15/04/2017 20:36 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Nghệ An:

Công văn tăng cường quản lý hoạt động Phật giáo

GNO - UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Công văn số 2282/UBND-NC vào ngày 7-4-2017 về tăng cường quản lý hoạt động Phật giáo trên địa bàn tỉnh.

13233172_1752462398351207_503188471_n.jpg
Hoạt động Phật sự tại các chùa đều được đăng ký với chính quyền địa phương

Thời gian qua, BTS GHPGVN tỉnh  Nghệ An đã chỉ đạo các chùa, các Tăng, Ni trong BTS tổ chức các hoạt động Phật sự thuần túy tôn giáo, chấp hành pháp luật. Công tác xây dựng cơ sở vật chất được quan tâm, đầu tư hơn, nhiều ngôi chùa đã được xây dựng với quy mô lớn như: chùa Đại Tuệ, Viên Quang (Nam Đàn), Lam Sơn (Quỳnh Lưu), Chí Linh (Yên Thành)…, việc thực hiện các quy trình, thủ tục để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) được thực hiện có hiệu quả, đã có 16 chùa được cấp GCNQSDĐ, 8 chùa đang triển khai thủ tục.

Đồng thời, đăng ký đúng quy định và tổ chức nhiều hoạt động nghi lễ có ý nghĩa giáo dục tín đồ, Phật tử và quần chúng nhân dân. Bước đầu đã quan tâm công tác đăng ký hoạt động của các Tăng, Ni, quản lý hoạt động của các Tăng, Ni từ các địa phương khác đến. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại như: 9 chùa mặc dù đã được phục hồi từ lâu nhưng chưa bầu Ban hộ tự hợp pháp, 7 chùa có sư từ địa phương khác đến gieo duyên nhưng không đăng ký với chính quyền địa phương, 3 chùa có sư nơi khác đến hoạt động nhưng không đăng ký với Ban Trị sự và chính quyền địa phương, 1 điểm cơ sở chuyển nhượng đất trái phép, 1 cơ sở cấp đất sai quy định, nhiều chùa tổ chức xây dựng cơ sở vật chất trái phép….

Để tăng cường công tác quản lý hoạt động Phật giáo trên địa bàn tỉnh, tiếp tục đưa hoạt động Phật giáo ổn định, góp phần đưa Phật giáo tỉnh Nghệ An  ngày càng phát triển bền vững, tuân thủ pháp  luật và Hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, UBND tỉnh đã đề nghị BTS GHPGVN tỉnh thực hiện tốt Công văn số 1095/UBND-NC ngày 5-3-2014 về chấn chỉnh một số hoạt động Phật giáo và đạo tràng Phật tử trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Công văn số 4666/UBND-NC ngày 30-6-2016 về việc đề nghị quản lý hoạt động Phật giáo trên địa bàn tỉnh; phối hợp với các ban, ngành cấp tỉnh, chính quyền địa phương, trực tiếp chỉ đạo, giao trách nhiệm cho các Tăng, Ni phụ trách địa bàn và sư trụ trì đôn đốc,  kiểm tra, chú trọng công tác quản lý các hoạt động Phật sự theo đúng quy định của pháp luật và của giáo hội.

Công văn nêu rõ, đối với các Tăng, Ni đã đăng ký với BTS tỉnh hiện đang giúp việc sư trụ trì, gieo duyên tại các chùa nhất thiết phải đăng ký hoạt động tôn giáo với chính quyền địa phương. Tăng, Ni về gieo duyên nếu đã đủ điều kiện triển khai xem xét việc đề nghị UBND tỉnh chấp thuận bổ nhiệm trụ trì để ổn định sinh hoạt,  chưa đăng ký với BTS tỉnh hội, với chính quyền địa phương cần kiên quyết phối hợp với chính quyền xử lý không đăng ký hộ khẩu tại chùa, không được phép tổ chức hoạt động tôn giáo; củng cố lại tổ chức, bầu Ban hộ tự chính thức và xin cấp con dấu đối với các chùa chưa có sư trụ trì để triển khai các giao dịch trong quá trình hoạt động; chú trọng quản lý các hoạt động nghi lễ, hoạt động hoằng pháp nhất là tại các chùa chưa có sư trụ trì, các cơ sở có nguồn gốc Phật giáo chưa được UBND tỉnh chấp nhận phục hồi, các điểm sinh hoạt Phật giáo tại các địa phương chưa có chùa theo đúng quy định của pháp luật và giáo hội; hoàn thành các thủ tục về sử dụng đất đai các chùa đã được UBND tỉnh chấp thuận phục hồi, đã có sư trụ trì để được cấp giấy CNQSDĐ. Không tổ chức xây dựng cơ sở công trình Phật giáo khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép; Không được nhận chuyển nhượng  đất trái quy định của pháp luật. Tránh tình trạng xây dựng bừa bãi, không theo quy hoạch gây mất thẩm mỹ và lãng phí. Xét nhu cầu, nguyện vọng của tín đồ Phật tử, điều kiện cơ sở vật chất tại các huyện không có cơ sở Phật giáo để trước mắt hướng dẫn đăng ký cấp có thẩm quyền điểm sinh hoạt nhằm tạo điều kiện việc quản lý hoạt động tôn giáo có hiệu quả. Khảo sát thực trạng nhu cầu báo cáo đề xuất UBND tỉnh xem xét việc xây dựng cơ sở Phật giáo mới nếu đủ điều kiện.

Đối với công tác Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ II (nhiệm kỳ 2017-2022): xây dựng kế hoạch, dự kiến nhân sự bầu cử, suy cử vào các vị trí trong BTS gửi UBND tỉnh theo đúng quy định về trình tự, thủ tục hành chính và thời gian để UBND tỉnh chỉ đạo các ban, ngành liên quan có cơ sở tham mưu UBND tỉnh xem xét , giải quyết. Phối hợp các ban, ngành cấp tỉnh, các địa phương liên quan, Tăng, Ni phục trách địa bàn và sư trụ trì trong công tác chuẩn bị cơ sở vật chất chuẩn bị cho Đại hội, chú trọng công tác tuyên truyền vận động đối với tín đồ, Phật tử và quần chúng nhân dân hiểu, tham gia các hoạt động liên quan Đại hội đúng quy định pháp luật của Giáo hội, công tác thông tin, truyền thông đúng định hướng, có hiệu quả.

Hữu Tình

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 940
Nguyệt san Giác Ngộ
Trại sáng tác Mỹ thuật Zen Art
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Thời sự
Giác Tha - Thời sự, 17.8.2017-17.8.2018
Tượng gỗ Dương Hùng - Thời sự - 15-2-2017
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor