05/07/2017 10:04 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Nghệ An: Khảo sát 3ha xây dựng chùa Đế Thích

GNO - Vừa qua, ngày 22-6-2017, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành công văn số 4567/UBND - NC về việc cho phép khảo sát lựa chọn địa điểm, lập quy hoạch chi tiết xây dựng, phục dựng chùa Đế Thích  tại xã Quỳnh Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu.

Năm 2016, UBND tỉnh đã có quyết định về việc chấp thuận phục hồi hoạt động tôn giáo chùa Đế Thích. BTS GHPGVN tỉnh đã giao ĐĐ.Thích Minh Hải, Chánh VP BTS GHPGVN tỉnh, phụ trách Phật giáo huyện Quỳnh Lưu trực tiếp quản lý và hướng dẫn Phật tử tu tập tại chùa.

a htinh.jpg
Quang cảnh chùa Đế Thích và đang được lập dự án xây dựng trong tương lai gần

Theo lịch sử, chùa Đế Thích là ngôi chùa cổ có niên đại hàng trăm năm tuổi, trước kia chùa có hai tòa chính tẩm và thiêu hương, chùa thờ Phật Thích Ca, Ngọc Hoàng và Tam Thế. Trong chùa có hệ thống trống lễ, khánh đá, chuông đồng và thạch bi, giếng cổ và cây trôi cổ thụ cao trên 200m có tuổi thọ hơn 500 năm và  nhiều hiện vật gốc quý hiếm, có giá trị nổi bật về mặt tâm linh.

Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử cùng với sự tàn phá của chiến tranh, chùa đã bị xuống cấp nghiêm trọng.

Nhằm tôn tạo lại di tích lịch sử, tạo nên không gian thanh tĩnh, thiền vị, hiện nay chùa được bà con dựng lại một gian trên nền đất cũ để nhân dân, Phật tử gần xa có nơi tu tập theo đúng Chính pháp và là nơi tâm sinh hoạt tâm linh của người dân địa phương.

Chùa Đế Thích là một trong những ngôi chùa nằm trong tổng thể quy hoạch phát triển du lịch biển Quỳnh của UBND huyện Quỳnh Lưu.

Hiện nay UBND tỉnh đã thống nhất chủ trương cho phép khảo sát, lựa chọn địa điểm mở rộng khuôn viên, quy hoạch chùa và tiến hành các bước để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sử dụng vào mục đích tâm linh tại chùa Đế Thích là 3ha.

Trên cơ sở công văn thống nhất của UBND tỉnh Nghệ An, trong thời gian tới, Ban Hộ tự chùa Đông Yên cùng với chính quyền các cấp sẽ dần hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ trình cấp có thẩm quyền theo đúng quy định để dự án xây dựng chùa được triển khai trong thời gian sớm nhất.

Hữu Tình

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 939
Nguyệt san Giác Ngộ
Trại sáng tác Mỹ thuật Zen Art
Giác Tha - Thời sự, 17.8.2017-17.8.2018
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Tượng gỗ Dương Hùng - Thời sự - 15-2-2017
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor