23/04/2017 20:34 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Phật giáo Quảng Trị: Đã bắt nhịp với cả nước

GN - Vào các ngày 23 & 24-4-2017, tại tỉnh Quảng Trị sẽ diễn ra Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017-2022. Đây là một trong những sự kiện quan trọng của Phật giáo tỉnh nhà.

quangtri (1).JPG
HT.Thích Thiện Tấn
Phật giáo kể từ ngày du nhập vào Việt Nam cho đến nay đã hơn 2.000 năm tồn tại và phát triển, trong dòng chảy chung ấy, Phật giáo có mặt trên đất Quảng Trị từ những ngày đầu theo chân Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông chu du xứ Chiêm Thành đem về hai châu Ô, Lý sáp nhập vào đất Đại Việt trong hòa bình. Sau đó, các chúa Nguyễn vào khai hoang mở cõi xứ Đàng Trong với nhiệm vụ trọng đại là hộ quốc an dân, vùng đất này cũng là quê hương của nhiều bậc cao tăng của Phật giáo Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử.

Hiện tại, toàn tỉnh đã có hơn 205 đơn vị cơ sở là Niệm Phật đường, chùa và tổ đình. Với điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, đất khô cằn, gió Lào, cát trắng, hầu hết người dân đều theo nghề nông, quanh năm chí thú ruộng đồng, nhưng truyền thống tâm linh Phật giáo từ bao đời nay vẫn tha thiết chảy mãi.

Tại các làng quê thôn dã, nếp sống gia đình luôn luôn được ấp ủ trong niềm tin giáo lý của Đức Phật. Con người thật thà, chất phác nhưng yêu chuộng sự hài hòa và yêu thương độ lượng với nhau, họ dạy con cháu noi theo giáo lý của Đức Phật mà tu thân, hành thiện, đối nhân xử thế.

Có lẽ cũng phát xuất từ đó mà tại mảnh đất này đã phát xuất nhiều bậc cao tăng, thạc đức, là rường cột gầy dựng Phật giáo qua nhiều giai đoạn, nhiều thời kỳ, trong đó phải kể đến chư vị Trưởng lão HT.Thích Giác Nhiên, HT.Thích Đôn Hậu, HT.Thích Trí Thủ, HT.Thích Chánh Trực…

Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, số lượng Tăng Ni xuất thân từ Quảng Trị tuy chưa được thống kê cụ thể, nhưng có thể nói là có số lượng cao nhất nước, tu học và hành đạo ở nhiều tỉnh thành trong toàn quốc cũng như ở hải ngoại.

Riêng tại tỉnh nhà, trong khoảng gần 10 năm trở lại đây, số lượng Tăng, Ni về làm Phật sự ngày mỗi tăng thêm. Hiện tại đã có hơn 200 Tăng, Ni là trú trì, trú xứ tại các chùa, Niệm Phật đường trong toàn tỉnh, việc tiếp Tăng độ chúng từ đây được quan tâm nhiều hơn, số lượng các chú tiểu, các chú Sa-di đang tu học tại các cơ sở ngày mỗi tăng thêm.

Phật giáo tại Quảng Trị trong những nhiệm kỳ qua cũng từ đó mà đã có sự “thay da đổi thịt” rõ rệt, số lượng Tăng, Ni tham gia vào Ban Trị sự tỉnh cũng như các huyện, thị nhiều hơn, đầy đủ hơn. Mặc dầu đa số Tăng, Ni đều tu học tại các tỉnh thành mới về làm Phật sự vẫn còn thiếu nhiều kinh nghiệm nhưng đó không phải là trở ngại lớn, bởi đạo tâm, đạo tình của mỗi người đều rất mạnh.

quangtri (3).jpg
Khai mạc tuần lễ cung nghinh ngọc tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông - Ảnh: Duy Sang

Trao đổi với PV trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo lần thứ VI của tỉnh nhà, ngày 5-4 vừa qua, nhận xét về thành tựu Phật sự, HT.Thích Thiện Tấn, UV HĐTS, Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự Giáo hội tỉnh cho hay: “Với nhân duyên thực tế trên nên trong nhiệm kỳ vừa qua mặc dầu Ban Trị sự đã kiện toàn, nhân sự các ban ngành cũng tương đối đầy đủ, tuy nhiên công việc Phật sự của một số ban, ngành vẫn chưa hoạt động tốt, ngoại trừ một số ban như Ban Tăng sự do tôi kiêm nhiệm làm Trưởng ban đã tổ chức tốt các Phật sự như thống kê số lượng Tăng Ni, theo đó toàn tỉnh có 115 Tăng và 84 Ni; đặc biệt tháng 6 năm Ất Mùi (2015) đã tổ chức thành công kỳ Đại giới đàn Chí Khả tại tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang với số lượng giới tử tham gia đông đảo, có 84 vị thọ Tỷ-kheo giới, 20 vị thọ Tỷ-kheo-ni giới, 96 vị thọ Sa-di giới, 42 vị thọ Thức-xoa-ma-na giới và 75 vị thọ Sa-di-ni giới. Ban cũng đã tổ chức các kỳ bố-tát 14 và 30 âm lịch hàng tháng dành cho Tăng tại tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang và dành cho Ni tại chùa Long Hưng. Ban Hoằng pháp do TT.Thích Hải Tạng làm Trưởng ban đã phân công đoàn giảng sư về giảng pháp tại các đạo tràng trong toàn tỉnh; Ban Từ thiện xã hội, Ban Hướng dẫn Phật tử cũng hoạt động tốt, đạt được nhiều thành tựu Phật sự”.

Nói về nhân sự trong nhiệm kỳ 2017-2022, Hòa thượng cho biết: “Tiêu chí của chúng tôi là Tăng, Ni Phật tử thiếu kinh nghiệm thì dần dà học hỏi sẽ có kinh nghiệm; cốt yếu của Tăng, Ni khi tham gia Phật sự là cần có nhiệt huyết, có đạo tâm, biết ưu tư và thao thức cho tiền đồ của Giáo hội, như thế chúng tôi mới mừng, mới yên tâm khi trao nhiệm vụ cho họ”.

Hòa thượng cũng cho hay, tại Quảng Trị rất mừng bởi Tăng, Ni và cư sĩ Phật tử tham gia vào Giáo hội đều thống nhất quan điểm là cùng nhau thương yêu, hòa hợp, đùm bọc nhau để cùng chăm lo Phật sự. Vì vậy vấn đề nhân sự trước Đại hội chưa bao giờ là khó khăn cả, không hề có hiện tượng tiêu cực. “Chúng tôi sẽ cố gắng kiện toàn nhân sự theo chỉ đạo của Trung ương Giáo hội là thành phần nhân sự gồm 65 vị, trong đó Thường trực 19 vị và 46 ủy viên. Chúng tôi sẽ cố gắng cơ cấu các vị trưởng ban, ngành đúng theo khả năng, và kinh nghiệm chuyên môn để các Phật sự trong nhiệm kỳ này và các nhiệm kỳ sau sẽ hoạt động tốt hơn”, Hòa thượng chia sẻ.

Đánh giá chung, tình hình Phật sự tại Quảng Trị trong những năm qua, cũng trong buổi làm việc và trao đổi với người viết, vị giáo phẩm đứng đầu Ban Trị sự GHPGVN tỉnh cho hay: nhìn chung mọi Phật sự tại Quảng Trị đều được diễn ra tốt đẹp, Ban Trị sự mỗi ngày mỗi kiện toàn và phát triển, những Phật sự trọng đại đã đạt được như tổ chức tốt 2 kỳ Đại lễ Phật đản - Vesak, tổ chức thành công Tuần lễ triển lãm Phật ngọc, tổ chức thành công kỳ Đại giới đàn Chí Khả… Riêng tại các huyện, thị cũng như tại các cơ sở chùa, Niệm Phật đường khi Tăng, Ni đã về làm Phật sự đông đảo thì vấn đề xây dựng, trùng tu, kiến tạo cũng phổ biến hơn, chùa chiền ngày càng khang trang hơn, việc hướng dẫn Phật tử tu học cũng ngày càng tốt hơn. “Thông qua những Phật sự đó, chúng tôi nhận thấy Quảng Trị thời điểm này đã đủ sức lực để đảm đương những Phật sự to lớn và đều đặn hơn”, Hòa thượng khẳng định.

quangtri (2).jpg
Không khí hân hoan Kính mừng Phật đản trên quê hương Quảng Trị - Ảnh: Duy Sang

Trong nhiệm kỳ VI (2017-2022), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Trị cũng đã lên kế hoạch hoạt động, với trọng tâm là nhắm vào kiện toàn tổ chức Giáo hội, xúc tiến, hiệp thương với các cấp chính quyền tỉnh, huyện sớm thành lập Ban Trị sự tại hai huyện Đakrông và Vĩnh Linh; theo dõi sát sao các hoạt động của các ban, ngành, thực hiện các Phật sự tồn đọng như xây dựng Trung tâm hành chánh, văn hóa giáo dục Phật giáo tại khu đô thị Nam thành phố Đông Hà…

Nhìn chung tình hình Phật sự tại Quảng Trị còn rất “bề bộn”,  còn nhiều việc cần làm, tuy nhiên hầu hết Tăng, Ni và Phật tử khi được hỏi ý kiến đều bày tỏ sự tin tưởng rằng dần dần mọi Phật sự tồn đọng sẽ được khắc phục để đưa vào ổn định và phát triển.

Trên chặng đường mới của đất nước, hòa chung trong sự phát triển của Phật giáo Việt Nam, Phật giáo Quảng Trị cũng sẽ có những cố gắng và cố gắng nhiều hơn nữa để bắt nhịp và từng bước đi lên ngang tầm với Phật giáo các tỉnh thành khác trong cả nước.

Trí Năng

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.061
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor