01/04/2019 12:49 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM:

Tái xác định thống nhất trùng tu chùa Phổ Quang

GNO - Sáng nay, 1-4, tại trụ sở Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM - Việt Nam Quốc Tự, Q.10, chư tôn đức Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM đã họp, thảo luận các hoạt động Phật sự quan trọng của Phật giáo Thành phố.

ANHBD (8).JPG
HT.Thích Trí Quảng chủ trì buổi họp Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM

HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM đã chủ trì, với sự tham dự của HT.Thích Thiện Tánh, HT.Thích Thiện Tâm, đồng Phó Chủ tịch HĐTS, Phó BTS GHPGVN TP, chư tôn đức trong Ban Thường trực.

Theo đó, tại buổi họp, các hoạt động Phật sự và công tác liên hệ với BTS GHPGVN TP được TT.Thích Thiện Quý, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS trình đến chư tôn đức: Chuẩn bị lễ tưởng niệm lần thứ 6 Đại lão HT.Thích Từ Nhơn, cùng hiệp kỵ chư tôn thiền đức tiền bối HĐTS đã viên tịch, tại Việt Nam Quốc Tự; Trình đề xuất của Thành phố về tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; cử đoàn tham dự hội nghị sinh hoạt Giáo hội đối với các tỉnh thành phía Nam. Chư tôn đức đã thảo luận và thống nhất các Phật sự trên.

Clip cuộc họp Ban Thường trực

ANHBD (3).JPG
TT.Thích Thiện Quý báo cáo các hoạt động Phật sự của thành phố

ANHBD (7).JPG
TT.Thích Trí Chơn xin ý kiến chư tôn đức Ban Thường trực BTS

Trong nội dung liên hệ các ban chuyên môn, TT.Thích Trí Chơn, UVTT BTS kiêm Trưởng ban Văn hóa Phật giáo TP đã xin ý kiến và đề xuất ban hành văn bản chính thức của Ban Thường trực BTS GHPGVN TP gởi đến BTS GHPGVN quận, huyện về hội thi văn nghệ quần chúng do Ban Văn hóa tổ chức nhằm chào mừng Đại lễ Phật đản Vesak tại TP.HCM.

Theo đó, Hòa thượng chủ tọa chỉ đạo Ban Văn hoa cần kết hợp với Ban Hướng dẫn Phật tử, trên kinh nghiệm của giai đoạn trước, có kế hoạch chi tiết và sớm, để bảo đảm cho việc tổ chức có chất lượng, có sự hưởng ứng của các Ban Văn hóa và Gia đình Phật tử các quận, huyện.

ANHBD (6).JPG
Nhiều hoạt động Phật sự được thảo luận tại cuộc họp

ANHBD (9).JPG
HT.Thích Thiện Tánh giải thích ý kiến về việc trùng tu chùa Phổ Quang

ANHBD (1).JPG
HT.Thích Huệ Văn báo cáo về cuộc họp với đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM

Tại buổi họp, chư tôn đức Ban Thường trực BTS GHPGVN TP một lần nữa xác nhận về vấn đề trùng tu chùa Phổ Quang - nhà truyền thống văn hóa Phật giáo Thành phố (giữ lại chánh điện), bởi nhiều hạng mục do quá trình xây dựng không liền lạc, nay đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn cho nơi diễn ra nhiều sự kiện có đông đảo tín đồ tham dự.

Hòa thượng Trưởng ban Trị sự Giáo hội Thành phố xác nhận chủ trương về quy chế chung của Ban Thường trực đã được toàn Ban Trị sự thông qua đối với ba cơ sở là Việt Nam Quốc Tự, Bát Bửu Phật Đài (chùa Phật Cô Đơn) và chùa Phổ Quang (Q.Tân Bình) là giáo sản chung của Phật giáo Thành phố, không bổ nhiệm trụ trì. Trách nhiệm điều hành mọi hoạt động về ba cơ sở này do Ban Trị sự suy cử, theo nhiệm kỳ.

"Từ khi tiếp nhận các cơ sở này cho tới nay, Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM chưa có quyết định cho bất cứ cá nhân nào đảm nhiệm trụ trì đối với ba cơ sở này", Hòa thượng xác nhận tại phiên họp.

Theo báo cáo của chư tôn đức từ buổi làm việc với các cơ quan chức năng của TP.HCM về việc xin giấy phép xây dựng đối với chùa Phổ Quang, Hòa thượng Trưởng ban Trị sự nhắc lại vấn đề này đã được Ban Thường trực thảo luận thống nhất, sau đó đưa ra tại phiên họp của toàn Ban Trị sự, và cũng nhận được gần tuyệt đối thống nhất, chỉ 1-2 cá nhân có ý kiến khác. Bản thiết kế về tổng thể cũng đã được điều chỉnh theo góp ý của chư tôn đức tại những phiên họp trên.

Từ sự thống nhất đó, Ban Trị sự GHPGVN Thành phố mới tiến hành các thủ tục xin phép theo quy định. Nhân có ý kiến vận động khác gần đây, Hòa thượng Trưởng ban một lần nữa lấy ý kiến của Ban Thường trực và lấy biểu quyết của chư tôn đức tham dự. Chư tôn đức hiện diện đã biểu quyết đồng thuận, chỉ một vị không có ý kiến nhưng cũng không phản đối trong phần biểu quyết.

ANHBD (10).JPG
Chư tôn đức thông báo và thảo luận về việc trùng tu chùa Phổ Quang

ANHBD (11).JPG
Chư tôn đức Ban Thường trực BTS GHPGVN TP biểu quyết xác nhận thống nhất trùng tu chùa Phổ Quang

Hòa thượng Chủ tọa giao Ban Thư ký BTS GHPGVN TP tiếp tục tiến hành các thủ tục để việc trùng tu chùa Phổ Quang tiến triển theo quyết định chung.

Được biết, chùa Phổ Quang hiện nay có Ban Quản trị (thuộc BTS GHPGVN TP.HCM) do HT.Thích Trí Quảng làm Trưởng ban, điều hành mọi hoạt động tu học của chư Tăng, Phật tử tại đây.

H.Diệu

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.077
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Lịch GN 2021, Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor