10/01/2015 14:56 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Quảng Nam: Ban Tôn giáo làm việc với BTS PG tỉnh

GNO - Sáng 9-1-2015, Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Nam do ông Phan Thọ, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh làm trưởng phái đoàn cùng các ban ngành tỉnh, TP.Tam Kỳ đã đến thăm và làm việc với Ban Thường trực BTS PG tỉnh tại văn phòng BTS (chùa Đạo Nguyên, TP.Tam Kỳ).

IMG_6700.JPG
HT.Thích Thiện Duyên, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh phát biểu

HT.Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS PG tỉnh cùng chư tôn giáo phẩm trong Ban Thường trực BTS PG tỉnh tiếp đón phái đoàn.

Thay mặt Giáo hội tỉnh Quảng Nam, HT.Thích Thiện Duyên gởi lời cảm ơn đến các vị lãnh đạo chính quyền, các ban ngành tỉnh, TP.Tam Kỳ, đặc biệt Ban Tôn giáo trong năm qua đã tạo điều kiện giúp đỡ BTS hoàn thành nhiều công các Phật sự đề ra như: tổ chức thành công Đại lễ Phật đản (Vesak) PL.2558, tổ chức lễ tang cho nhị vị Hòa thượng là Phó BTS PG tỉnh...

Qua đó, Hòa thượng cũng cho biết, có những việc tồn đọng, chưa giải quyết ổn thỏa, như trên địa bàn toàn tỉnh, nhiều cơ sở đã có từ lâu vẫn chưa được công nhận, còn một số nơi có nguyện vọng nhưng chưa cho thành lập; Giáo hội cấp huyện cũng như chính quyền các cấp chưa thực hiện theo văn bản của BTS PG tỉnh; Việc tạo điều kiện cấp phép xây dựng cũng như mở rộng đất cho các cơ sở thờ tự có nhu cầu - nhiều cơ quan chính quyền từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã, phường chưa có sự đồng nhất chung nên gây rất nhiều khó khăn trong vấn đề làm thủ tục giấy tờ.

BTS mong rằng trong năm tới Ban Tôn giáo cũng như các cấp chính quyền tạo điều kiện giúp đỡ hơn nữa để Phật giáo tỉnh ngày càng phát triển, ổn định.

Đồng thời, bày tỏ mong muốn tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuẩn bị nhân sự ở các huyện, thành phố trực thuộc tỉnh cho kỳ đại hội Phật giáo cấp huyện vào năm 2016. Mong Ban Tôn giáo, các cấp chính quyền từ tỉnh đến địa phương không nên can thiệp sâu vào Phật sự của Tăng, Ni, tín đồ Phật giáo tỉnh nhà cũng như những quyết định Giáo hội đã quyết.

IMG_6691.JPG
Ông Phan Thọ - trưởng phái đoàn làm việc với BTS GHPGVN tỉnh ngày 9-1

Ghi nhận ý kiến đóng góp của chư tôn đức trong Thường trực BTS PG tỉnh, ông Phan Thọ cho biết, mối quan hệ giữa chính quyền với Giáo hội dựa trên cơ sở tuân thủ theo pháp luật nhà nước và Hiến chương của Giáo hội.

Ông nói, trong thời gian qua Ban Tôn giáo và các cấp chính quyền đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi để Phật giáo tại tỉnh nhà phát triển, điển hình như trên địa bàn toàn tỉnh đã có 311 cơ sở thờ tự đang sinh hoạt ổn định (trước đây có 271 cơ sở), toàn tỉnh có 80.000 tín đồ Phật giáo đang sinh hoạt tu học… sẽ tiếp tục phối hợp với các ban ngành chính quyền các cấp để hỗ trợ công tác Phật sự từ tỉnh cho đến địa phương thực hiện tốt trong năm đến.

Những khó khăn PG tỉnh Quảng Nam nêu ra với Ban Tôn giáo:

  • Tại thành phố Tam Kỳ: Vẫn còn 5 cơ sở chưa được công nhận sinh hoạt trong lòng Giáo hội như chùa Bình Hòa (xã Tam Ngọc), chùa Thái Bình, chùa Vĩnh Bình (xã Tam Thăng), niệm Phật đường Hòa Thanh (xã Tam Thanh), tịnh thất Ngọc Thủy (phường Phước Hòa) nhiều năm qua BTS PG TP.Tam Kỳ đã trình các cấp chính quyền xin phép được công nhận nhưng đến nay vẫn chưa có văn bản trả lời cụ thể.
  • Tại huyện Duy Xuyên: Tình hình bất ổn tại chùa Thu Bồn (xã Duy Tân), trước đây do ĐĐ.Thích Đồng Lực làm trụ trì đến nay BTS có giấy quyết định bãi nhiệm, thôi chức vụ trụ trì và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo nhưng chùa vẫn không thực hiện. Ngoài ra, còn có chùa Linh Sơn (xã Duy Nghĩa) do cố HT.Thích Quang Thể (Trưởng BTS PG Quảng Nam - Đà Nẵng) ký quyết định thành lập vào năm 1993 nhưng đến nay vẫn chưa được công nhận sinh hoạt trong lòng Giáo hội.
  • Tại huyện Tiên Phước: Công tác Phật sự tại huyện còn gặp nhiều khó khăn, Thường trực BTS PG tỉnh đã ký quyết định ban hành bổ nhiệm TT.Thích Phước Minh, Phó BTS PG tỉnh làm Trưởng BTS PG huyện Tiên Phước. Mong rằng Ban Tôn giáo tỉnh, chính quyền địa phương nhiệt tình hỗ trợ giúp đỡ, đặc biệt trong công tác chuẩn bị cơ cấu thêm nhân sự BTS PG huyện để Phật giáo tại huyện miền núi ngày càng phát triển ổn định, hoàn thành mọi hoạt động Phật sự trong năm đến.

PG Quảng Nam

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 934
Nguyệt san Giác Ngộ
Trại sáng tác Mỹ thuật Zen Art
Thư mời TÂM LINH MẦU NHIỆM - trang Thời sự
Tượng gỗ Dương Hùng - Thời sự - 15-2-2017
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Thời sự
Giác Tha - Thời sự, 17.8.2017-17.8.2018
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor