04/02/2017 19:55 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

TT.Thích Nhật Từ: “Quăng lộc” là phản cảm!

TT.Thích Nhật Từ

GNO - Bình luận về hình ảnh được các trang báo mạng cũng như Facebook đăng tải những ngày qua - một vị thầy đã “phát lộc” (là tượng Phật) bằng cách quăng ra giữa đám đông lộn xộn trong không gian lễ hội chùa Hương (Hà Nội) - Thượng tọa Trưởng ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM đã khẳng định với PV Giác Ngộ như vậy.  

Thượng tọa Nhật Từ còn chia sẻ thêm rằng, việc trao lộc đầu năm trong Phật giáo là nét đẹp, thể hiện tinh thần từ bi. Trong khi người đến xin lộc mang tâm niệm nhận điều may mắn, bình an từ cửa chùa thông qua những phần lộc chùa thì người trao lộc (là chư tôn đức Tăng Ni) thực hiện cũng phải nhẹ nhàng, thấu hiểu điều đó để người nhận lẫn người cho đều cảm thấy hoan hỷ.

Đồng thời, theo Thượng tọa, Phật giáo chủ trương việc thực tập, kiến tạo oai nghi thanh thoát, trang nghiêm cả thân tướng của người học Phật lẫn không gian tâm linh (cửa chùa) nên mọi hoạt động diễn ra đối với tu sĩ, tại chùa cũng cần đề cao tính trang nghiêm, thanh tịnh; không thể để tu sĩ thiếu oai nghi, cửa chùa bát nháo.

Về mặt trật tự, thì có thể thấy tâm lý đám đông tác động rất nhiều đến hành vi của những người hiện diện trong một sự kiện quy tụ nhiều người, do vậy, thiết nghĩ đi chùa, lễ Phật, thực hiện các nghi thức tâm linh Phật giáo, hoạt động văn hóa (trong đó có trao lộc) cần được tiến hành một cách trật tự, đề cao văn hóa xếp hàng để không xảy ra tình trạng chen lấn mất kiểm soát, thậm chí giẫm đạp lên nhau - gây ra những tai nạn đáng tiếc - từng xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Việc "ném lộc" như vậy cũng kích thích tham-sân-si trong đám đông, mất đi ý nghĩa trao lộc (là mang lại giá trị bình an), tạo ra sự tranh giành, bạo lực, TT.Thích Nhật Từ nói.

Qua đó, Thượng tọa Nhật Từ đề nghị vị thầy xuất hiện trong clip đăng tải trên báo và mạng xã hội cần lên tiếng xin lỗi về sự cố mà mình đã tạo ra cũng như nghiêm túc khắc phục những điều không đẹp như đã bộc lộ vừa qua.

anh zing.jpg
Vụ việc gây phản cảm trong dư luận xảy ra tại ngày khai hội chùa Hương năm 2017 - Ảnh: Zing

Liên quan tới vụ việc này, nguồn tin từ báo Tuổi Trẻ ngày 4-2 cho hay, ông Nguyễn Văn Hậu, phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội), trưởng ban tổ chức lễ hội chùa Hương năm 2017, hôm 2-2 đã có công văn gửi TT.Thích Minh Hiền - trụ trì chùa Hương, đề nghị chấn chỉnh, không để xảy ra các hành động phát lộc tương tự như hôm khai hội.

Công văn nêu rõ: “Hành động phát lộc này đã làm du khách chen lấn, xô đẩy, gây ra khung cảnh phản cảm. Ban Tổ chức lễ hội chùa Hương đề nghị TT.Thích Minh Hiền, trụ trì chùa Hương yêu cầu sư ông Thích Đạo Trụ (người trong clip phát lộc, cách gọi sư ông của Phật tử miền Bắc tương đồng với Đại đức - PV) tường trình lại vụ việc, đồng thời chấn chỉnh, không để xảy ra các hành động tương tự làm ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm, linh thiêng nơi đất Phật”.

Chúc Thiệu

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 936
Nguyệt san Giác Ngộ
Trại sáng tác Mỹ thuật Zen Art
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Tượng gỗ Dương Hùng - Thời sự - 15-2-2017
Giác Tha - Thời sự, 17.8.2017-17.8.2018
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor