21/07/2017 23:17 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Trọng thể khai mạc trại Lục Hòa 2017

GNO - Chiều nay, 21-7, tổ đình Thiên Ấn (TP.Quảng Ngãi), trại họp bạn liên ngành Thanh - Thiếu Gia đình Phật tử (GĐPT) toàn quốc 2017 (trại Lục Hòa 2017) đã chính thức khai mạc.

HT.Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban HDPT T.Ư; HT.Thích Thiện Toàn, Ủy viên HĐTS, Phó ban Thường trực Ban HDPT T.Ư cùng chư tôn giáo phẩm HĐTS, Ban HDPT T.Ư; Ban Trị sự và Ban HDPT nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã quan lâm chứng minh buổi lễ.

1 trai LH.jpg
Toàn cảnh lễ khai mạc - ảnh: Bảo Thiên

Tham dự lễ khai mạc còn có sự hiện diện của huynh trưởng cấp Dũng - Thiện Điều - Nguyễn Thắng Nhu, Ủy viên HĐTS, Trưởng ban Hướng dẫn PB GĐPT T.Ư; huynh trưởng cấp Dũng - Tâm Duệ - Nguyễn Đức Châu, Ủy viên HĐTS, Phó Thường trực Ban HD PB GĐPT T.Ư, quý huynh trưởng cao niên, quý huynh trưởng lãnh đạo Phân ban GĐPT các tỉnh, thành trong cả nước và 6.000 huynh trưởng, đoàn sinh đại diện cho 75.000 huynh trưởng, đoàn sinh của tổ chức áo Lam cả nước. Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, TP.Quảng Ngãi và chính quyền địa phương cũng đến dự và chúc mừng.

Lễ khai mạc trại họp bạn liên ngành Thanh - Thiếu GĐPT toàn quốc 2017 bắt đầu bằng nghi thức cung nghinh trong tiếng nhạc trầm hùng, niệm Phật cầu gia bị, chào đạo kỳ, nghi thức GĐPT; tưởng niệm chư tôn tiền bối hữu công, quý huynh trưởng, đoàn sinh quá cố có nhiều đóng góp cho đạo pháp, dân tộc và tổ chức.

1 trai LH (1).jpg
Cung nghinh chư tôn đức - ảnh: Nguyên Hà

1 trai LH (2).jpg
Nghi thức niệm Phật cầu gia bị - ảnh: Nguyên Hà

Trong giây phút vui mừng của ngày hội ngộ cả nước huynh trưởng cấp Dũng - Thị Sơn - Huỳnh Ngọc Lâm, Phó ban Hướng dẫn Phân ban GĐPT T.Ư, Trại trưởng của khóa trại đã phát biểu khai mạc, thành kính cung nghinh chư tôn đức; chào đón quý quan khách và huynh trưởng, đoàn sinh đến với sự kiện trọng đại của tổ chức GĐPT Việt Nam.

Nói về mục đích họp mặt quan trọng này, huynh trưởng Thị Sơn khẳng định đây là dịp chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII; kỷ niệm 20 năm tổ chức GĐPT sinh hoạt trong lòng Giáo hội, tạo cơ duyên cho huynh trưởng, đoàn sinh ngành Thanh, Thiếu kết thân, tu tập Lục Hòa, giao lưu sinh hoạt, phát huy sáng kiến xây dựng ngành. Qua sự kiện này, cũng cho thấy sự lớn mạnh của tổ chức GĐPT.

Người đứng đầu trại Lục Hòa 2017 cũng cho biết, GĐPT Việt Nam trưởng thành và phát triển kể từ ngày đầu thành lập đoàn Thanh niên Phật học Đức Dục (1940) đến năm 1951 mang tên GĐPT Việt Nam, nay đã hơn 2/3 thế kỷ. Tổ chức GĐPT đã được các Giáo hội Phật giáo quá khứ cũng như GHPGVN hiện nay thương mến, tạo nhiều thuận duyên cho sinh hoạt và phát triển.

“GĐPT là tổ chức sinh hoạt và giáo dục thanh, thiếu, đồng niên của Phật giáo, có nội quy hoạt động, có chương trình tu học và có bề dày lịch sử đã đóng góp cho Phật giáo Việt Nam bao lớp thanh niên chánh tín Tam bảo, phụng sự Đạo pháp và cũng là công dân tốt, gương mẫu để góp phần xây dựng xã hội”, huynh trưởng Thị Sơn khẳng định.

1 trai LH (3).jpg
Kỳ đài - trưng cờ của 35 đơn vị GĐPT các tỉnh thành trong lễ khai mạc - ảnh: Bảo Thiên

1 trai LH (5).jpg
Chư tôn giáo phẩm chứng minh lễ khai mạc trại - ảnh: Bảo Thiên

1 trai LH (4).jpg
6.000 huynh trưởng, đoàn sinh dự trại - ảnh: Bảo Thiên

Nói với đoàn sinh và huynh trưởng dự trại, huynh trưởng Thị Sơn nhấn mạnh 6.000 trại sinh đang có mặt là những con người ưu tú của GĐPT Việt Nam, được ban huynh trưởng cơ sở tuyển chọn trong số 75.000 đoàn sinh, đại diện cho 35 tỉnh thành để hội tụ tại Quảng Ngãi, cùng giao lưu học hỏi, thi đua thể hiện tài năng

“Trong thời gian 4 ngày sinh hoạt tại trại, các anh chị và các em sống với núi đồi, thiên nhiên, tập đời sống tự lập, chịu đựng và kham khổ. Đây cũng là thử thách, nếu vượt qua được thì trại chúng ta sẽ thành công...”, huynh trưởng Thị Sơn nói thêm.

Từ đó, trong giây phút trang trọng và nhiều ý nghĩa, Trại trưởng Thị Sơn đề nghị tất cả trại sinh cần tuân thủ nội quy, khép mình trong kỷ luật và hoàn thành nhiệm vụ mà Ban quản trại giao phó.

1 trai LH (6).jpg
Huynh trưởng Thị Sơn phát biểu khai mạc - ảnh: Nguyên Hà

1 trai LH (7).jpg
Đoàn sinh GĐPT tỉnh Quảng Ngãi dâng hoa cúng dường - ảnh: Nguyên Hà

1 trai LH (8).jpg
Cờ đoàn - biểu tưởng của các đơn vị dự trại - ảnh: Bảo Thiên

Tiếp theo sau là phát biểu của HT.Thích Hạnh Lạc, Ủy viên HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ngãi; phát biểu của đại diện lãnh đạo chính quyền tỉnh Quảng Ngãi; lời nhắc nhủ của huynh trưởng Thiện Điều - Nguyễn Thắng Nhu đối với Ban Quản trại và toàn thể trại sinh.

Dịp này, đại diện tổ chức kỷ lục Việt Nam đã công bố và trao xác nhận kỷ lục Trại họp bạn huynh trưởng lớn nhất đối với khóa trại Tâm Minh do Phân ban GĐPT T.Ư vào năm 2015 tại chùa Đại Tòng Lâm (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Ban đạo từ tại lễ khai mạc, HT.Thích Thiện Duyên khẳng định hiện tượng phạm pháp ngày trẻ hóa, bộ phận không nhỏ thanh thiếu niên đua đòi ăn chơi sa đọa, có những hành vi bạo lực trong trường học đến ngoài đường phố, việc đẩy mạnh các hoạt động Phật sự dành cho giới trẻ là điều cần thiết và cấp bách. Trên tinh thần đó, các trại huấn luyện, các khóa học giáo lý cho các huynh trưởng, đoàn sinh GĐPT đã tích cực nâng cao nhân cách, hạn chế các nghiệp bất thiện của bản thân, góp phần cải thiện đạo đức xã hội.

Hòa thượng lãnh đạo ngành HDPT cũng mong mỏi các các trại sinh hãy chấp hành nghiêm túc: nội quy, kỷ luật, chương trình sinh hoạt tu học của trại, không để xảy ra bất cứ sự cố nào, ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự xã hội và danh dự của GĐPT Việt Nam.

1 trai LH (9).jpg
HT.Thích Thiện Duyên tặng hoa chúc mừng - ảnh: Nguyên Hà

1 trai LH (10).jpg
Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Ngãi tặng hoa chúc mừng - ảnh: Nguyên Hà

1 trai LH (11).jpg
Ban Trị sự GHPGVN tỉnh TT-Huế, đơn vị có trại sinh đông nhất, tặng hoa chúc mừng - ảnh: Nguyên Hà

1 trai LH (12).jpg
Trao kỷ lục Việt Nam cho trại Tâm Minh được tổ chức vào năm 2015 - ảnh: Bảo Thiên

1 trai LH (13).jpg
Một góc chụp trại sinh đứng trang nghiêm trong nghi lễ khai mạc trại - ảnh: Bảo Thiên

Mừng lễ khai mạc, nhiều lẵng hoa phần quà của các tổ chức, đoàn thể và cá nhân gửi đến chúc mừng ngày hội ngộ của tổ chức áo Lam. Lễ khai mạc khép lại sau phần cảm tạ của Ban Tổ chức do huynh trưởng cấp Dũng, Tâm Giới - Phan Ngọc Thảo, Phó ban Hướng dẫn Phân ban GĐPT đọc.

* Bài liên quan: 20 năm Gia đình Phật tử Việt Nam trong lòng Giáo hội ||


Bo Thiên

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.058
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor