08/07/2018 16:06 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Khóa tu Một ngày an lạc ở HVPGVN tại TP.HCM

GNO - Sáng nay 8-7, khóa tu Một ngày an lạc do HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM (cơ sở 2, xã Lê Minh Xuân, H.Bình Chánh) đảm trách. Tham gia khóa tu có toàn thể Tăng Ni sinh hành giả an cư nội trú và đông đảo Phật tử tham dự.

HVPGVN (6).jpg
Quang cảnh khóa tu Một ngày an lạc tại cơ sở Lê Minh Xuân

Trong mùa an cư này tại cơ sở Học viện, chư Tăng Ni sinh hành giả cũng tu học theo các thời khóa như các trường hạ an cư tập trung, các kỳ khóa tu được xem như buổi học trong chương trình tu học mùa an cư. Chủ đề thuyết pháp trong kỳ khóa tu này là “Trí tuệ của người xuất gia như viên ngọc quý trong hoa sen”.

HVPGVN (5).jpg
Hòa thượng Viện trưởng chia sẻ đề tài "Trí tuệ của người xuất gia như viên ngọc quí trong hoa sen"

HVPGVN (4).jpg

Thông qua bài pháp, Hòa thượng Viện trưởng đã nêu ra ý nghĩa quan trọng trong việc lấy trí tuệ làm sự nghiệp của người xuất gia. Người xuất gia tu tập phải đứng trên lập trường lấy trí tuệ làm nền tảng để thấy đúng sự việc và con người ngay trong hoàn cảnh thực tế ở hiện tại. Việc thấy đúng sự thật về con người và cuộc sống sẽ giúp cho hành giả ứng xử đúng trên bước đường hoằng pháp của mình, phù hợp với từng đối tượng ở mọi lứa tuổi cũng như mọi thành phần trong xã hội.

HVPGVN (2).jpg
Tăng sinh ghi chép lại lời chia sẻ về kinh nghiệm tu học của bản thân Hòa thượng

Ngoài ra, Hòa thượng cũng chia sẻ đến chư vị Tăng Ni sinh vấn đề quy y Tam bảo. “Hướng dẫn quần chúng quy y Tam bảo hay bản thân người xuất gia đều cần phải hiểu được ý nghĩa của quy y: quy y Phật là trí tuệ; quy y Pháp là sự thật; quy y Tăng là hòa hợp. Muốn hòa hợp phải thấy được sự thật, muốn thấy được sự thật phải có trí tuệ”, Hòa thượng nhấn mạnh.

HVPGVN (1).jpg
Chư Ni hành giả

Chia sẻ về kinh nghiệm của bản thân trong tu học và hành trì theo kinh Pháp Hoa, Hòa thượng đã đưa ra nhiều dẫn chứng về trí tuệ của Đức Phật khi còn tại thế và giá trị trí tuệ ấy được Ngài sử dụng để hóa độ mọi loài chúng sanh. “Tựa kinh “ Diệu pháp liên hoa” có nghĩa là trí tuệ là viên ngọc quý trong hoa sen”, Hòa thượng giải thích.

ViengtangHTDP (1 of 4).jpg
Các phái đoàn thăm viếng và cúng dường trường hạ Học viện

Sau thời thuyết giảng, nhiều đoàn Phật tử khắp nơi đã đến cúng dường trường hạ Học viện với các phẩm vật và tịnh tài. Được biết số tiền cúng dường trong kỳ khóa tu này có hơn 86 triệu đồng. Trong đó hơn 40 triệu đồng cúng dường xây dựng Học viện; 34 triệu cúng dường quỹ đời sống Tăng Ni và 11 triệu đồng cúng dường trường hạ Học viện.

Bảo Toàn
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.058
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor