20/09/2016 09:04 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Phật giáo H.Bình Chánh:

Quản lý Tăng Ni và tự viện là công tác trọng tâm

TT.Thích Huệ Minh

GN - Bình Chánh là một huyện vùng ven thành phố, với địa bàn rộng, dân cư phức tạp. Vì thế, công tác quản lý điều hành của PG huyện vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

TT.Thích Huệ Minh, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN H.Bình Chánh đã chia sẻ về những thành tựu Phật sự, cũng như khó khăn và phương hướng khắc phục trong nhiệm kỳ tới của PG quận nhà.

Tiềm năng của Phật giáo vùng ven

Theo TT.Thích Huệ Minh, trong nhiệm kỳ qua nhiều hoạt động của BTS PG H.Bình Chánh được sự hỗ trợ giúp đỡ của chính quyền địa phương, sự nhiệt tình và tham gia tích cực của Tăng Ni. Nhìn chung, các hoạt động của Phật giáo huyện cơ bản mang tính riêng lẻ, BTS chỉ vận động và định hướng cho các cơ sở hoạt động, về các ngành hoằng pháp, hướng dẫn Phật tử, văn hóa và TTXH vì những mảng này các chùa có điều kiện tổ chức, BTS chỉ giám sát và động viên.

Tại huyện Bình Chánh có những cơ sở hoạt động rất tích cực, nổi bật là tu viện Tường Vân tổ chức khóa tu Một ngày an lạc 2 tháng 1 lần với số lượng người tham gia trên 3.000 người. Ngoài ra, khoảng 10 tự viện khác tổ chức với số lượng trung bình khoảng 80 người trên một kỳ. Hoạt động văn hóa chỉ tập trung vào Đại lễ Phật đản, Vu lan với những sắc màu phong phú đa dạng như tổ chức xe hoa đón mừng Phật đản, văn nghệ mừng Vu lan với chủ đề về chữ Hiếu v.v…

Riêng về công tác TTXH, đây là hoạt động được rất nhiều tự viện tham gia. Đặc biệt, tại xã Vĩnh Lộc B có phòng thuốc Nam của thiền viện Thiên Phước điều trị cho hàng vạn lượt người với kinh phí hàng năm lên đến hàng tỷ đồng. Bên cạnh đó, phòng thuốc Y Phương Minh tại tịnh xá Ngọc Minh (xã Phong Phú) do ĐĐ.Thích Nhuận Kính - một bác sĩ Tây y quản lý đã kết hợp liệu pháp Đông Tây y chữa bệnh giúp nhiều bà con nghèo khỏi bệnh. Nhiệm kỳ qua Phật giáo huyện đã đóng góp cho công tác TTXH với tổng giá trị hơn 36 tỷ đồng.

Nguồn sinh khí mới

Hiện nay, Học viện PGVN tại TP.HCM đã xây dựng và đưa vào hoạt động cơ sở mới trên địa bàn huyện (xã Lê Minh Xuân), càng tạo nên sinh khí mới cho vùng đất ngoại ô này. Bên cạnh đó, số lượng Tăng Ni trẻ có kiến thức và năng lực tại huyện nhà cũng khá đông. Đây là nguồn nhân lực tiềm năng của Phật giáo huyện trong tương lai, BTS PG huyện mong muốn mở một lớp sơ cấp Phật học để tạo điều kiện đào tạo người mới xuất gia, đó cũng là quyết tâm của BTS trong nhiệm kỳ tới.

Song song với các thành tựu trên, việc quản lý Tăng Ni và tự viện còn nhiều khó khăn, do địa bàn rộng, nên sự kết hợp giữa BTS và các tự viện còn nhiều bất cập, vẫn còn một số cơ sở hoạt động chưa phù hợp với những quy định của pháp luật, ngoài tầm kiểm soát của BTS PG huyện.

Hiện nay, BTS PG huyện đã lên phương án cho việc quản lý các Tăng, Ni tự viện trong nhiệm kỳ tới, để tránh những điều đáng tiếc như chuyện đã xảy ra ở các tịnh thất Pháp Bình, Từ Bi, Hương Quang, v.v…

Sau khi đại hội kết thúc, với thành phần nhân sự được công nhận, BTS sẽ có công văn gởi đến chính quyền huyện nhờ giúp đỡ và sẽ đến làm việc trực tiếp với các tự viện trên địa bàn. “Những tự viện nào đã gia nhập Giáo hội thì gắn kết đơn vị trong các sinh hoạt của PG huyện. Tự viện nào chưa gia nhập mà xét thấy đạo hạnh của vị quản lý ở nơi đó tốt, cơ sở hợp lệ thì BTS sẽ tạo điều kiện giúp đỡ, hướng dẫn các thủ tục để  gia nhập Giáo hội. Ngoài ra, nhân chuyến thăm đến các tự viện, BTS cũng muốn biết trình độ cũng như tình hình tu tập của Tăng, Ni và Phật tử ở nơi đó, để có thể bố trí cũng như  mời các vị tham gia vào công tác của PG huyện, tạo một luồng sinh khí mới cho Phật giáo vùng ven phát triển, TT.Thích Huệ Minh cho biết.

Bình Chánh với diện tích hơn 25 ngàn héc-ta, dân số hơn 500 ngàn người. Có 95 tự viện, trên 100 tịnh thất nhỏ lẻ với gần 500 Tăng, Ni. Trong nhiệm kỳ qua đã bổ nhiệm 13 cơ sở và xét gia nhập Giáo hội 10 cơ sở.

Phúc Trí

_________________

Đại hội đại biểu kỳ IX của Phật giáo H.Bình Chánh được tổ chức vào hôm nay, 20-9-2016 tại tu viện Tường Vân (thị trấn Tân Túc). PV Giác Ngộ phụ trách địa bàn sẽ cập nhật thông tin đến bạn đọc trên Giác Ngộ online (giacngo.vn).

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.077
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Văn hóa
Lịch GN 2021, Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor