09/04/2018 07:37 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

HT.Thích Trí Quảng nói về Đại giới đàn Trí Tịnh

GN - Ngay sau Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ IX (nhiệm kỳ 2017-2022), BTS GHPGVN TP đã tiếp tục các Phật sự kiến thiết những công trình trọng điểm, cấu tạo hệ thống nhân sự các ban ngành trực thuộc, chuẩn bị khóa tu tập trung cấm túc cho lãnh đạo Giáo hội TP, khóa bồi dưỡng hành chánh điện tử, khóa bồi dưỡng trụ trì 2018, đặc biệt là tổ chức Đại giới đàn Trí Tịnh…
 
HTThTQ1.jpg
HT.Thích Trí Quảng
Nói về việc tổ chức Đại giới đàn - hoạt động đặc thù của Tăng-già, HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP kiêm Trưởng ban Tăng sự, cho biết:

- Theo thông lệ của GHPGVN TP.HCM thì mỗi nhiệm kỳ BTS đều tổ chức 2 đại giới đàn: đầu nhiệm kỳ và cuối nhiệm kỳ. Cuối năm 2017 vừa qua, Phật giáo TP chúng ta đã tổ chức thành công tốt đẹp Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ IX. Trong nghị quyết đại hội cũng như chương trình hoạt động Phật sự năm 2018, đều đề cập đến việc ổn định và xây dựng lĩnh vực Tăng sự, mà trong đó công tác “tiếp dẫn hậu lai” là một Phật sự quan trọng. Chính vì lẽ đó mà BTS rất quan tâm đến việc tổ chức đào tạo, bồi dưỡng các thế hệ kế thừa.

Trong khuôn khổ hoạt động Phật sự năm nay, cùng với các hoạt động như Bồi dưỡng trụ trì, Bồi dưỡng hành chánh Giáo hội, An cư tập trung… thì tổ chức Đại giới đàn để cho các Tăng Ni trẻ khát ngưỡng thọ giới tu học là một thực tế và Giáo hội TP xem đó là Phật sự quan trọng phải thực hiện.

Bạch Hòa thượng, đến nay công tác chuẩn bị cho Đại giới đàn đã được BTS tổ chức như thế nào?

- Bắt đầu từ đầu năm 2018, sau Tết Âm lịch đến nay, một số buổi họp hàng tuần của Ban Thường trực BTS đã bàn đến công tác tổ chức Đại giới đàn. Vừa rồi, buổi họp riêng về công tác tổ chức Đại giới đàn có sự tham gia của Ban Thường trực BTS cùng chư tôn đức Trưởng BTS Phật giáo 24 quận huyện để bàn bạc, thông qua kế hoạch tổ chức Đại giới đàn. Chư tôn đức đã thống nhất kế hoạch này về cơ bản dựa trên kế hoạch mà bộ phận thư ký BTS soạn thảo.

Trong đó Ban chứng minh, Ban tổ chức và các tiểu ban đã được trình bày cho chư tôn đức tham dự thảo luận, đóng góp ý kiến. Nhiều vấn đề được mổ xẻ từ việc rút kinh nghiệm ở các Đại giới đàn những năm trước. Chư tôn đức đóng góp rất thực tế để lần này Đại giới đàn sẽ hiệu quả hơn.

Hiện nay, sau khi BTS Phật giáo TP có văn bản trình TƯGH và Ban Tăng sự T.Ư, HĐTS đã có văn bản chấp thuận cho phép BTS tổ chức Đại giới đàn. BTS cũng đã gửi văn bản cho UBND TP.HCM để xin phép theo đúng các quy định về Luật Tôn giáo, tín ngưỡng.

Sau buổi họp triển khai công tác tổ chức Đại giới đàn của Ban Thường trực BTS và Trưởng BTS 24 quận huyện, BTS cũng đã gửi công văn thông báo đến các BTS, trường Phật học… để triển khai đến các tự viện, Tăng Ni.

daigioidan2015.jpg
Đại giới đàn Trí Đức 2015 do BTS GHPGVN TP.HCM tổ chức - Ảnh: Yên Hà

TP.HCM là một thành phố lớn và có nhiều hệ phái cũng như số lượng Tăng Ni, tự viện lớn nhất cả nước, vậy công tác tổ chức sẽ như thế nào, thưa Hòa thượng?

- Ở giới đàn năm 2015, BTS Phật giáo TP đã tổ chức một giới đàn quy mô với các giới trường ở 7 địa điểm khác nhau trong toàn TP. TP.HCM là một trung tâm lớn không chỉ về kinh tế, văn hóa, xã hội… mà đối với Phật giáo cũng là một trung tâm lớn nhất trong cả nước. Mọi hoạt động Phật sự của TP đều có ảnh hưởng đến các tỉnh thành khác ở phía Nam này. Với sự đặc thù như vậy nên Phật giáo TP cũng có những điều riêng biệt. Đại giới đàn năm nay cũng vậy, BTS sẽ tiếp tục tổ chức 7 giới trường khác nhau, trong đó địa điểm chính là Việt Nam Quốc Tự, trụ sở của BTS Phật giáo TP, lễ khai mạc và bế mạc Đại giới đàn. Đây cũng là địa điểm truyền giới cho giới tử Tỳ-kheo và Sa-di (Bắc tông). Ngoài ra có 6 địa điểm truyền giới khác: giới trường chùa Từ Nghiêm truyền giới Tỳ-kheo-ni (Bắc tông), giới trường chùa Dược Sư truyền giới Thức-xoa-ma-na (Bắc tông), giới trường Huê Lâm truyền giới Sa-di-ni (Bắc tông), giới trường chùa Bửu Quang truyền giới Tỳ-kheo và Sa-di (Nam tông), giới trường tịnh xá Trung Tâm truyền giới Tỳ-kheo và Sa-di (Khất sĩ) và giới trường tịnh xá Ngọc Phương truyền giới Tỳ-kheo-ni, Thức-xoa-ma-na, Sa-di-ni (Khất sĩ).

Riêng phần thi khảo hạch sẽ tổ chức tập trung tại Việt Nam Quốc Tự. Như đã thông báo, đề thi sẽ chung nhất cho phần Hiến chương GHPGVN và Nội quy Ban Tăng sự; kiến thức Phật học cơ bản dựa trên 4 cuốn đầu trong bộ Phật học phổ thông do HT.Thích Thiện Hoa biên soạn. Riêng phần biệt truyền thì Bắc tông dựa trên 4 cuốn luật Trường hàng (luật Tiểu), hệ phái Nam tông, Khất sĩ dùng luật riêng của hệ phái. Tiểu ban Nội dung và khảo hạch sẽ có thông báo chính thức về phần nội dung ôn thi cho giới tử trên báo Giác Ngộ và trang thông tin điện tử của BTS.

Về hình thức thi khảo hạch sẽ thi viết, có 2 phần là phần thi trắc nghiệm và phần tự luận. Phần trắc nghiệm sẽ là các câu hỏi kiến thức về Kinh-Luật-Luận, Hiến chương GHPGVN, Nội quy Ban Tăng sự. Đây là phần nội dung căn bản mà mỗi giới tử phải nắm vững và được Ban tổ chức Đại giới đàn đặt lên hàng đầu. Phần tự luận là phần viết mang ý nghĩa tâm nguyện; sẽ là phần các giới tử tự viết những suy nghĩ của mình về các vấn đề: xuất gia, thọ giới, Giáo hội…

Sau khi giới tử đủ điểm vượt qua vòng khảo hạch, thì giới tử chỉ mới đủ điều kiện để được vào thọ giới. Các giới tử phải tiếp tục thi phần tụng giới của riêng hệ phái mình để từ đó có điểm và xếp danh sách tấn đàn thọ giới trước hay sau. Người có điểm cao trong phần thi tụng giới và khảo hạch sẽ được tấn đàn trước, tiếp đến là tụng giới điểm cao và khảo hạch trung bình, sau cùng là người tụng giới và khảo hạch điểm thấp. Đây là sự sắp xếp nhằm giữ được truyền thống từ xưa về việc khảo hạch và tụng giới ở các giới đàn xưa.

Công việc thỉnh Thập sư truyền giới tại các giới trường cũng đang được chư tôn đức có trách nhiệm và các hệ phái thực hiện việc lựa chọn và cung thỉnh. Chư tôn túc trong hàng Thập sư ở Đại giới đàn lần này sẽ là những vị có giới đức, đạo hạnh và là những vị tiêu biểu cho các cấp Giáo hội của Phật giáo TP; đồng thời cũng là những vị mà giới tử cầu thọ giới biết đến, vì chư tôn túc ấy sẽ là người mà các giới tử nương vào cầu thọ giới.

Trong các cuộc họp sắp đến BTS sẽ chọn nhân sự cho bộ phận khảo hạch, ra nội dung ôn thi, ra đề thi… Bộ phận này sẽ có một buổi họp để thống nhất và thực hiện những nội dung liên quan đến phần thi khảo hạch. Dự kiến sau khi tổng kết các hồ sơ đủ điều kiện, các giới tử sẽ thi khảo hạch vào 2-5 (nhằm 17-3-Mậu Tuất).

Công việc phát hồ sơ và nhận hồ sơ đã thực hiện như thế nào bạch Hòa thượng? Một số Phật tử tại gia có tâm nguyện được thọ giới Bồ-tát phản hồi đến tòa soạn hỏi: Ngoài giờ làm việc hành chánh theo thông báo, không biết Văn phòng BTS có quy định thêm thời gian nào khác cho các vị là cán bộ công nhân viên không thể nghỉ trong khung giờ đó?

- Theo báo cáo từ văn phòng của BTS thì đến nay đã có hơn 600 hồ sơ được phát ra. Ngoài ra, để tiện cho các giới tử ở các nơi xa khó đến nhận hồ sơ, BTS đã đưa các mẫu đơn lên trang điện tử của BTS (www.giaohoiphatgiaotphcm.vn) và báo Giác Ngộ (www.giacngo.vn) để các giới tử tải về điền và nộp. Đối với các giới tử tu và học tại TP.HCM phải đáp ứng những điều kiện quy định và nộp về BTS Phật giáo quận huyện, tại các trường Phật học thì nộp về Hội đồng Điều hành, Ban Giám hiệu các trường. Riêng giới tử ngoài tỉnh thì phải có sự xác nhận của BTS GHPGVN các tỉnh thành sở tại và nộp trực tiếp tại văn phòng BTS. Thời gian nộp đơn sẽ đến hết ngày 31-3-2018.

Đối với các trường hợp giới tử không thể nộp đơn vào giờ hành chánh (buổi sáng từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần), có thể BTS sẽ sắp xếp người trực vào sáng Chủ nhật để nhận hồ sơ. BTS luôn cố gắng tạo điều kiện để Tăng Ni và Phật tử cầu thọ giới để tu học.

Nhìn chung, thời gian này tuy có nhiều công tác Phật sự khác cũng như thời gian gấp rút và hạn hẹp; nhưng công tác tổ chức Đại giới đàn vẫn là Phật sự quan trọng nhất. Tất cả chư tôn đức trong Thường trực BTS TP cũng như các quận huyện đều đồng tâm để làm tốt Phật sự đầu tiên của nhiệm kỳ này.

Pháp Đăng thực hiện
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.061
Nguyệt san Giác Ngộ
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor