26/01/2017 22:25 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

HT.Huệ Cảnh nói về “sao hạn” trước thềm xuân

HT.Thích Huệ Cảnh - Ảnh: Quảng Hậu

GNO - Bên tách trà cuối năm, HT.Thích Huệ Cảnh, Trưởng BTS PG Q.9 (TP.HCM) lại ưu tư với PV Giác Ngộ về  việc Tăng, Ni trẻ với cách sống và suy nghĩ chưa đúng đắn; qua đó, khẳng định - năm Đinh Dậu, PG quận ưu tiên công tác Tăng sự và giáo dục.

Hòa thượng nói, trên địa bàn quận cho đến thời điểm hiện nay, vẫn chưa có trường hợp đáng tiếc nào xảy ra, nhưng không vì thế mà không lo.

Tôi mong muốn chư vị bổn sư, y chỉ sư luôn dõi theo để giáo dục đệ tử mình, đừng giao hết trách nhiệm đó cho nhà trường. Hiện tại, Phật giáo đã phát triển về cơ sở tự viện, nhân lực có mà hoạt động Phật sự ở nhiều địa phương vẫn chưa phát triển. Qua đó, chúng ta có thể thấy rằng việc quản lý Tăng Ni và điều hành tự viện chưa hiệu quả, khi mình không đúng oai nghi, không duy trì phạm hạnh thì Phật tử sẽ quay lưng và Phật sự do đó mà trì trệ - Hòa thượng bày tỏ.

Nói về việc vui xuân đón Tết, HT.Thích Huệ Cảnh cho rằng, ở mỗi tự viện nên hạn chế những việc mê tín dị đoan. Theo Hòa thượng - biết rằng việc cúng “sao hạn” là phương tiện, nhưng cũng cần phải sử dụng cho khéo léo, không thì điều đó lại trở thành “cứu cánh”, thì nguy hại cho Phật giáo nhiều.

Có những tự viện chia sẻ với chúng tôi, nếu mình không tổ chức cúng thì người dân lại đến những “ông đồng, bà cốt” thì lại nguy hại cho họ, nên mình cũng tùy thuận mà làm để hướng dẫn họ, có nhận thức đúng về nhân quả và nghiệp báo theo lời Phật dạy, HT.Thích Huệ Cảnh kể.

Có thể thấy, ngày nay công nghệ thông tin rất phát triển, thì nó cũng có những hệ lụy đi kèm theo. Một việc làm sai Chánh pháp, được người ta quay và chụp lại thì cả thế giới biết - Hòa thượng nhắc nhở.

Vì vậy, Hòa thượng nhắc nhở “phải cẩn trọng”.

Riêng với địa bàn quận 9, Hòa thượng mong muốn Tăng Ni và Phật tử trên dưới một lòng, dấn thân phụng sự đạo pháp, đem lại lợi lạc cho hữu tình để báo ân đức Phật, thầy tổ, cha mẹ và pháp giới chúng sanh.

>> Thông tin về Pháp hội Dược Sư tại Việt Nam Quốc Tự ||

Quảng Hậu ghi

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 940
Nguyệt san Giác Ngộ
Trại sáng tác Mỹ thuật Zen Art
Giác Tha - Thời sự, 17.8.2017-17.8.2018
Tượng gỗ Dương Hùng - Thời sự - 15-2-2017
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor