04/02/2019 19:38 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Cùng chia sẻ, trao nồng ấm những ngày cận Tết

GN - Ngày 21-1 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành quyết định xuất cấp (không thu tiền) 1.264,860 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho tỉnh Nghệ An để cứu đói cho dân nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi sắp tới.

Thông tin đó làm ấm lòng, nhưng cũng thật xót xa, bởi lúc này, có nơi đời sống người dân vẫn còn quá khó khăn, đang phải là đối tượng “cứu đói”.

tang tien cho UBND X.C_m Ninh,.jpg
Ban TTXH Phật giáo TP.HCM tổ chức Tết yêu thương 2019
với 22.000 phần quà tại nhiều địa phương - Ảnh: Ngọc Diệp

Đất nước chúng ta thống nhất hơn 44 năm, có nhiều sự đổi thay, phát triển, nhưng ở đâu đó người dân vẫn thiếu cái ăn cái mặc, không có điều kiện học hành, chăm sóc y tế.

“Cơm no áo ấm”, ở những người nghèo nơi khốn khó này, vẫn còn là giấc mơ. Thỉnh thoảng họ được an ủi khi đoàn từ thiện tới, trao cho những phần quà dẫu khiêm tốn, đặc biệt trong dịp năm hết Tết đến. Có người cầm trên tay phong bì lì xì mấy trăm ngàn mà ngỡ ngàng không tin là thật!

Có những nơi, người dân tích cóp thắt lưng buộc bụng để dựng được căn nhà làm nơi an trú, chỉ sau một đợt thiên tai bỗng trở nên màn trời chiếu đất. Được hỗ trợ dựng lại căn nhà mà ngỡ như đang ở trong chuyện cổ tích.

Trong tinh thần đó, góp phần đem lại chút hơi ấm trước thềm Tết Kỷ Hợi, Ban Từ thiện xã hội Phật giáo TP.HCM đã cử nhiều đoàn lên đường, bỏ bớt việc thăm viếng xã giao, từ ngày 16 đến 25 tháng Chạp, trực tiếp trao quà, hỗ trợ bà con ở các vùng nông thôn, miền núi tỉnh Hưng Yên, Hà Nam, Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Nghệ An… cho hơn chục ngàn hộ gia đình, hỗ trợ dựng lại gần 100 căn nhà cho người dân ở các địa phương còn nghèo khó.

Tại trung tâm được xem là phát triển nhất của cả nước là TP.HCM, đâu đó vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn, Giáo hội cũng dành hơn 3.000 phần quà trao đến bà con. Những việc làm trên thuộc chương trình “Tết yêu thương” do Ban Trị sự Phật giáo TP chủ trương, Ban Từ thiện xã hội Phật giáo TP thực hiện.

Dân gian có câu không có gì khó khăn bằng ngày giáp hạt, không có cái khổ nào lớn bằng cái ngặt của sự nghèo đói, túng quẫn. Chia sẻ, trao tặng những phần quà đến đồng bào để phần nào giảm bớt sự khốn khó ấy, không chỉ là trách nhiệm của Chính phủ, mà còn là nghĩa cử cần được thực hiện và nhân rộng giữa xã hội, trong đó có những người con Phật.

Hoàng Độ

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.051
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Trực tuyến GNO, trang Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor