9.735 Giấy chứng nhận Tăng Ni, đổi mới 34 trường hợp cũng như cấp 20 Chứng nhận tu sĩ Phật giáo Nam tông Khmer. Việc tổ chức An cư kết hạ và cấp Chứng điệp An cư diễn ra đều đặn, mỗi năm có khoảng 45.000 Tăng Ni an cư tập trung và tại chỗ, duyệt cấp 9.526 sổ Chứng điệp kiết hạ cho Tăng Ni an cư lần đầu tiên.

Dưới dự hướng dẫn và cho phép của Ban Tăng sự T.Ư, sự cấp phép của chính quyền địa phương, đã có 43 Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh thành tổ chức thành công 67 giới đàn với 24.734 giới tử thọ giới Tỳ-kheo, Tỳ-kheo-ni, Thức-xoa, Sa-di, Sa-di-ni. Trong nhiệm kỳ qua, cả nước có 259 cơ sở tự viện thành lập mới được công nhận, 6.607 cư sĩ Phật tử xuất gia. Hoạt động Tăng sự của Phật giáo Nam tông Khmer ngày càng có nhiều hiệu quả, đóng góp tích cực cho hoạt động chung của GHPGVN.

Nói về chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VIII (2017-2022), TT.Thích Đức Thiện nêu lên 8 điểm đáng chú ý có thể kể đến như: triển khai và thực hiện nghị quyết Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII, hỗ trợ công tác tổ chức Đại giới đàn, thể chế hoá việc an cư, xuất gia, thọ giới, nghiệp sư bằng một thông tư hướng dẫn, quan tâm hỗ trợ Phật giáo Nam tông Khmer.

Trước đó, phát biểu khai mạc hội nghị, HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng Ban Tăng sự T.Ư cho rằng trong nhiệm kỳ VII vừa qua tuy Ban Tăng sự T.Ư đứng trước khó khăn khi HT.Thích Trí Tịnh, Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Tăng sự T.Ư viên tịch nhưng tập thể Ban Tăng sự T.Ư cũng đã nỗ lực vượt qua những khó khăn để hoàn thành tương đối tốt công tác Tăng sự.

hoinghitangsu4-1.jpg
HT.Thích Thiện Pháp - Trưởng Ban Tăng sự T.Ư phát biểu

“Nét nổi bật có thể kể đến là sự thành công của 2 Hội nghị Tăng sự toàn quốc lần lượt trong hai năm 2015, 2016. Ngoài ra, Phân ban Ni giới thuộc Ban Tăng sự T.Ư cũng đã có nhiều hoạt động tốt trong công tác tổ chức cũng như trong tất cả các mặt Phật sự chuyên ngành, đáng chú ý là hoạt động từ thiện, đối ngoại và hội thảo” - HT.Thích Thiện Pháp khẳng định.

Tại hội nghị, HT.Thích Thiện Pháp mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp quý giá của chư tôn đức và quý vị đại biểu về nhận định thực tế công tác Tăng sự hiện nay, cũng như phân tích, mổ xẻ những tồn đọng còn tồn tại để đề ra phương hướng tốt hơn cho các nhiệm kỳ tiếp theo.

Thay mặt các cơ quan nhà nước, ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ, khẳng định đánh giá cao các thành tựu của Ban Tăng sự T.Ư và mong toàn ngành sẽ nỗ lực góp sức và thành công chung của GHPGVN trong nhiệm kỳ mới.

hoinghitangsu5-1.jpg
HT.Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch HĐTS, trao bằng Tuyên dương công đức

Dịp này, HĐTS công bố quyết định và trao tặng Bằng Tuyên dương công đức cho chư tôn giáo phẩm thuộc Ban Tăng sự T.Ư đã có nhiều đóng góp với hoạt động của ngành nhiệm kỳ qua.

Bảo Thiên - Hà Phương

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 939
Nguyệt san Giác Ngộ
Trại sáng tác Mỹ thuật Zen Art
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Thời sự
Giác Tha - Thời sự, 17.8.2017-17.8.2018
Tượng gỗ Dương Hùng - Thời sự - 15-2-2017
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor