20/04/2016 10:51 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Phật giáo Q.5: Chủ động đáp ứng nhiệm vụ thời kỳ mới

ĐĐ.Thích Truyền Cường

GN - Quận 5 có cộng đồng người Hoa sinh sống khá đông nên hoạt động Phật giáo nơi đây cũng đa sắc màu. 

Với chính sách Đại đoàn kết toàn dân tộc, trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của BTS GHPGVN TP.HCM, BTS GHPGVN Q.5 phối hợp cùng chính quyền địa phương phát huy tình đoàn kết, kết nối dân tộc Hoa-Việt ngày càng gắn bó và tích cực tham gia các phong trào vì sự phát triển của quận nhà, nổi bật là công tác từ thiện xã hội đã thực hiện trong nhiệm kỳ VIII hơn 41 tỷ đồng.

Trao đổi với PV Giác Ngộ nhân Đại hội đại biểu Phật giáo Q.5 nhiệm kỳ IX, ĐĐ.Thích Truyền Cường, Trưởng BTS GHPGVN Q.5 cho biết:

- Do đặc thù của quận 5, người Hoa sinh sống cùng với người Việt, nên để đáp ứng nhu cầu tu học của Phật tử trên địa bàn quận, trong những năm qua, BTS PG Q.5 đã chủ động thành lập cả 2 Ban Hoằng pháp - tiếng Việt và tiếng Hoa. Hiện tại, quận 5 có 4 lớp giáo lý hàng tuần, rải đều ở trung tâm quận 5 nên rất thuận tiện cho bà con Phật tử đến tu học.

Bên cạnh hoằng pháp cho đối tượng trung niên, BTS PG Q.5 cũng chú trọng đến việc hoằng pháp cho thanh thiếu niên. Gắn việc hoằng pháp với văn nghệ, pháp đàm và các chuyến dã ngoại tâm linh, nhờ vậy, các buổi sinh hoạt thu hút khá đông thanh thiếu niên tham gia.

Từ các buổi tu học này, tín đồ Phật tử, các em thanh thiếu niên hiểu hơn về tinh thần từ bi, cứu khổ của Đức Phật và tham gia tích cực vào các hoạt động từ thiện. Nhờ đó, công tác từ thiện xã hội của quận 5 trong nhiệm kỳ qua đạt kết quả vượt kế hoạch đề ra. Đó là một trong những thành tựu to lớn mà Phật giáo đã thực hiện được.

* Công tác hoằng pháp, hướng dẫn Phật tử dần đi vào ổn định và công tác từ thiện đạt nhiều kết quả tốt đẹp. Đại đức vui lòng cho biết thêm về những nền tảng đưa đến các thành tựu này…

- Tất cả là nhờ vào sự chủ động, sáng tạo của tất cả thành viên trong BTS PG Q.5 và sự đoàn kết của tất cả chư Tăng Ni trên địa bàn quận. Cùng với đó là sự chủ động, tương tác thường xuyên của BTS PG Q.5 với Phật giáo người Hoa, quan tâm sâu sắc đến hoạt động của các hội quán trên địa bàn. Để đáp ứng nhiệm vụ thời kỳ mới, nhiệm kỳ này, BTS PG Q.5 tiếp tục bổ sung thành viên cho BTS để công tác Phật sự đạt nhiều thành tựu hơn nữa.

* Một nhiệm kỳ đã qua, theo Đại đức, có công tác nào BTS PG Q.5 chưa thực hiện được?

- Hạn chế lớn nhất của Phật giáo Q.5 là trong tất cả các lần BTS PG Q.5 hội họp để bàn về công tác Phật sự, một số tự viện đã vắng mặt. Trong nhiệm kỳ mới, BTS PG Q.5 quyết tâm vận động tất cả các tự viện đi họp đầy đủ nhằm kịp thời đôn đốc, giúp các Phật sự của các ban ngành diễn ra đúng trình tự, thời gian và kế hoạch đề ra.

* Đại đức có thể chia sẻ về những điểm chính trong dự thảo phương hướng hoạt động nhiệm kỳ tới của BTS PG Q.5?

- Trong dự thảo phương hướng cho hoạt động của BTS PG quận nhiệm kỳ 2016 – 2021, BTS PG Q.5 sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động Phật sự là thế mạnh của mình, đồng thời khắc phục những điểm yếu như đã đề cập. BTS tiếp tục hướng dẫn Tăng Ni trong quận sinh hoạt đều đặn theo tinh thần nội quy Ban Tăng sự T.Ư; Tiếp tục duy trì và phát triển việc thuyết giảng tại các đạo tràng tu bát quan trai trong quận; Duy trì lễ hội Ơn nghĩa sinh thành kết hợp với nhà văn hóa quận tổ chức hàng năm; Chăm lo, giúp đỡ đồng bào còn khó khăn tại các cơ sở địa phương cũng như các phong trào vì Biển đảo quê hương, chương trình trình xóa đói giảm nghèo…

quanV1.jpg
Chư Tăng Ni quận 5 khai đàn Dược Sư đầu năm 2016 tại chùa Vạn Phật - Ảnh: V.G


Quận 5 có 25 cơ sở tự viện, trong đó có 17 chùa, 7 tịnh xá, và 1 tịnh thất; trong đó có 13 tự viện người Việt, 12 tự viện người Hoa. 23/25 cơ sở tự viện có trụ trì, Ban Quản tự. Ngoài ra, quận 5 còn có 9 chùa Hoa thuộc dạng tín ngưỡng dân gian do Hội quán người Hoa quản lý. Quận 5 hiện có 65 Tăng Ni và khoảng 12.000 tín đồ.

Hạnh Ý thực hiện

* Mời bạn đọc đón xem tin tường thuật Đại hội PG Q.5 của PV Giác Ngộ trong bản tin chiều nay, 20-4...

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.070
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor