17/12/2018 19:30 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Cầu siêu nạn nhân bị thảm sát bởi B52 năm 1972

GNO - Lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ Việt Nam, quốc tế và các nạn nhân thiệt mạng trong đợt thảm sát B52 (năm 1972) vừa diễn ra chiều nay, 17-12 tại chùa Bà Đá (P.Hàng Trống, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội).

img_2896_1_jpg.jpg
Quang cảnh buổi lễ

Hoạt động này do Ủy ban Hòa bình Việt Nam - Ủy ban Hòa bình TP.Hà Nội - Giáo hội Phật giáo TP.Hà Nội tổ chức nhân kỷ niệm 74 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944 – 22-12-2018) và kỷ niệm 46 năm ngày chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không" tại Hà Nội (12-1972 – 12-2018) của quân và dân thủ đô. 

HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.Hà Nội cùng chư tôn đức trong BTS GHPGVN TP, các đại biểu Tăng Ni của các địa phương trong toàn TP; ông Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam; ông Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm UB Giáo dục Thanh thiếu niên Nhi đồng của Quốc hội; bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình TP.Hà Nội; cùng đại diện các ban ngành của TP, Q.Hoàn Kiếm và phường sở tại tham dự.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh phát biểu tại buổi lễ, nhấn mạnh: “Chúng ta đang sống trong một đất nước hòa bình, thống nhất, nhưng những ký ức về một thời khói lửa vẫn chưa xa. Chúng ta không bao giờ quên những người con Hà Nội bất khuất đã ngã xuống, hiến dâng cả tuổi thanh xuân, xương máu và cuộc đời mình vì độc lập, vì tự do của Tổ quốc và thống nhất đất nước".

Theo bà Thanh, đây cũng là dịp tưởng nhớ đến những người dân Thủ đô đã tử nạn trong chiến tranh, đặc biệt là trong đợt thảm sát bom B52 năm 1972 tại Hà Nội.

Sau phần lễ hành chánh, HT.Thích Bảo Nghiêm đọc văn tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, tiếp theo là lễ dâng hương và khóa lễ tụng kinh cầu siêu cho các anh linh liệt sĩ, hương linh đồng bào được siêu thoát.

img_2946_jpg.jpg
Nghi thức niệm hương cầu siêu, tưởng niệm


Lễ cầu siêu mang tính tâm linh sâu sắc và là nghĩa cử cao đẹp của người Việt Nam trong đạo lý "uống nước nhớ nguồn", đồng thời gia tâm hướng đến các anh linh liệt sĩ và các nạn nhân để họ được nhẹ nhàng, sanh về cõi lành.

Hoàng Tuấn

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.044
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor