24/08/2018 20:32 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Quảng Trị: Chư Tăng Tự tứ tại tổ đình Tịnh Quang

GNO - Sáng nay, 14-7-Mậu Tuất (24-8), tại chùa Sắc tứ Tịnh Quang tọa lạc tại tiểu khu 3, thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã diễn ra lễ tác pháp mãn hạ cho chư Tăng toàn tỉnh và dâng y ca-sa nhân mùa Vu lan - Báo hiếu.

IMG_8726.JPG
Nhị vị Hòa thượng đối thú Tự tứ

Trước khi vào lễ tác pháp mãn hạ, dưới sự chứng minh của HT.Thích Trí Hải, Đại Tăng cử HT.Thích Thiện Tấn, UVTT HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị; HT.Thích Chánh Huyền, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị; TT.Thích Hải Tạng, Phó BTS kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Quảng Trị làm ngũ đức sư.

Trong không khí giới trường trang nghiêm, thanh tịnh, chư Tăng đã đối thú tác pháp Tự tứ, tự kiểm điểm, sám hối trong ba tháng An cư kiết hạ, nhằm thúc liễm thân tâm, trau dồi Giới, Định, Tuệ trong tinh thần hòa hợp, đoàn kết.

IMG_8730.JPG

Dịp này, đại diện chư Ni tại trường hạ Long Hưng cũng đã đến tác pháp thỉnh cầu giáo giới đại Tăng để về giới trường Ni thực hiện tác pháp Tự tứ, giải hạ sau ba tháng An cư.

Sau đó, chư Tăng tập trung tại trai đường để thọ nhận dâng y của Phật tử các giới. Buổi lễ kết thúc trong niềm hoan hỷ.

IMG_8747.JPG
Lần lượt 3 vị  đối thú vị Tự tứ nhơn

Được biết, sau lễ tác pháp Tự tứ mãn hạ, chư Tăng Ni các huyện, thị xã, thành phố về lại trú xứ để tiếp tục tu học; hằng tháng lại tập trung về tổ đình Sắc Tứ (Tăng), chùa Long Hưng (Ni) để cùng nhau bố-tát trì tụng giới luật, nhằm giúp chư Tỳ-kheo luôn sống trong tinh thần của giới luật, thúc liễm thân tâm, trau dồi giới đức.

An cư kiết hạ là một truyền thống đã có từ lâu và duy trì đến ngày nay. Vì thế, trong ba tháng tịnh tu cũng là cơ hội để các hành giả có điều kiện ôn lại những giới điều, những kinh nghiệm tu tập của các bậc tôn túc và cũng là cơ hội để cho các hành giả (Sa-di và ngũ giới) tập sự an cư, hiểu về truyền thống có từ ngàn xưa của đạo Phật.

IMG_8751.JPG
Tăng tự tứ ngoài việc biểu hiện cụ thể bản thể hòa hợp và thanh tịnh của Tăng

Mục đích của Tăng tự tứ ngoài việc biểu hiện cụ thể bản thể hòa hợp và thanh tịnh của Tăng, còn xác định cụ thể sự tăng trưởng lớn mạnh về Giới-Định-Tuệ của một vị Tỳ-kheo, sau khi hạ mãn và chấm dứt kỳ hạn An cư, các Tỷ-kheo lại tiếp lên đường hoằng pháp.

IMG_8669.JPG
Ban Tôn giáo tỉnh thăm, chúc mừng Phật giáo tỉnh

Dịp này, ông Nguyễn Văn Hiệt, Phó GĐ Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Quảng Trị làm trưởng đoàn, cùng các vị trong đoàn đến chúc mừng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị.

Nguyên Hiếu

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.058
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor