17/02/2017 16:47 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Mỗi quận huyện một Phật sự hàng đầu

GN - Năm nay là năm đầu thực hiện chương trình hoạt động nhiệm kỳ mới 2016-2021 của các BTS GHPGVN quận, huyện. Nhân đầu xuân Đinh Dậu - 2017, nhóm PV Báo Giác Ngộ “xông đất” - ghi nhận ý kiến 20 vị đứng đầu BTS PG quận, huyện thuộc TP.HCM đã tổ chức thành công đại hội trong năm qua, về Phật sự trọng tâm trên địa bàn trong năm mới.

a sk-vd16.jpg
Chư tôn đức BTS Phật giáo 24 quận huyện thuộc TP.HCM
tham dự lễ an vị tôn tượng Đức Bổn Sư tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Bảo Toàn

* TT.Thích Minh Quang, Trưởng BTS GHPGVN Q.1

a sk-vd18.jpg

Vận động các chùa không thường xuyên tham gia sinh hoạt Giáo hội tham gia đều đặn hơn trong các buổi họp của BTS, khuyến khích các Tăng Ni trẻ có trình độ, tâm huyết tham gia các công tác tại địa phương. Phát triển trang thông tin điện tử của PG Q.1 cũng như tiến hành làm đơn bổ nhiệm trụ trì các tự viện chưa có trụ trì để ổn định sinh hoạt tại địa phương. Kiến nghị với BTS TP.HCM có hướng xử lý các chùa trong tình trạng cải tự vi gia trở lại sinh hoạt Giáo hội.

* HT.Thích Thiện Minh, Trưởng BTS GHPGVN Q.2

a sk-vd19.jpg

Kết hợp với các cấp tiến hành làm thủ tục xin cấp chứng nhận quyền sử dụng đất và cấp con dấu cho các tự viện trên địa bàn quận còn chưa được giải quyết; ổn định sinh hoạt các tự viện trên địa bàn quận, đặc biệt là 8 cơ sở thực hiện di dời theo chủ trương của TP.HCM trong công tác xây dựng trung tâm hành chính mới của TP.

* HT.Thích Minh Hiền, Trưởng BTS GHPGVN Q.3

a sk-vd03.jpg

Phật sự trọng tâm trong năm tới là tiếp tục ổn định tinh thần đoàn kết nội bộ BTS, Tăng Ni các tự viện trong quận, thực hiện tốt nghị quyết Đại hội Phật giáo quận đề ra. Quan tâm đến đạo hạnh các Tăng Ni trẻ, tiếp tục mở các khóa đào tạo lớp sơ cấp Phật giáo quận, mở các lớp giáo lý, các đạo tràng tu học, tăng cường sinh hoạt Gia đình Phật tử làm nòng cốt của Giáo hội.

* HT.Thích Hạnh Ngộ, Trưởng BTS GHPGVN Q.4

a sk-vd20.jpg

Ổn định sinh hoạt của Tăng Ni trong việc nhận Tăng Ni xuất gia trên địa bàn quận, yêu cầu các đạo tràng tu học tại các chùa thực hiện theo đúng Hiến chương của Giáo hội, mở các lớp sơ cấp Phật học, các lớp diễn giảng để cho Tăng Ni trau dồi kinh nghiệm. Yêu cầu Tăng Ni các tự viện tham gia các phiên họp theo lịch của BTS đi vào nề nếp, nếu các tự viện nào không thực hiện sẽ kiến nghị BTS GHPGVN TP.HCM có phương thức giải quyết.

* TT.Thích Truyền Cường, Trưởng BTS GHPGVN Q.5

a sk-vd09.jpg

Phật giáo Q.5 có 25 cơ sở tự viện, nhưng chỉ có 7 ngôi chùa có các khóa tu, lớp giáo lý và thuyết giảng Phật pháp. Lý do, 18/25 cơ sở tự viện có diện tích nhỏ nên công tác hoằng pháp còn nhiều hạn chế. Để giải quyết khuyết điểm này, trong năm mới này, BTS PG quận quyết tâm đẩy mạnh công tác từ thiện xã hội, thông qua các buổi đi từ thiện, Tăng Ni sẽ thuyết giảng cho Phật tử hiểu hơn giáo lý và thực hành hạnh từ bi của Đức Phật.

* TT.Thích Thiện Nghĩa, Trưởng BTS GHPGVN Q.6

a sk-vd08.jpg

Công tác Phật sự quan trọng nhất của Phật giáo Q.6 trong năm 2017 là phải thống kê cho được các tự viện, số lượng Tăng Ni đang tu học trên địa bàn và vận động trụ trì các tự viện định kỳ đi họp đầy đủ. BTS GHPGVN Q.6 quyết tâm giải quyết xong vụ việc đất đai ở 3 cơ sở tự viện bị xâm chiếm và giải quyết dứt điểm tranh chấp ở chùa Pháp Hải (97/23 Phạm Phú Thứ, P.3, Q.6), để từ đó có cơ sở quản lý Tăng sự tốt nhất, tạo nền tảng vững chắc để ổn định, phát triển, trang nghiêm Giáo hội.

* TT.Thích Thiện Tài, Trưởng BTS GHPGVN Q.8

a sk-vd21.jpg

Sẽ cương quyết bài trừ tệ nạn khất thực phi pháp, khách Tăng không mời theo Nội quy Ban Tăng sự T.Ư, tiến hành ổn định nhân sự, phân công nhiệm vụ rõ ràng các ban ngành để từng thành viên ý thức được trách nhiệm của mình, hoàn thành công tác Phật sự, phát huy thế mạnh truyền thông trong công tác TTXH do chính quyền và PG phát động.

* HT.Thích Huệ Cảnh, Trưởng BTS GHPGVN Q.9

a sk-vd11.jpg

Hiện tại, cơ sở có, nhân lực có nhưng hoạt động Phật sự ở nhiều địa phương trên địa bàn quận vẫn chưa tiến triển. Qua đó, chúng ta có thể thấy rằng việc quản lý Tăng Ni và điều hành tự viện chưa hiệu quả, khi mình không đúng oai nghi, không duy trì phạm hạnh thì Phật tử sẽ quay lưng và Phật sự do đó mà trì trệ. Điều đó cần phải được khắc phục trong năm mới này.

* ĐĐ.Thích Nhật Thiện, Trưởng BTS GHPGVN Q.10

a sk-vd06.jpg

Duy trì và phát triển đạo tràng tu Bát quan trai, khóa tu niệm Phật, khóa tu tuổi trẻ, các khóa huấn luyện của GĐPT, các lớp giáo lý, các buổi thuyết giảng và công tác an sinh xã hội...

* TT.Thích Thiện Ngộ, Trưởng BTS GHPGVN Q.11

a sk-vd07.jpg

Phật giáo Q.11 có 24 cơ sở tự viện ký kết chương trình “Bảo vệ môi trường sạch xanh, tiết kiệm năng lượng trong phạm vi Q.11” với UBMTTQVN Q.11 và Phòng Tài nguyên & Môi trường Q.11. Hiện nay, chùa Liên Hoa - cơ sở Phật giáo đầu tiên của quận đã thực hiện ký kết, xuống đường quét rác, vệ sinh khu phố vào ngày Chủ nhật và đã tạo ra hiệu ứng tốt đẹp. Năm 2017, BTS GHPGVN Q.11 sẽ nhân rộng, phát động 23 cơ sở còn lại cùng xuống đường chung một ngày, làm chung một việc, góp phần làm cho các con đường ở Q.11 sạch đẹp hơn.

* TT.Thích Trí Chơn, Trưởng BTS GHPGVN Q.12

a sk-vd15.jpg

BTS quan tâm đến đời sống tu tập, đặc biệt là việc hành trì giới luật của Phật đối với Tăng Ni trẻ. Bên cạnh đó, một khóa học ngắn ngày về bồi dưỡng kỹ năng hoằng pháp và dẫn chương trình cho các lễ hội Phật giáo là những công tác Phật sự trọng tâm sẽ thực hiện trong năm mới.

* HT.Thích Nhật Lang, Trưởng BTS GHPGVN Q.Gò Vấp

a sk-vd04.jpg

BTS sẽ hướng dẫn Tăng Ni hoàn thiện thủ tục cá nhân tu học như: hợp thức hóa chứng điệp thọ giới, cấp sổ hạ, chứng nhận Tăng Ni... theo quy định; bên cạnh đó sẽ phổ biến và nhân rộng gương điển hình sống tốt đời đẹp đạo đến khắp các cơ sở, bài trừ mê tín dị đoan, tiết kiệm lãng phí trong mê tín và tập tục đốt vàng mã.

* HT.Thích Huệ Nghi, Trưởng BTS GHPGVN huyện Củ Chi

a sk-vd01.jpg

Hiện nay tại huyện Củ Chi, Tăng Ni về đông, nhưng còn đến trên 70 các cơ sở chưa được công nhận, chúng tôi rất mong sự giúp đỡ của các cấp chính quyền và BTS PG TP để các tự viện gia nhập và sinh hoạt với Giáo hội.

* TT.Thích Đạt Đức, Trưởng BTS GHPGVN Q.Tân Bình

a sk-vd05.jpg

Việc đầu tiên là hướng dẫn cho các tự viện cầu an đầu năm để cầu nguyện đất nước thái bình, nhân dân an lạc, hạnh phúc, âm siêu dương thịnh theo truyền thống của Phật giáo TP.HCM. Duy trì tinh thần đoàn kết hòa hợp nội bộ giữa BTS và chư Tăng Ni toàn quận thông qua sinh hoạt bố-tát tập trung định kỳ vào mỗi nửa tháng.

* TT.Thích Minh Nhựt, Trưởng BTS GHPGVN Q.Phú Nhuận

a sk-vd10.jpg

Đã 10 năm nay, Phật giáo Q.Phú Nhuận không có văn phòng BTS, đó là vấn đề nhức nhối nhất, tồn tại đã qua 2 nhiệm kỳ. Hiện nay, 33/38 trụ trì các cơ sở tự viện Phật giáo quận đều có chung một nguyện vọng, đó là lấy chùa Phước Thạnh để làm văn phòng BTS PG quận. Hiện nay các thủ tục cần thiết đã hoàn tất, trình kiến nghị lên BTS thành phố và rất mong trong năm mới này, chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN TP.HCM sớm cho ý kiến, để Tăng Ni Q.Phú Nhuận có cơ sở sinh hoạt, triển khai công tác Phật sự chung.

* TT.Thích Tâm Chơn, Trưởng BTS GHPGVN Q.Bình Thạnh

a sk-vd02.jpg

Phật giáo quận Bình Thạnh có 76 cơ sở tự viện, hiện tại còn 8 cơ sở chưa có trụ trì. Năm 2017, BTS PG quận sẽ tiếp tục đề xuất Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM, cùng các ban ngành liên quan bổ nhiệm trụ trì các tự viện còn khiếm khuyết, tạo điều kiện để 8 cơ sở thờ tự còn lại có đủ cơ sở pháp nhân, pháp lý sinh hoạt và cũng giúp cho BTS GHPGVN Q.Bình Thạnh có cơ sở để quản lý chặt chẽ hơn công tác Tăng sự. 

* TT.Thích Thiện Từ, Trưởng BTS GHPGVN huyện Nhà Bè

a sk-vd17.jpg

Tiến hành giải quyết những tồn đọng của nhiệm kỳ VIII còn để lại như vấn đề Quan Âm Ni tự, chùa Vô Ưu, ổn định sinh hoạt các tự viện, phát triển các đạo tràng Phật tử  tu học, mở các trường hạ an cư tập trung cho chư Tăng Ni trên địa bàn về tu học.

* HT.Thích Thiện Minh, Trưởng BTS GHPGVN huyện Hóc Môn

a sk-vd14.jpg

BTS huyện sẽ làm theo nội quy hoạt động, phân công, phân nhiệm cho từng thành viên đã đề ra để mọi thành viên có cơ hội phụng sự và đóng góp cho các hoạt động Phật sự chung. Bên cạnh đó, văn phòng BTS GHPGVN huyện cũng đã có thông báo về ngày, giờ làm việc để Tăng Ni và Phật tử tiện liên hệ công tác, và giải quyết những vướng mắc một cách kịp thời, để Phật sự hanh thông, tránh tình trạng tồn đọng như các nhiệm kỳ trước.

* HT.Thích Thiện Lạc, Trưởng BTS GHPGVN huyện Bình Chánh

a sk-vd13.jpg

Thường trực BTS cũng đã có hướng tổ chức đoàn đến từng địa bàn xã, để rà soát lại các trường hợp, tự viện hay am cốc tự phát, nhằm nắm bắt tâm tư nguyện vọng và tạo điều kiện giúp đỡ gia nhập sinh hoạt Giáo hội.

* HT.Thích Nhật Ấn, Trưởng BTS GHPGVN quận Bình Tân

a sk-vd12.jpg

BTS sẽ kêu gọi Tăng Ni và tự viện luôn quan tâm đến công tác từ thiện xã hội, chăm lo cho các phong trào an sinh xã hội tại địa phương, để tạo nên mối liên hệ gắn kết giữa đạo và đời.

Q.Hậu - H.Ý- V.Giang -N.Danh thực hiện

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 940
Nguyệt san Giác Ngộ
Trại sáng tác Mỹ thuật Zen Art
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Tượng gỗ Dương Hùng - Thời sự - 15-2-2017
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Thời sự
Giác Tha - Thời sự, 17.8.2017-17.8.2018
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor