01/09/2017 22:41 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
TP.HCM:

Chư Ni làm lễ mãn hạ tại chùa Phước Thiện và Phước Hòa

GNO - Sáng nay 1-9, tại chùa Phước Thiện đã diễn ra lễ bế giảng khóa An cư kiết hạ, hạ trường dành cho chư Ni trên địa bàn H.Bình Chánh.

phuocthien1 (1 of 1).jpg
Toàn cảnh buổi lễ

Quang lâm chứng minh và tham dự có HT.Thích Như Tín, Phó ban kiêm Trưởng ban Kiểm soát Phật giáo TP; HT.Thích Thiện Lạc, Trưởng BTS Phật giáo H.Bình Chánh; NT.Thích nữ Tịnh Danh, chứng minh Phân ban Ni giới T.Ư, Giám luật hạ trường Phước Thiện; NT.Thích nữ Tịnh Nguyện, Quyền Trưởng Phân ban Ni giới T.Ư… cùng chư tôn đức Tăng Ni BTS Phật giáo TP, H.Bình Chánh và Phân ban Ni giới TP, các trú xứ trên địa bàn huyện và gần 300 hành giả Ni an cư tại đạo tràng.

Về phía chính quyền có: bà Nguyễn Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; bà Huỳnh Thị Kim Xuyến, Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN huyện… cùng đại diện các cơ quan, ban ngành huyện, đại diện chính quyền địa phương xã Bình Chánh và đông đảo Phật tử tham dự.

Phát biểu tại buổi bế giảng, HT.Thích Thiện Lạc cho biết, An cư kiết hạ là truyền thống có từ thời Đức Phật, được Tổ đức truyền thừa cho đến ngày nay. Hạ trường là nơi để phát huy tinh thần lục hòa cộng trụ của hàng ngũ xuất gia. Cho dù không gian biến thiên, thời gian thay đổi nhưng tinh thần hòa hợp, trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội vẫn được phát huy và kế tục giữ gìn.

“Huyện Bình Chánh năm nay có 2 đạo tràng An cư kiết hạ, chùa Phước Thiện là đạo tràng an cư tập trung của chư Ni trên địa bàn huyện và các quận, huyện lân cận quy tụ về. Trải qua ba tháng tinh tấn trong điều kiện cơ sở vật chất còn khó khăn nhưng không vì thế mà tinh thần tu học của hành giả ở nơi đây xao lãng…”, Hòa thượng Trưởng Ban Tổ chức tán thán.

phuocthien2 (1 of 1).jpg
Hành giả an cư tác bạch cảm tạ

SC.Thích nữ Chơn Minh, đại diện hành giả an cư tại đạo tràng đảnh lễ niệm ân chư tôn đức, phát nguyện luôn tinh tấn tu tập, khép mình trong thanh quy, giới luật, thể hiện tinh thần lục hòa của người đệ tử Phật. Đồng thời, kính lời khánh tuế đến chư tôn đức và nguyện sẽ đem những kiến thức học được, dấn thân hành đạo trên mọi nẻo đường, phụng sự chúng sanh, đền đáp tứ trọng ân.

Bà Huỳnh Thị Kim Xuyến, thay mặt lãnh đạo huyện đánh giá cao những đóng góp của Tăng Ni và Phật tử huyện nhà, việc mở trường hạ là một chủ trương đúng đắn, có tính chất kế thừa và phát triển cội nguồn tâm linh của Phật giáo. Bà mong muốn những gì học được ở các hạ trường, sẽ được chư Ni phát huy trong việc xây dựng đạo pháp và dân tộc.

phuocthien3 (1 of 1).jpg
HT.Thích Như Tín ban đạo từ

HT.Thích Như Tín đã thay mặt Ban Chỉ đạo an cư kiết hạ Phật giáo TP ban đạo từ cho buổi lễ. Hòa thượng tin tưởng những gì chư Ni học được ở hạ trường sẽ là những tư lương trên đường hành đạo, ba tháng trưởng dưỡng sẽ trang bị thêm cho chư Ni nhiều hành trang quý giá trên đường tấn đạo nghiêm thân, hoằng pháp lợi tha. Hòa thượng nhấn mạnh, phải luôn khép mình trong Giới luật để có những thành tựu trong đạo nghiệp.

Phuocthien (1).JPG
Chư Ni làm lễ Tự tứ

Buổi lễ khép lại sau lời cảm tạ của TT.Thích Huệ Minh. Dịp này, nhiều lẵng hoa của các cơ quan lãnh đạo chính quyền đã gởi đến chúc mừng. Sau đó, chư Ni thực hiện nghi thức quá đường và Phật tử tại đạo tràng chùa Phước Thiện, dâng y cúng dường ngày mãn hạ trong niềm hoan hỷ ngày mãn hạ. Chiều cùng ngày chư Ni đã tác pháp tự tứ giải hạ, dưới sự chủ trì của NT.Thích nữ Tịnh Danh, Giám luật hạ trường chùa Phước Thiện.

Tin, ảnh: Q.Hậu-Diệu Anh

* Cùng ngày, Lễ bế giảng khóa An cư kiết hạ PL.2561 cho chư Ni Phật giáo Q.3 vừa được diễn ra chiều ngày 1-9, tại chùa Phước Hòa (Q.3, TP.HCM).

phuochai2 (1 of 1).jpg
Quang cảnh buổi lễ

Quang lâm buổi lễ có sự chứng minh của HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Tịnh Hạnh, HT.Thích Như Tín, HT.Thích Minh Chơn, HT.Thích Thiện Đức – đồng Phó BTS GHPGVN TP.HCM, HT.Thích Minh Hiền, Trưởng BTS GHPGVN Q.3... cùng chư tôn đức BTS GHPGVN Q.3.

Về phía chư Ni có sự chứng minh của NT.Thích nữ Tịnh Nguyện, Quyền Trưởng Phân ban Ni giới T.Ư, Chủ hương kiêm Giám luật trường hạ chùa Phước Hòa; NT.Thích nữ Như Châu, Trưởng phân ban Ni giới TP.HCM, chư hành giả Ni và đại diện các cấp chính quyền tham dự.

HT.Thích Minh Hiền, Trưởng BTS GHPGVN Q.3, khai mạc lễ bế giảng. Tiếp đó, NS.Thích Nữ Viên Nhã, Phó Hóa chủ Thường trực trường hạ báo cáo tổng kết ba tháng an cư.

phuochai4 (1 of 1).jpg
Chư Ni cảm niệm khóa tu học tại đạo tràng an cư

Theo đó, trường hạ chùa Phước Hòa có 81 hành giả an cư, trong đó có 71 vị nội thiền, còn lại là ngoại thiền. Trong mùa an cư, trường hạ đón tiếp chư tôn đức Ni các điểm an cư tại chỗ Phật giáo Q.3 về Bố-tát mỗi tháng 2 kỳ. Chương trình tu học nghiêm túc, trú dạ lục thời theo đúng thiền môn quy củ, mỗi ngày bắt đầu từ 3h30 đến 22h. Ban tổ chức cung thỉnh chư tôn đức giảng sư, HT.Thích Như Tín đảm trách chuyên đề về An cư; NT.Thích nữ Như Ngọc đảm trách môn Quy Sơn cảnh sách; NS.Thích nữ Viên Nhã đảm trách môn Kinh Di Giáo…

phuochai3 (1 of 1).jpg
HT.Thích Thiện Tánh trao Chứng nhận an cư cho chư Ni hành giả

Ban đạo từ chứng minh buổi lễ, HT.Thích Minh Chơn, đã có đôi lời nhắc nhở đến hành giả, an cư là trách nhiệm, bổn phận của người tu và không chỉ đến an cư mới tu mà tu trong mỗi sát-na của mình để vượt thoát khỏi khổ đau đến con đường an vui.

phuochai5 (1 of 1).jpg
HT.Thích Minh Chơn ban đạo từ

"Đức Phật từng nói trí tuệ được giới hạnh làm cho thanh tịnh, giới hạnh được trí tuệ làm cho thanh tịnh. Chỗ nào có giới hạnh, chỗ ấy có trí tuệ; chỗ nào có trí tuệ, chỗ ấy có giới hạnh; người có giới hạnh nhất định có trí tuệ; người có trí tuệ nhất định có giới hạnh. Giới hạnh và trí tuệ được xem là tối thắng ở trên đời”- HT.Minh Chơn sách tấn hành gi.

Như Danh
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 940
Nguyệt san Giác Ngộ
Trại sáng tác Mỹ thuật Zen Art
Tượng gỗ Dương Hùng - Thời sự - 15-2-2017
Giác Tha - Thời sự, 17.8.2017-17.8.2018
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor