02/12/2015 16:08 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Giáo hội công bố thông điệp về biến đổi khí hậu

GNO - Lần đầu tiên trong lịch sử hình thành và phát triển, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã công bố thông điệp về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu.

Theo đó, thông điệp được HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Thông tin - Truyền thông T.Ư thay mặt TƯGH đọc trước toàn thể 500 đại biểu đang dự hội nghị toàn quốc phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu khai mạc hôm nay, 2-12 tại TP.Huế.

thongdiep1.jpg
HT.Thích Gia Quang công bố bức thông điệp của
Giáo hội về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Mở đầu, bức thông điệp nhìn nhận nhân loại đang sống trong thời đại mà hằng ngày con người phải đối diện với khủng hoảng, thách thức nghiêm trọng về môi trường và biến đổi khí hậu, làm đảo lộn cuộc sống muôn loài ở khắp nơi trên trái đất, làm tiêu tan những thành quả mà con người đã dày công xây dựng trên các mặt vật chất và tinh thần.

Lũ lụt, sóng thần, hạn hán, động đất, dịch bệnh hiểm nghèo HIV/AIDS, SAR, MERD,… đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người trên khắp hành tinh vì hậu quả của hành động phá hủy môi trường và tốc độ gia tăng của biến đổi khí hậu.

“Các nhà khoa học đều đã khẳng định rằng những tiến bộ vĩ đại của khoa học kỹ  thuật không thể ngăn chặn được sự gia tăng dồn dập của biến đổi khí hậu, nếu không có sự quyết tâm, chung sức, đồng lòng của mọi người trên hành tinh này”, thông điệp nhấn mạnh.

Từ đó, bức thông điệp nhắc đến lời dạy của Đức Phật liên quan đến bảo vệ môi trường khi cho rằng bậc Đạo sư đã đem đến cho nhân loại thông điệp về hòa bình, sự hòa hợp, an lạc tâm hồn giữa con người, vũ trụ xung quanh, môi trường tự nhiên và môi trường xã hội.

“Ngay từ khi ra đời cách đây hơn 26 thế kỷ, Đức Phật đã dạy các đệ tử về tầm quan trọng của môi trường và bảo vệ môi trường. Trong kinh A hàm, phẩm kinh Lâm có dạy: “Tỳ-kheo nương vào một khu rừng để ở. Vị ấy nghĩ rằng: Ta nương vào khu rừng này để ở, chưa có chính niệm sẽ được chính niệm; tâm chưa định sẽ được định; nếu chưa giải thoát sẽ được giải thoát; các lậu chưa diệt tận sẽ được diệt tận; chưa chứng đắc Niết-bàn an ổn vô thượng thì sẽ chứng đắc Niết-bàn… Này các Tỳ-kheo phải bảo vệ môi trường tự nhiên trong sạch”.

Như vậy, Đức Phật đã dạy các đệ tử ý thức bảo vệ thiên nhiên, nếu ai tác động tiêu cực đến môi trường là đồng nghĩa đến việc hủy hoại nơi tu tập, cũng là điều kiện để chúng sinh sinh tồn thì toàn bộ quá trình chứng đắc sẽ không diễn tiến như mong đợi”.

Để bảo vệ môi trường, bức thông điệp nhắc đến giáo lý duyên khởi để khẳng định mối tương quan giữa các hiện tượng tự nhiên, nhân sinh vũ trụ: cái này có thì cái kia có; cái này sinh thì cái kia sinh; cái này diệt thì cái kia diệt. Các pháp tùy thuộc vào nhau mà sinh khởi, hủy hoại thiên nhiên đồng nghĩa với hủy hoại môi trường sống của con người. Ý thức được điều này, con người sẽ cẩn trọng trong hành động của mình khi tác động đến thiên nhiên.

Với tâm nguyện và trách nhiệm tri ân của những người con được mẹ Trái Đất yêu thương, che chở, bức thông điệp kêu gọi mỗi người bằng hành động thiết thực, cam kết bảo vệ môi trường bền vững, cùng nhau làm cho môi trường xung quanh xanh hơn, sạch hơn và đẹp hơn.

thongdiep2 (2).jpg
Ông Nguyễn Thiện Nhân và chư tôn đức tham quan các mô hình bảo vệ môi trường
hiệu quả của các tôn giáo tại “Làng cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm” nhân hội nghị

Dịp này, đại diện 13 tổ chức tôn giáo tại Việt Nam cũng công bố thông điệp của tôn giáo mình về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu.

Nằm trong khuôn khổ hội nghị, “Làng cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm” đã được xây dựng với nhiều gian hàng giới thiệu các mô hình bảo vệ môi trường hiệu quả của các tôn giáo, diễn ra từ ngày 1 đến 3-12 trong khuôn viên khách sạn Hương Giang (TP.Huế).

Bảo Thiên 

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.069
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor