28/05/2013 14:11 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Lạng Sơn, Lâm Đồng đón Đản sinh an lạc...

GNO - Hòa trong không khí đại hoan hỷ của những người con Phật trên khắp hành tinh khi mùa Đản sinh về, CTV Giác Ngộ Online ở Lạng Sơn và Lâm Đồng gửi tin về tòa soạn hôm nay...

LẠNG SƠN - Tối 22-5-2013 (nhằm ngày 13-4-Quý Tỵ) tại trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn - chùa Thành, BTS GHPGVN tỉnh đã long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản và an vị Lam Ngọc Thích Ca Phật Tổ tượng.

langson13_3.JPG
Phật đản về trên quê hương Lạng Sơn


langson13_9.JPG

Đại lão HT.Thích Thanh Sam - Phó Pháp chủ kiêm Chánh Thư ký HĐCM; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Truyền thông T.Ư GHPGVN; HT.Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Từ thiện xã hội T.Ư GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn; TT.Thích Thanh Giác, Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN, Phó trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN TP.Hải Phòng; TT.Thích Đức Thiện, Phó tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng I T.Ư GHPGVN; TT.Thích Thanh Phụng, Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bắc Ninh; ĐĐ.Thích Quảng Truyền, Ủy viên HĐTS, Phó trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn đã quang lâm chứng minh đại lễ.

langson13_26a.jpg
Buổi lễ được diễn ra trang nghiêm

langson13_41.JPG
HT.Thích Thanh Nhiễu tuyên đọc Thông điệp Phật đản

langson13_57.jpg
Nghi thức tắm Phật


Đại diện các cấp chính quyền có ông Phạm Quý Tỵ, Thứ trưởng Bộ Tư pháp; ông Nguyễn Văn Hùng, Vụ trưởng Vụ Báo chí; ông Trương Hùng Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lạng Sơn; ông Tô Hùng Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn; ông Nông Văn Thảm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Lạng Sơn; ông Nguyễn Quang Tuấn, Phó bí thư Thành ủy Lạng Sơn cùng các vị thay mặt cho Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN và các sở, ban, ngành của tỉnh Lạng Sơn, thành phố Lạng Sơn, các phường trong thành phố, các huyện, thị trấn trong tỉnh; chư tôn đức Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni các BTS GHPGVN các tỉnh thành phía Bắc, các vị Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn; các vị khách quý; các tín chủ phát tâm cung tiến Lam Ngọc Thích Ca Phật Tổ tượng; các vị Bí thư, Khối trưởng, Trưởng ban Mặt trận các khối phố trên địa bàn thành phố Lạng Sơn; các vị đại diện các đền chùa trên toàn tỉnh và hơn 1 vạn Phật tử thập phương và địa phương, bà con nhân dân, các cơ quan thông tấn báo chí phát thanh truyền hình trung ương và địa phương về đưa tin và tham dự đại lễ…
 
Đại lễ An vị Lam Ngọc Thích Ca Phật Tổ tượng do Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Sam - Phó Pháp chủ kiêm Chánh Thư ký HĐCM TW GHPGVN làm chủ lễ.

langson13_15.JPG
Đại lão HT.Thích Thanh Sam làm lễ an vị tôn tượng Phật

langson13_22.jpg
Lam Ngọc Thích Ca Phật Tổ tượng được an vị tại Lạng Sơn

 
Đại lễ Phật đản bắt đầu khai mạc với các chương trình văn nghệ và các tiết mục biểu diễn dàn trống do đoàn nghệ thuật dân gian biểu diễn chào mừng.
 
HT.Thích Thanh Nhiễu tuyên đọc Thông điệp của Đức Pháp chủ GHPGVN. HT.Thích Quảng Tùng đọc Diễn văn khai mạc Đại lễ Phật đản.
 
Ông Phạm Xuân Phương - Tổng Giám đốc Công ty Phật Ngọc Việt đã thay mặt cho các tín chủ phát tâm cung tiến Lam Ngọc Thích Ca Phật Tổ tượng trao Phật ngọc tượng trưng và Chứng thư giám định chất lượng cho đại diện lãnh đạo UBND; UBMTTQVN; Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch; BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn.
 
Được biết Lam Ngọc Thích Ca Phật Tổ tượng do nghệ nhân Nguyễn Văn Cam và các nghệ nhân Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) chế tác từ khối lam ngọc nặng gần 30 tấn, khi tượng hoàn thành nặng 8,6 tấn, có giá trị vật chất trên 1.000.000 USD. Lam Ngọc Thích Ca Phật Tổ tượng đã được Trung tâm Ngọc Học và giám định vàng bạc đá quý DOJI giám định chất lượng tại Chứng thư số 10.726 ngày 12-8-2010.

langson13_50.JPG

langson13_51.jpg
BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn trao tặng tịnh tài yểm trợ các chương trình từ thiện xã hội địa phương

langson13_63.jpg
HT.Thích Quảng Tùng truyền đăng trong lễ hội hoa đăng do PG tỉnh tổ chức


Ông Tô Hùng Khoa đã thay mặt cho Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN và các sở, ban, ngành của tỉnh Lạng Sơn lên phát biểu và tặng hoa chúc mừng BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn.

Tại đại lễ, BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn và các Phật tử Tổ Tố Liên đã trao tặng trên 150 triệu đồng để ủng hộ xây dựng trường học; hỗ trợ sinh viên, các học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn…

Cũng trong đại lễ hàng nghìn Phật tử và bà con nhân dân đã xếp hàng tham dự lễ tắm Phật nhân ngày Đản sinh. HT.Thích Quảng Tùng đã thực hiện nghi lễ truyền đăng cho hàng ngàn Tăng Ni, Phật tử và nhân dân cùng nhau thắp sáng 10.000 ngọn hoa đăng thả xuống sông Kỳ Cùng mong muốn mưa thuận gió hòa, chúng sinh an lạc (ảnh)

langson13_70.jpg

Buổi lễ đã diễn ra trong không khí long trọng, trang nghiêm thành kính đã để lại ấn tượng mạnh sâu sắc trong lòng mọi người.
Bình Trần
************

LÂM ĐỒNG: Phật đản nơi phố núi

Những ngày đầu tháng Tư, những con đường TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) dường như đã khác hẳn. Thành phố Đà Lạt được mọi người thường nói có một chút gì đó chầm chậm, nhưng vào đầu tháng Tư âm lịch đã được thay thế bằng sự sinh động bởi những người con Phật hân hoan chun bị chào đón Đấng Từ Phụ Đản sinh.

nguyenhan02.JPG

Đường lên Linh Sơn - nơi thiết trí lễ đài chính của PG tỉnh Lâm Đồng

Từng những nhà vườn trồng hoa đã cố gắng chăm sóc tỉa tót những cụm hoa để đủ hoa cung cấp cho bà con Phật tử và cúng dường các chùa, tự viện. Bắt đầu từ mùng 8-4 đủ sắc hoa đã tràn ngập về thành phố. Do đầu tháng thời tiết Đà Lạt có thay đổi bất thường, xảy ra mưa đá nhiều nơi, làm thiệt hại nhiều diện tích trồng hoa, nhưng không vì thế mà sắc hoa mùa Phật đản năm nay kém phần rực rỡ.

Phật đản sanh là niềm vui chung cho tất cả. Đầu tháng, từ những ngôi già lam uy nghiêm giữa phố cho đến những ngôi cổ tự khuất mình dưới những ngọn núi cao đều rộn ràng với những hoạt động chuẩn bị cho ngày Đản sanh của Đức Từ Phụ. Cả Tăng Ni và Phật tử đều tích cực chuẩn bị để thể hiện tấm lòng dâng lên cúng dường Đức Phật.

Các cô Phật tử hăng say, tỉ mỉ làm những chiếc đèn hoa sen để chuẩn bị cho lễ phóng đăng tại Hồ Xuân Hương vào tối 14-4 và rằm.

Năm nay thành phố Đà Lạt trang hoàng 20 xe hoa cúng dường Phật đản, được thiết kế bằng những biểu tượng Phật giáo, hình ảnh về những sự kiện quan trọng trong cuộc đời của Đức Phật, các hình ảnh về chùa tháp, đại pháp khí văn hóa Phật giáo và dân tộc… Xe hoa trang trí bằng hoa tươi, đó cũng là một nét riêng của xe hoa phố núi.

Đoàn xe hoa diễu hành qua những con đường theo lộ trình đã định trong thành phố, thu hút người xem và sự chào đón của các Phật tử khi đoàn xe hoa đi ngang qua.

Lễ Phật đản chính thức được cử hành tại lễ đài chính của chùa Linh Sơn vào sáng ngày rằm tháng Tư dưới sự chứng minh của chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni và sự tham dự của các cấp chính quyền cùng bà con Phật tử trong toàn tỉnh.

Buổi lễ được tổ chức trang nghiêm, bằng những bài diễn văn, lời sám nguyện kỷ niệm ngày Đản sanh của Đức Từ Phụ, lời cảm tưởng đều thể hiện tâm nguyện cầu cho thế giới hòa bình, Tổ quốc vinh quang, đạo pháp trường tồn, chúng sanh an lạc.

Những bông hoa tươi thắm dâng lên Đức Phật do các đoàn sinh GĐPT thực hiện vui mừng chào đón bậc Giác ngộ giáng trần. Từ sáng sớm các đoàn chu Tăng Ni và Phật tử ở các chùa trong thành phố đã vân tập về chùa Linh Sơn để dự lễ với băng-rôn và cờ hoa. 

Đà Lạt nhộn nhịp không chỉ bởi những công việc thiết trí trang hoàng, các hoạt động đón mừng trong suốt tuần lễ đã diễn ra, mà từ trong lòng của mỗi người con Phật đã làm cho mùa Phật đản thêm nhiều ý nghĩa cao đẹp dâng hiến cho đời đúng như hạnh nguyện giáng trần của Đức Phật.

Niềm hoan hỷ chào đón ngày Đấng Từ Phụ Đản sanh thể hiện trong từng ánh mắt nụ cười của tất cả những người dân phố núi hân hoan đón Phật về ngự trong lòng nên ai nấy đều có nụ cười như hoa, bao dung, từ ái...

Một vài hình ảnh:

nguyenhan03.JPG

Người con Phật hoan hỷ đi dự lễ Phật đản

nguyenhan12.JPG

Long trọng tổ chức Phật đản tại lễ đài chính

nguyenhan14.JPG

Thả chim hòa bình

nguyenhan07.JPG

nguyenhan09.JPG

nguyenhan11.JPG

Những chiếc xe hoa kết bằng hòa tươi nơi phố núi

Nguyên Hân thực hiện

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Visitor
Visitor