26/09/2014 17:21 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

“Tôn giáo và đời sống tôn giáo ở Việt Nam”

GNO - Đó là chủ đề Hội thảo quốc tế do Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp với phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức tại khách sạn Candle Hà Nội trong hai ngày, 25 và 26-9, nhằm chia sẻ kinh nghiệm của châu Âu và Việt Nam trong việc đảm bảo tự do tôn giáo.

1 hoi thao 1.jpg
Chư tôn đức GHPGVN và các vị lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ,
các vị học giả, nhà nghiên cứu dự Hội thảo - Ảnh: Cẩm Vân

Ông Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ kiêm Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ; bà Delphine Malard, Trưởng ban Ban Chính trị, Báo chí và Thông tin của phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cùng hơn 100 đại biểu là đại diện các cơ quan nhà nước, các tổ chức tôn giáo tại Việt Nam và các diễn giả quốc tế tham dự.

Đại diện GHPGVN tham dự hội thảo có HT.Thích Gia Quang; HT.Thích Bảo Nghiêm; HT.Thích Quảng Tùng - Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Đào Như, Trưởng BTS GHPGVN TP.Cần Thơ.

Tại hội thảo, các diễn giả trong nước và quốc tế trình bày 13 tham luận xoay quanh các vấn đề như: Đánh giá những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong việc thúc đẩy và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo; Vai trò của nhà nước trong việc thực hiện khuôn khổ pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo và cam kết của Việt Nam đối với quốc tế trong việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người trong lĩnh vực tự do tôn giáo.

Ngoài ra, Hội thảo còn chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề đa dạng tôn giáo và các mô hình thế tục ở châu Âu cũng như chỉ ra những nỗ lực của các nước thành viên Liên minh châu Âu trong việc bảo vệ và thúc đẩy tự do và các giá trị của tôn giáo.

1 hoi thao 2.jpg
HT.Đào Như trình bày tham luận “Phật giáo Nam tông trong
ngôi nhà chung GHPGVN trên con đường phát triển và hội nhập quốc tế”

1 hoi thao 3.jpg
“Đóng góp của Phật giáo trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”
là tham luận của HT.Thích Gia Quang trình bày


GHPGVN có 2 bài tham luận - do HT.Đào Như và HT.Thích Gia Quang trình bày, chủ đề “Phật giáo Nam tông trong ngôi nhà chung GHPGVN trên con đường phát triển và hội nhập quốc tế” “Đóng góp của Phật giáo trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Hội thảo cho biết hiện ở VN có khoảng 90% dân số có đời sống tín ngưỡng, tôn giáo. Trong đó Phật giáo là tôn giáo có số lượng tín đồ đông nhất với gần 11 triệu Phật tử, 17 nghìn cơ sở thờ tự, gần 50 nghìn Tăng Ni có mặt tại hầu hết các tỉnh, thành cả nước.

Đại diện các tôn giáo như Công giáo, Tin lành, Cao đài, Phật giáo Hòa Hảo, Hồi giáo... cũng đã có các tham luận về đời sống tôn giáo tại Việt Nam, quá trình phát triển và thực tế hoạt động.

1 hoi thao 4.jpg
Quang cảnh hội thảo

Các đại biểu đánh giá, Hội thảo đã tạo ra một diễn đàn cho các nhà khoa học, các chuyên gia, cán bộ công chức, các nhà nghiên cứu Việt Nam và nước ngoài trao đổi thông tin về các vấn đề liên quan đến tôn giáo, mối quan hệ với xã hội và chia sẻ kinh nghiệm về bảo vệ và phát huy tự do tín ngưỡng và tôn giáo...

Cẩm Vân

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 996
Nguyệt san Giác Ngộ
Trại sáng tác Mỹ thuật Zen Art
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2019 - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor