13/04/2019 13:10 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Chư Tăng, bà con Khmer đón Tết Chôl Chăm Thmây

GNO - Sáng nay, 13-4, tại chùa Cadaransi (Q.3, TP.HCM) diễn ra các hoạt động mừng Tết Chôl Chăm Thmây, ngày đầu tiên.

1.jpg
HT. Danh Lung có thời pháp thoại đến Phật tử

Đầu ngày, Phật tử vân tập lễ Tam bảo theo nghi thức Phật giáo Khmer. Ngay sau đó, Sư Cả - HT.Danh Dung có thời pháp thoại đến đại chúng, đề tài “Con đường không lỗi lầm”.

Hòa thượng nhắc lại truyền thống Tết cổ truyền đặc trưng của Phật giáo Nam truyền - dân tộc Khmer Nam Bộ nói riêng và các nước (Campuchia, Sri Lanka, Thái Lan...) nói chung. Hòa thượng khuyên Phật tử làm lành tránh ác và chỉ ra những con đường để không tạo ra lầm lỗi.

Theo nhà chùa, một trong những nghi thức quan trong trong dịp này là khất thực bát hội nhằm tái hiện hình ảnh Đức Phật cho mỗi người Phật tử biết đến và gieo duyên với Tam bảo và các sư sãi.

3.jpg

2.jpg
Chư Tăng tụng kinh cầu nguyện

HT.Danh Lung cho biết, lễ đặt bát hội ở chùa Cadaransi mỗi năm tổ chức 3 lần: Tết Nguyên đán, Tết Chôl Chăm Thmây, lễ Vu lan (Sen Đônta).

Tiếp theo chương trình, chư Tăng tụng kinh cầu nguyện và bắt đầu cử hành đặt bát hội trong quang cảnh trang nghiêm và thanh tịnh. Được biết, năm nay có 150 vị sư sãi tham gia đặt bát hội.

Sau đó là buổi thọ trai do các Phật tử phát tâm cúng dường, hồi hướng cho gia đình được tăng thọ nhận. Chư Tăng tụng kinh hồi hướng cho Phật tử và dùng cơm trong chánh niệm.

4.jpg

5.jpg

6.jpg
Lễ đặt bát hội tới 150 vị sư

7.jpg

8.jpg

9.jpg
Phật tử tác bạch cúng dường và chư Tăng tụng kinh hồi hướng

10.jpg
Thiết trí bàn Phật đón Tết Chôl Chăm Thmây 2019

Chôl Chnăm Thmây (hoặc Chaul Chnam Thmay) là lễ hội mừng năm mới theo lịch cổ truyền của dân tộc Khmer. Lễ Chôl Chnăm Thmay cũng là những ngày Tết của Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanma, Sri Lanka.

Ngoài tôn giáo chính là Phật giáo, người Khmer còn tin rằng mỗi năm có một vị thần trên trời (Têvôđa) được sai xuống để chăm lo cho cuộc sống và con người trong năm đó, hết năm lại về trời để vị thần khác xuống hạ giới. Những ngày này trở thành, lễ hội truyền thống của cả cộng đồng với việc tổ chức nhiều trò vui như đốt đèn trời, đốt ông lói, đánh quay lửa... Các cụ già kể cổ tích, thần thoại, chuyện cũ cho con cháu nghe.

Những ngày qua, Thủ tướng, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ cùng lãnh đạo các ban ngành, địa phương có chư Tăng, đồng bào Khmer đã tổ chức đoàn thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây, cầu mong bà con đón một năm mới an lành, hạnh phúc...

* Tin, bài liên quan:

Tin, ảnh: Dung Thiền

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.008
Nguyệt san Giác Ngộ
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2019 - Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor