04/07/2019 16:14 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Triển khai Luật Tín ngưỡng, tôn giáo cho Tăng Ni Gò Vấp

GNO - Sáng nay, 4-7, tại chùa Huỳnh Kim (Gò Vấp, TP.HCM), BTS GHPGVN quận đã mời ông Lê Hoàng Vân, Phó ban Tôn giáo TP.HCM và ông Thân Trọng Minh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Q.Gò Vấp triển khai Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và báo cáo tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm 2019. Gần 200 chư Tăng Ni trong quận đã tham dự.

1hk.jpg
Ông Lê Hoàng Vân trình bày một số nội dung của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo

Tại buổi chia sẻ, ông Vân nhấn mạnh về việc cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới công trình tín ngưỡng, công trình tôn giáo được thực hiện theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Ông Vân thông tin, để cấp được giấy phép xây dựng, bắt buộc phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được ý kiến chấp thuận của Ban Tôn giáo TP. Đồng thời, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP sẽ chủ trì báo cáo lên UBND TP về các chỉ tiêu kiến trúc.

Trong luật này còn đề cập một số hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, người đại diện cơ sở tín ngưỡng, tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc có trách nhiệm thông báo đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để biết như lễ hội định kỳ; thông báo về khoản thu, mục đích sử dụng khoản thu từ việc tổ chức lễ hội tín ngưỡng.

Ngoài ra, còn thông báo hoạt động của cơ sở đào tạo; thông báo người được phong phẩm hoặc suy cử; thuyên chuyển chức sắc, chức việc, nhà tu hành; cách chức, bãi nhiệm chức sắc, chức việc; thông báo hội nghị thường niên…

Sau đó, ông Thân Trọng Minh thông tin tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của Q.Gò Vấp, cho biết, tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội phát triển ổn định.

Ông đánh giá việc chăm lo Tết Kỷ Hợi năm 2019 cho người có công, người nghèo trên địa bàn quận có sự đóng góp tích cực của chư tôn đức Phật giáo Q.Gò Vấp.

2hk.jpg
Ông Thân Trọng Minh trình bày

Nói về cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước” ông Minh mong chư tôn đức trụ trì các tự viện thông tin đến Phật tử cùng nhau giữ cho con đường trước nhà sạch đẹp, không xả rác ra đường, tạo nên nếp sống sạch đẹp trong khu vực mình ở.

Về việc triển khai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó có đất tôn giáo còn chậm, ông Minh hứa, chính quyền quận sẽ giải quyết những vướng mắc về thủ tục để khắc phục trong những tháng còn lại.

N.Danh

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.068
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor