21/07/2017 13:22 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Nhân Trại họp bạn liên ngành Thanh - Thiếu Gia đình Phật tử toàn quốc 2017 tại Quảng Ngãi:

20 năm Gia đình Phật tử Việt Nam trong lòng Giáo hội

GN - Từ ngày 20-7 đến 23-7-2017, tại tổ đình Thiên Ấn (Quảng Ngãi), Trại họp bạn liên ngành Thanh - Thiếu Gia đình Phật tử toàn quốc được Phân ban Gia đình Phật tử (GĐPT) T.Ư  tổ chức với khoảng 3.500 huynh trưởng, đoàn sinh tham dự.

Trao đổi với Giác Ngộ về khóa trại và sinh hoạt của tổ chức GĐPT, huynh trưởng cấp Dũng Tâm Duệ - Nguyễn Đức Châu, Ủy viên HĐTS, Phó Thường trực Ban Hướng dẫn Phân ban GĐPT T.Ư cho hay:

a bthien (1).JPG
Huynh trưởng Tâm Duệ

- Đây là một trong những kỳ trại quy mô nhất từ trước đến nay của GĐPT, được tổ chức với mục đích kỷ niệm 20 năm GĐPT trưởng thành trong Giáo hội, tạo cơ duyên để huynh trưởng và đoàn sinh 2 ngành Thanh, Thiếu GĐPT họp mặt kết thân, tu tập lục hòa, giao lưu sinh hoạt, phát huy sáng kiến xây dựng ngành.

Theo đó, Trưởng ban tổ chức là huynh trưởng cấp Dũng Thiện Điều - Nguyễn Thắng Nhu, Ủy viên HĐTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phân ban GĐPT T.Ư; trại trưởng là huynh trưởng cấp Dũng Thị Sơn - Huỳnh Ngọc Lâm, Phó ban Hướng dẫn Phân ban GĐPT T.Ư. Trại được chia thành 6 khu vực: khu vực 1 - Thân Hòa (đơn vị Quảng Trị), khu vực 2 - Khẩu Hòa (đơn vị Thừa thiên Huế và các đơn vị phía Bắc), khu vực 3 - Ý Hòa (đơn vị Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi), khu vực 4 - Giới Hòa (đơn vị Bình Định, Phú Yên và Bình Thuận), khu vực 5- Kiến Hòa (các đơn vị Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Đồng và Đắk Nông), khu vực 6 - Lợi Hòa (đơn vị TP.HCM, các tỉnh miền Đông và Tây Nam Bộ).

Đặc biệt, nhân dịp này, Phân ban GĐPT T.Ư cũng kết hợp tổ chức thi kết thúc năm thứ nhất bậc Lực V cho các huynh trưởng học viên bậc Lực vào ngày 22-7-2017 tại Trường Trung học Phổ thông Huỳnh Thúc Kháng (Quảng Ngãi).

* Sau 10 năm, tổ chức GĐPT cả nước lại được dịp hội ngộ đông đủ bằng trại họp bạn liên ngành Thanh - Thiếu, anh đánh giá thế nào về sinh hoạt của tổ chức trong 10 năm qua?

- Trong 10 năm qua, kể từ trại họp bạn toàn quốc tại chùa Linh Ứng - Bãi Bụt (TP.Đà Nẵng), cho thấy sự ổn định, từng bước phát triển của GĐPT trong thời kỳ đổi mới hội nhập và phát triển. Trại họp bạn năm 2007 quy tụ 3.431 huynh trưởng và đoàn sinh ngành Thiếu từ 17 tỉnh, thành trong cả nước. Trại được Trung tâm Sách kỷ lục VN cấp bằng xác nhận trại quy mô nhất trong lịch sử GĐPT.

Tiếp theo trại này, GĐPT đã nỗ lực không ngừng để ổn định và phát triển về quy mô số lượng và chất lượng, từng bước đổi mới tư duy, đổi mới phương thức sinh hoạt, tu học. Và cũng từ đó, tổ chức GĐPT liên tiếp tổ chức nhiều Phật sự trọng đại như: Năm 2008, tổ chức trại họp bạn ngành nữ GĐPT toàn quốc kết hợp Hội thảo trại Vạn Hạnh II và tổ chức thi khảo sát bậc Lực III tại Đại Tòng Lâm tự (Bà Rịa-Vũng Tàu), quy tụ trên 2.500 huynh trưởng và trại sinh; hội trại GĐPT các tỉnh Tây Nguyên tại tổ đình Sắc tứ Khải Đoan (tỉnh Đắk Lắk), quy tụ trên 2.000 huynh trưởng và đoàn sinh GĐPT vào năm 2009, tập hợp tất cả GĐPT Tây Nguyên thành một khối đoàn kết trong lòng GHPGVN.

Về miền Bắc, GĐPT tổ chức trại họp bạn Khuông Việt lần thứ nhất tại chùa Nga Hoàng (tỉnh Vĩnh Phúc) với hơn 500 huynh trưởng và đoàn sinh GĐPT các tỉnh phía Bắc mới thành lập sau ngày thống nhất đất nước. Nơi các tỉnh miền Tây Nam Bộ, GĐPT tổ chức trại họp bạn Chánh Trí năm 2010 tại Long Quang cổ tự (TP.Cần Thơ), có hơn 700 huynh trưởng và đoàn sinh 14 tỉnh, thành Nam Bộ tham gia, trên 4.000 người dự khai mạc, tham quan sức sống trại. Cũng trong năm này, trại Vạn Hạnh III được tổ chức tại Khu du lịch Sinh thái Suối Hoa (TP.Đà Nẵng), có 274 huynh trưởng trại sinh Vạn Hạnh tham dự. Đây là một kỳ trại rất quy củ và hoành tráng.

Tiếp theo sau đó là các kỳ trại trại Nguyên Hùng (năm 2011) tại chùa Hội Khánh (Bình Dương) với hơn 1.000 trại sinh thuộc các tỉnh miền Đông Nam Bộ; trại họp bạn Huynh trưởng tại Vạn Phật Quang Tòng Lâm tự (Bà Rịa Vũng Tàu) vào năm 2015 với 2.576 huynh trưởng có cấp tại 31/35 tỉnh, thành tham gia (được xem là trại họp bạn Huynh trưởng GĐPT toàn quốc lần đầu tiên); năm 2008, 2012, 2016 Ban Hướng dẫn GĐPT T.Ư tổ chức các trại huấn luyện liên trại cho huynh trưởng GĐPT các tỉnh miền Đông và miền Tây Nam Bộ; năm 2016 là trại huấn luyện huynh trưởng cao cấp Vạn Hạnh IV tại Phú Yên quy tụ gần 300 huynh trưởng, trại sinh.

Đặc biệt, từ ngày 28-7 đến 4-8-2011, Phân ban GĐPT T.Ư tổ chức Đại lễ cầu siêu tại chùa Từ Đàm - Huế, Hội trại chào mừng Hội nghị đại biểu lần thứ XI, kỷ niệm 60 năm thành lập GĐPT tại tổ đình Trúc Lâm - TP Huế quy tụ hơn 6.000 huynh trưởng và đoàn sinh tham dự. Sau đó Hội nghị đại biểu huynh trưởng lần thứ XI tổ chức tại chùa Từ Đàm - Huế với sự tham dự của 416 đại biểu huynh trưởng đại diện 26 tỉnh, thành.

* Theo anh, hoạt động của GĐPT trước tình hình mới có những khó khăn, thuận lợi gì?

- Hoạt động của GĐPT hiện tại có nhiều thuận lợi cơ bản, được các cấp Giáo hội quan tâm, các cơ quan chính quyền nhiều địa phương đồng thuận, có sự hỗ trợ nhiệt tình của chư tôn đức Tăng Ni và phụ huynh tại các cơ sở cũng như một số mạnh thường quân lưu tâm ủng hộ. Do đó, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, từ thiện xã hội được phát triển.

Tuy vậy, hoạt động của GĐPT cũng gặp khó khăn, thách thức cả về mặt chủ quan lẫn khách quan. Phần lớn huynh trưởng hướng dẫn lớn tuổi mới có điều kiện sinh hoạt thường xuyên, huynh trưởng trẻ hầu hết vất vả vì mưu sinh, các em nhỏ chịu nhiều áp lực học tập ở trường, kể cả học thêm các ngày lễ, nghỉ. Do đó huy động các em đến đoàn cũng gặp trở ngại; chương trình đào tạo huynh trưởng và đoàn sinh đòi hỏi phải thường kỳ nhưng không có cơ sở vật chất, chỗ sinh hoạt, và hầu hết không có đoàn quán nên đoàn viên phải tự đóng góp lo liệu mọi chi phí về tổ chức, về tài liệu.

Ở phương diện khác, một số chư tôn đức trẻ chưa am hiểu về mục đích, lý tưởng của GĐPT nên chưa tác động hiệu quả với tín đồ về vấn đề giáo dục tuổi trẻ có lý tưởng tu học kết hợp với hộ đạo lâu dài; các trường đào tạo Tăng tài được phát triển rộng khắp nhưng nội dung, mục đích, lý tưởng tu học để phụng sự đối với giới trẻ của tín đồ Phật giáo, của GĐPT lại không được quan tâm.

* Vậy với lực lượng đông đảo gồm 70.000 huynh trưởng, đoàn sinh, tổ chức GĐPT sẽ tận dụng những thời cơ, vượt qua những khó khăn này bằng cách nào?

- Dù có nhiều khó khăn, thử thách, nhưng GĐPT trong thời gian qua đã vận dụng thời cơ, tranh thủ mọi thuận lợi để tổ chức những sinh hoạt tu học, huấn luyện đều khắp mọi cơ sở và tổ chức hội trại khắp nơi để giao lưu, học hỏi lẫn nhau, hội thảo đổi mới phương thức sinh hoạt tu học như đã trình bày ở phần trên. Chúng tôi xác định việc tạo dựng và dựa vào năng lực tự thân trong sự đùm bọc, thương yêu của chư tôn đức, quý mạnh thường quân làm yếu tố quan trọng để duy trì sự phát triển.

a bthien (2).jpg
Trại họp bạn huynh trưởng toàn quốc năm 2015 - Ảnh: Hoàng Giác

* Việc tập hợp giới trẻ hiện nay không còn đơn giản như trước, GĐPT thực hiện biện pháp gì để số lượng đoàn sinh tăng trưởng mà không bị giảm sút trước nhiều niềm vui khác thu hút các em?

- Việc tập hợp giới trẻ đến với GĐPT để tu học, huấn luyện bị chi phối bởi ảnh hưởng xã hội ngày càng nhiều, chi phối về đạo đức xuống cấp đối với tuổi trẻ. Do đó, GĐPT luôn luôn tìm cách đổi mới tư duy, phương thức sinh hoạt, nhất là quan tâm đào luyện cho các em lý tưởng sống, kỹ năng sống để duy trì phát triển đoàn sinh. Mục tiêu này phải nương theo tinh thần Bi-Trí-Dũng nhằm “Phật hóa” các kiến thức các em đã tiếp thu tại nhà trường và xã hội bằng các phương pháp huân tập, lý giải, hoạt động và quan niệm của GĐPT.

* Thời gian gần đây, một số chư tôn đức và cả những thành viên của tổ chức có đề cập đến việc đổi mới sinh hoạt trong GĐPT và thực hiện việc trẻ hóa lãnh đạo tổ chức, quan điểm của anh ra sao?

- Vấn đề đổi mới sinh hoạt trong GĐPT đã được một số chư tôn đức và một số quý vị thường đề cập, nhưng đổi mới như thế nào, nội dung, phương thức cụ thể ra sao thì chưa được hiến kế thực hiện. Bằng vào mục đích, lý tưởng, châm ngôn, GĐPT ngày càng được bổ sung; bản thân tổ chức đang từng bước nỗ lực đổi mới với năng lực và nhân sự khiêm tốn hiện có cùng với tinh thần cầu thị, đồng thời khai thác tất cả nhiệt tâm vốn có của hàng ngũ huynh trưởng trong điều kiện thực tế của tổ chức. 

* Là một trong những người gắn bó và giữ vai trò quan trọng của của tổ chức GĐPT cả nước, anh có lời nhắn gửi gì đến các trại sinh trong sự kiện đặc biệt tại Quảng Ngãi sắp tới?

- Chân thành cảm ơn báo Giác Ngộ đã tạo cơ hội này và qua đây mong các trại sinh ngành Thanh, Thiếu của Hội trại Lục Hòa 2017, luôn luôn hoàn thành trách nhiệm của một thành viên tổ chức áo Lam để trưởng thành và kế thừa các thế hệ  huynh trưởng đi trước. Xin hãy luôn nhớ “Lý tưởng chỉ hướng cho thuyền đời và làm nở hoa cho cuộc sống”. Hân hạnh thay khi anh chị em chúng ta đã chọn đúng lý tưởng của mình để phụng sự Đạo pháp và Dân tộc.

* HT.Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư GHPGVN:

a bthien (3).JPG

"Suốt nhiều năm qua, tổ chức GĐPT luôn thể hiện sự đổi mới, sáng tạo vào thực hiện nhiều công việc quan trọng để góp sức vào những thành tựu chung của các cấp Giáo hội. Dù đứng trước những khó khăn, thử thách bởi sự đổi thay của xã hội và điều kiện sống nhưng các thế hệ huynh trưởng, đoàn sinh vẫn nối tiếp nhau, phát huynh tinh thần dũng tiến của người Phật tử chọn lý tưởng áo Lam, chăm lo cho tổ chức, phụng sự Đạo pháp và Dân tộc bằng nhiệt huyết và trái tim đầy lý tưởng.

Tuy vậy, cũng cần nhìn nhận một điều, tổ chức GĐPT phải luôn không ngừng cố gắng thực hiện nhiều điều chỉnh để có thể phù hợp với nhu cầu xã hội, đặc biệt là nhu cầu tiếp cận môi trường sinh hoạt hữu ích của tổ chức để có thể ngày một lớn mạnh, phát triển vững bền".

Bảo Thiên thực hiện

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 936
Nguyệt san Giác Ngộ
Trại sáng tác Mỹ thuật Zen Art
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Thời sự
Thư mời TÂM LINH MẦU NHIỆM - trang Thời sự
Tượng gỗ Dương Hùng - Thời sự - 15-2-2017
Giác Tha - Thời sự, 17.8.2017-17.8.2018
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor