06/09/2013 09:27 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Giới tử Đại giới đàn Quảng Đức cần lưu ý những gì?

GN - Kỷ niệm 50 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2013), Ban Trị sự GHPGVN TP.Hồ Chí Minh tổ chức Đại giới đàn Quảng Đức PL.2557, diễn ra từ ngày 5 – 15-9-2013 (mùng 1 – 11-8-Quý Tỵ), với quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Tất cả giới tử trước khi được xét tuyển thọ giới phải qua một kỳ thi tuyển vào ngày 5-9-2013 tại chùa Huê Nghiêm (quận 2).

>>> Đại giới đàn Quảng Đức khảo thí giới tử

1gioidan.jpg
Giới tử Đại giới đàn Quảng Đức trong ngày khảo thí -
Ảnh chụp tại Đại giới trường chùa Huê Nghiêm (Q.2) của Vũ Giang


Trước thềm khai mạc Đại giới đàn, khi được hỏi về những điều mà các giới tử phải lưu ý và tuân thủ theo quy định của Ban Tổ chức, HT.Thích Minh Thông, Phó Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN thành phố, Phó Trưởng ban Tổ chức Đại giới đàn Quảng Đức cho biết:

16 điều thanh quy Giới đàn

1. Giới tử vân tập Giới đàn đúng ngày giờ quy định.

2. Giới tử khi đến Giới đàn báo danh và đến chỗ an đơn theo quy định của Ban Tổ chức.

3. Giới tử khi đến Giới đàn ngoài y phục và đồ dùng cá nhân ra, không được đem bất cứ một đồ dùng điện tử nào như máy tính xách tay, điện thoại di động, máy nghe nhạc v.v...; nếu có đem theo thì Ban Tổ chức sẽ quản lý trong suốt thời gian thọ giới tại Giới đàn.

4. Giới tử thọ Tỳ-kheo đủ ba y, bình bát, tọa cụ, đãy lọc nước, áo hậu vàng. Thọ Sa-di giới đem man y, đãy lọc nước (hành lý cá nhân giới tử tự giữ lấy).

5. Giới tử khi đến Giới đàn báo danh, an đơn xong thì không được đi ra ngoài Đại giới.

6. Giới tử trong thời gian thọ giới không được tiếp khách và tiếp chuyện với Tăng - Ni và Phật tử, kể cả người thân.

7. Giới tử trong khi thi cử phải chân thật hết lòng, không nên khởi niệm không chân thật và những hành vi thi cử sai trái hạnh người xuất gia.

8. Giới tử trong thời gian thọ giới, tất cả các giờ tụng niệm trong Giới đàn phải đồng chúng vân tập, y áo chỉnh tề, tụng kinh hòa âm nhiếp niệm, ngồi đứng đúng phép, không được bê trễ và giải đãi. Giữa mỗi thời khóa không được tự tiện bỏ xuống, trừ bệnh duyên hoặc việc Tăng sai.

9. Giới tử trong thời gian thọ giới, khi nghe kiền chùy hiệu lệnh thời khóa tu học cũng như nghe pháp, phải đến trước giờ, lắng trong ba nghiệp để tiếp nhận lời dạy bảo của chư tôn đức. Không được phóng ý tự tiện, nếu không lên lớp học phải có lý do chính đáng.

10. Giới tử trong thời gian thọ giới phải làm tròn các công việc của mình đã được đại chúng phân công, không được biếng lười làm bê trễ công việc của đại chúng.

11. Giới tử trong thời gian thọ giới ăn uống phải đúng giờ, không ăn phi thời, ăn uống phải đúng nơi quy định, nhiếp tâm tồn quán, không được để vật thực rơi đổ, phí tổn của thường trụ, không được đem thức ăn lên liêu phòng.

12. Giới tử trong thời gian thọ giới không được hút thuốc, uống những thứ nước giải khát có cồn rượu, chất kích thích.

13. Giới tử trong thời gian thọ giới, trong giờ chỉ tịnh phải tuyệt đối im lặng, nếu như không nghỉ thì phải xem kinh sách, không được làm ồn ào nhiễu động đại chúng.

14. Giới tử trong thời gian thọ giới, khi bước ra khỏi phòng Tăng phải mặc áo dài, không được mặc thường phục ra ngoài. Đi đứng nằm ngồi phải đúng oai nghi, không được nói cười lớn tiếng trong Đại giới trường.

15. Giới tử trong thời gian thọ giới, phải tuân thủ và làm theo tất cả sự hướng dẫn và dạy bảo của quý thầy trong Ban Tổ chức, Ban Dẫn thỉnh, Ban Dẫn lễ, Ban Quản giới tử để cho Giới đàn được trang nghiêm và thanh tịnh.

16. Giới tử trong thời gian thọ giới, khi có điều bất hòa phải bạch cho Ban Quản giới tử để giải quyết, không được tự mình lớn tiếng tranh cãi và có những hành động thô thiển làm động chúng.

10 điều giới tử cần lưu ý khi tham dự thi tuyển Phật trường

1. Giới tử phải mặc áo dài (nhựt bình hoặc tràng 7 vạt), đối với Nam tông và Khất sĩ thì theo quy định pháp phục truyền thống trang nghiêm và đeo phù hiệu đúng quy cách (trước ngực) do Ban Tổ chức quy định trước khi vào phòng thi.

2. Giới tử phải hiện diện tại địa điểm thi trước 45 phút để ổn định phòng thi và nghe phổ biến nội quy thi.

3. Giới tử phải ngồi đúng số báo danh (số thứ tự trên phù hiệu giới tử) đã được niêm yết trên bàn, không tự ý thay đổi vị trí ngồi.

4. Giới tử chỉ được phép mang theo bút mực xanh hoặc đen, thước kẻ vào phòng thi; tuyệt đối không đem tài liệu, điện thoại di động, máy nhắn tin, máy phát sóng FM vào phòng thi dưới mọi hình thức; giấy nháp sử dụng phải ghi số báo danh và chữ ký của Giám thị.

5. Giới tử điền đầy đủ vào đầu phách: pháp danh, thế danh, đơn vị, số báo danh (số thứ tự trên phù hiệu), thuộc (quận/huyện) trước khi làm bài.

6. Trong giờ làm bài, giới tử phải nghiêm túc giữ trật tự; không được hỏi bài, nhìn bài lẫn nhau, trao đổi ý kiến, trao đổi giấy nháp, tráo bài, hoặc làm bài hộ. Khi viết sai nên dùng thước gạch bỏ, không tẩy xóa hay dùng bút xóa dưới mọi hình thức. Không đánh dấu, làm ký hiệu riêng, viết bút chì hay mực đỏ vào bài thi. Nếu không làm bài được, cũng phải nộp giấy thi đã được phát.

7. Trong thời gian làm bài, giới tử không được rời khỏi phòng thi, trường hợp cần thiết muốn ra ngoài phải xin phép Giám thị. Khi giấy thi hư cần thay đổi hoặc xin thêm, giới tử ngồi tại chỗ dùng tín hiệu đưa cao tay trái để Giám thị giúp đỡ; nếu có điều cần hỏi với Giám thị phải đứng lên thưa hỏi một cách có lễ phép.

8. Khi có hiệu lệnh báo gần hết giờ làm bài, giới tử xem lại bài làm và các mục trên đầu phách trước khi Giám thị đến thâu bài. Khi có hiệu lệnh báo hết giờ, giới tử phải bỏ bút xuống, ngồi yên tại chỗ chờ Giám thị đến thâu bài; giới tử chỉ được phép rời phòng thi khi Tổ Giám thị đã kiểm đủ bài.

9. Khi nộp bài, giới tử phải ký tên vào danh sách dự thi; bài thi nào không có chữ ký của Giám thị xem như không hợp lệ.

10. Giới tử nào vi phạm một trong các quy định trên, Giám thị sẽ lập biên bản trình Hội đồng thi để xử lý theo mức độ vi phạm. 

H.Diệughi

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.068
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor