25/12/2011 09:35 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Chuyện khó tin nhưng có thật

Giác Ngộ - Chỉ cách thành phố khoảng 25km thôi, nhưng xã Hải Thái thật yên bình, cái yên bình không sợ mất trộm mà người thành phố và cả những vùng nông thôn khác đang mơ ước...

Có một chuyện khó tin nhưng có thật. Đó là chuyện ở xã Hải Thái, chỉ cách thành phố Đông Hà nơi tôi ở khoảng 25 km về phía Tây Bắc, nằm trên con đường Hồ Chí Minh, đoạn gần Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn, thuộc huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị; ở xã này, ban đêm đi ngủ, người dân để xe máy ngoài hiên mà không hề sợ mất trộm.

Lúc đầu nghe thằng con trai của tôi kể, nhưng tôi chưa tin, bởi vì cái “Thời thái bình cửa thường bỏ ngỏ” chỉ có trong Hàn nho phong vị phú của cụ Nguyễn Công Trứ thôi, chứ làm gì có thật ở thế kỷ 21 này. Sống trong một xã hội mà nhà nào cũng khóa trong khóa ngoài, kín cổng cao tường, một số nhà còn nuôi thêm chó dữ, trang bị cả camera chống trộm… hỏi làm sao tôi có thể tin có một thôn xã nào đó đêm đi ngủ để xe máy ngoài sân, không bao giờ dắt vào nhà, vậy mà không có một nhà nào bị mất trộm cả.

Nhưng cuối cùng tôi cũng tin là có thật. Vì thằng quý tử của tôi nó muốn làm rể ở xã Hải Thái này nên làm cha mẹ thì cũng phải tìm hiểu dò la xem gia đình bên họ nhà gái ra sao? Và tôi đã đến xã này để hỏi vợ cho thằng con trai của tôi. Tôi đã xác minh điều khó tin này hoàn toàn có thật.

     Một chi tiết khác có phần bất ngờ đối với tôi, xã Hải Thái này có 8 thôn mang tên số từ thôn 1 đến thôn 8, gồm những người dân đi kinh tế mới từ những huyện đồng bằng lên khai hoang lập thôn mới từ sau tháng 4-1975.

Vùng đất này ngày xưa là căn cứ quân sự Cồn Tiên, một điểm nóng lịch sử thời chiến tranh. Hôm nay có được sự trù phú nhờ bàn tay của những người dân tiên phong đi khai hoang phá dỡ bom mìn dựng thôn, lập đội làm ăn. Họ là những nông dân siêng năng, chất phác và giản dị như cái tên thôn chỉ là những con số đếm. Màu xanh của cao su, tiêu và chè đã làm cho đời sống nhân dân xã này khá dần lên.

Xã Hải Thái không phải là làng xã có truyền thống lâu đời ở huyện Gio Linh này, mà chỉ là vùng đất khai hoang mới được khai phá gần đây, thật là đáng khen thay! Tuy là xã mới thành lập hơn 30 năm, người dân phải khắc phục gian khổ, vượt qua biết bao nhiêu khó khăn thiếu thốn, nhưng họ đã biết tương thân tương ái, đoàn kết thương yêu nhau. Chính quyền và các đoàn thể nông dân, thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh, người cao tuổi, thiếu niên nhi đồng… tất cả đoàn kết một lòng, từ trong thôn xã không có kẻ cắp thì không một kẻ gian nào bên ngoài có thể đột nhập vào được. Mà giả sử có kẻ gian đột nhập vào thì khó lòng thoát khỏi lực lượng rất mạnh mẽ và đoàn kết của trai tráng, nông dân trong vùng này.

Lê Đàn

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.051
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Trực tuyến Phật đản, trang Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor