07/01/2019 11:53 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
TP.HCM:

Q.1, Gò Vấp, H.Củ Chi cùng tổng kết Phật sự

GNO - Chiều 6-1, tại tổ đình Vạn Thọ, BTS Phật giáo Q.1 đã tổ chức lễ tổng kết công tác Phật sự 2018, đề ra phương hướng hoạt động 2019 và bế gảng khoá tu Bát quan trai.

1.jpg
Quang cảnh lễ tổng kết của Phật giáo Q.1

Mở đầu buổi lễ, TT.Thích Minh Quang, Trưởng BTS Phật giáo Q.1 đã phát biểu khai mạc, khái quát lại công tác Phật sự trong năm qua. ĐĐ.Thích Đồng Phước đã thay mặt cho ban thư ký trình bày tóm tắt kết quả đạt được trên các mặt hoạt động.

Theo đó, về An cư  kiết hạ, Q.1 có 3 điểm An cư - tại tổ đình Vạn Thọ 35 vị,  tổ đình Linh Sơn 12 vị, chùa Pháp Bửu (Ni) 27 vị.

Tăng Ni trong quận tham gia khóa sinh hoạt hành chánh Giáo hội, bồi dưỡng trụ trì, ký nhận hồ sơ pháp lý và ký giới thiệu chư Tăng Ni đi thọ giới tại Đại giới đàn Thích Trí Tịnh, ký nhận hồ sơ tạm di dời chùa Linh Phước (P.Cô Giang), hồ sơ nhập hộ khẩu, xin cấp giấy chứng nhận Tăng Ni, xin cấp sổ an cư kiết hạ...  

Q.1 hiện có 27 cơ sở tự viện: 2 tổ đình, 17 tự viện có trụ trì, 8 tự viện do Ban Hộ tự quản lý tổng số 98 Tăng Ni, thường trú 39 vị, tạm trú 59 vị.

Duy trì ổn định đạo tràng tu Bát quan trai tại tổ đình Vạn Thọ, tổng số 320 vị, 262 Phật tử thường kỳ về tu học (mỗi tháng 2 lần). Hướng dẫn sinh hoạt gia đình Phật tử Chánh Thọ, lớp giáo lý, lớp Hán văn tại tổ đình Vạn Thọ (vào các ngày thứ 6, thứ 7 và Chủ nhật hằng tuần). Ngoài ra, tổ đình Vạn Thọ còn tổ chức lễ phóng sanh định kỳ, hướng dẫn Phật tử tu học, phát huy tinh thần Từ bi đến tất cả chúng sinh.

Ngoài ra thì các hoạt động như Đại lễ Phật đản được tổ chức trang nghiêm trọng thể với nội dung phong phú như: diễu hành, hoa đăng, biểu diễn văn nghệ, võ thuật, ẩm thực, phát quà từ thiện (800 phần), tặng nhà tình thương gửi về MTTQVN Q1...

Phật giáo Q1, Ban Từ thiện Phật giáo quận và các tự viện tham gia các mặt từ thiện đóng góp vì biển đảo, xây dựng nhà tình thương, xây dựng cầu nông thôn, tài trợ học bổng, hiến máu nhân đạo, mổ mắt, giúp đỡ người nghèo neo đơn tại các phường, các tỉnh, nấu cơm từ thiện cho bệnh viện đã thực hiện được trong năm 2018 là 10,2 tỷ đồng.

7.jpg

9.jpg
Trao tặng bằng tuyên dương công đức tới các tập thể cá nhân có thành tích trong năm 2018

Năm 2019 sẽ tiếp tục giải quyết các Phật sự còn tồn đọng trong năm 2018, tích cực hưởng ứng tham gia các chương trình của các cấp chính quyền, tạo điều kiện thuận lợi để các cơ sở tự viện Tăng Ni tham gia hoàn thành các công tác Phật sự quận nhà, vận động Tăng Ni, Phật tử tham gia các đoàn thể xã hội, thực hiện tốt chính sách pháp luật Nhà nước trong khối đại đoàn kết, tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2563 tại quận nhà, hưởng ứng Đại lễ Vesak do GHPGVN tổ chức tại Việt Nam trong năm 2019, tổ chức khóa an cư, Vu lan và các ngày lễ lớn của Phật giáo, duy trì và phát triển các lớp sinh hoạt tu học, vận động các tự viện ủng hộ đồng bào nghèo trong các dịp ngày lễ, Tết.

HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó BTS Phật giáo TP.HCM thay mặt chư tôn đức ban đạo từ tán dương công đức tới toàn thể chư Tăng Ni trên địa bàn Q.1 và mong BTS phát huy trên các mặt hoạt động Phật sự.

Tin ảnh: Vũ Giang

* Sáng cùng ngày, tại chùa Hoằng Linh (xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi), BTS GHPGVN huyện cũng tổ chức lễ tổng kết công tác Phật sự năm 2018.

HT.Thích Huệ Nghi, Trưởng BTS GHPGVN huyện Củ Chi phát biểu khai mạc lễ tổng kết. Tiếp đó, ĐĐ.Thích An Thường, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN huyện báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2018.

Theo đó, Phật giáo huyện Củ Chi có 480 Tăng Ni, với 172 cơ sở thờ tự trong đó có 91 cơ sở được xếp vào dạng hợp pháp.

2cc.jpg
HT.Thích Huệ Nghi phát biểu khai mạc

Hàng tháng vào ngày mùng 1 ÂL, BTS đều tổ chức cho chư Tăng Ni tụng giới và họp định kỳ luân lưu tại các chùa trong địa bàn. Khóa An cư kiết hạ lần thứ 31 dành cho chư Tăng tại chùa Pháp Thành với 63 hành giả và chư Ni tại chùa Liên Trì.

Năm 2018, BTS đã đề xuất bổ nhiệm trụ trì cho chùa Hạnh Đức, tịnh viện Pháp Hạnh, đề nghị gia nhập dựng bảng hiệu chùa Cây Da và chùa Minh Hải.

Các chùa trong huyện thường xuyên tổ chức các đạo tràng tu Bát quan trai, niệm Phật cho Phật tử. Trong huyện có 27 Tăng Ni xin theo học các Lớp Sơ cấp, Trung cấp, Học viện và Giảng sư.

Về công tác từ thiện xã hội, chư Tăng Ni, Phật tử huyện Củ Chi đã thực hiện các hoạt động với tổng kinh phí hơn 14 tỷ đồng.

6cc.jpg
Chư tôn đức, quan khách tham dự lễ tổng kết

Những mặt khuyết được chỉ ra trong báo cáo có việc quản lý hướng dẫn tự viện, Tăng Ni trong địa bàn huyện chưa thật sâu sát; chưa mạnh dạn đề nghị chính quyền và Giáo hội có biện pháp chế tài đối với các vị trụ trì tiêu cực hoặc thiếu trách nhiệm; một số tu sĩ ở am cốc tự phát chưa hợp lệ, không sinh hoạt với Giáo hội nên ít nhiều cũng tạo khó khăn cho BTS GHPGVN huyện Củ Chi trong việc hướng dẫn và điều hành Phật sự tại địa Phương.

10cc.jpg
Hòa thượng Thích Huệ Văn trao bằng tuyên dương công đức đến các cá nhân và tập thể

12cc.jpg
Bà Phạm Thị Thanh Hiền,  Phó Chủ tịch UBND H.Củ Chi trao bằng khen đến chư tôn đức

Bà Trương Thị Mỹ Hạnh, Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện Củ Chi phát biểu chúc mừng; HT.Thích Như Tín, Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN TP.HCM ban đạo từ tán dương những thành quả về công tác từ thiện xã hội huyện Củ Chi đạt được. Hòa thượng tin tưởng, trong năm 2019, chư tôn đức Tăng Ni Phật tử huyện sẽ đoàn kết, hòa hợp đưa Phật giáo huyện  mỗi ngày một lớn mạnh, tươi xanh.

Dịp này, 3 tập thể và 3 cá nhân thuộc Phật giáo huyện được nhận bằng tuyên dương công đức; 1 tập thể và 22 cá nhân nhận bằng công đức của BTS GHPGVN TP.HCM. Ngoài ra, có 1 tập thể và 41 cá nhân nhận bằng khen của UBND H.Củ Chi; 1 tập thể 42 cá nhân nhận bằng khen của UBMTTQ huyện với những thành tích trong công tác an sinh xã hội.

Như Danh

* Trong báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2018 của Phật giáo Q.Gò Vấp được tổ chức sáng 6-1 tại chùa Huỳnh Kim - văn phòng BTS với nhiều thành tích được báo cáo, trong đó nổi bật là công tác từ thiện xã hội với số tiền hơn 22 tỷ đồng.

gvap01.jpg
Quang cảnh lễ tổng kết công tác Phật sự 2018 tại chùa Huỳnh Kim

Tại buổi lễ, HT.Thích Nhựt Lang, Trưởng BTS Phật giáo Q.Gò Vấp đã phát biểu khai mạc; TT.Thích Tắc Bạch, Chánh thư ký đã báo cáo tổng kết các mặt hoạt động trong năm 2018 của Phật giáo quận.

Theo đó, trên địa bàn quận có 63 cơ sở với 51 cơ sở hợp lệ và 12 cơ sở đang tiến hành các thủ tục, số lượng Tăng Ni vơi 471 vị. Hằng tháng BTS đều tổ chức bố-tát 2 kỳ.

Trong 3 tháng hạ, BTS cũng đã thành lập 4 điểm an cư tập trung cho chư Tăng tại chùa Huỳnh Kim, Già Lam, và cho chư Ni tại chùa Phổ Minh và tịnh xá Ngọc Phương với tổng số 474 vị đăng ký sinh hoạt an cư.

BTS cũng tạo điện kiện cho chư Tăng Ni trên địa bàn quận tham dự các khoá bồi dưỡng nghiệp vụ hành chánh và trụ trì, ký xác nhận 206 văn bản như đơn xin xác nhận Tăng Ni, chứng nhận an cư, thủ tục nhập khẩu, đơn xin thọ giới, đơn xin xuất gia…

Duy trì sinh hoạt ổn định cho lớp sơ cấp Phật học tại chùa Huỳnh Kim và tịnh xá Ngọc Phương với số lượng 50 Tăng Ni theo học.

Ngoài ra các công tác hướng dẫn Phật tử, nghi lễ, văn hoá cũng được BTS quan tâm đạt được nhiều thành công. Đặc biệt trong năm qua thì công tác từ thiên xã hội được các tự viện trên địa bàn tích cực hưởng ứng tham gia với các hoạt động cứu trợ thiên tai bão lũ, xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa vận động ủng hộ quỹ vì người nghèo trên địa bàn TP và các tỉnh thành với số tiền 22,064 tỷ đồng.

gvap13.jpg

gvap03.jpg
Nhiều bằng tuyên dương công đức, bằng khen được trao tặng đến các tập thể, cá nhân

Từ những kết quả đạt được, Phật giáo TP.HCM và UBND, UBMTTQ Q.Gò Vấp đã có nhiều bằng tuyên dương công đức, bằng công đức cùng bằng khen tới các tập thể, cá nhân cùng chư tôn đức Tăng Ni các tự viện.

Năm 2019 Phật giáo quận sẽ hoàn thành cơ cấu nhân sự từng ban theo chức năng nhiệm vụ được giao, vận động Tăng Ni tham dự bố-tát định kỳ, kết hợp với các cấp chính quyền tiến hành hợp thức hoá đăng ký đất chủ quyền tôn giáo, tiến hành bổ nhiệm trụ trì và cấp khuôn dấu cho các cơ sở chưa có, lập kế hoạch tổ chức an cư, phổ biến nhân rộng các tâm gương điển hình tiến hành các hoạt động bài trừ mê tín dị đoan, ổn định công tác giảng dạy Tăng Ni của 2 lớp sơ cấp, tổ chức trọng thể các ngày lễ lớn như Phật đản, Vu lan…

Nhân buổi lễ, BTS cũng đã trao tặng 135 triệu đồng tới đại diện chính quyền địa phương để đóng góp vào Quỹ Vì người nghèo chăm lo Tết Kỷ Hợi cho bà con nghèo địa phương.

gvap12.jpg
Trao tặng Quỹ Vì người nghèo 135 triệu

Sau phát biểu chúc mừng của đại diện chính quyền địa phương, HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó BTS Phật giáo TP.HCM đã thay mặt cho chư tôn đức chứng minh tán dương công đức của toàn thể Tăng Ni Q.Gò Vấp đã chung tay để hoàn thành tốt các công tác Phật sự tại địa phương trong năm 2018. Hòa thượng cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền các cấp tới Phật giáo trong năm qua.

Tin ảnh: Vũ Giang

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.063
Nguyệt san Giác Ngộ
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor