19/12/2016 16:04 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Phật giáo H.Nhà Bè phát triển ổn định & kế thừa

TT.Thích Thiện Nghĩa - Ảnh: V.G

GN - Sau gần 20 năm tách huyện, Nhà Bè đã thay da đổi thịt và từng bước phát triển. Đồng hành cùng với nhân dân, bà con Phật tử và chính quyền địa phương, Phật giáo huyện Nhà Bè thực hiện sự xuyên suốt sự chỉ đạo của BTS GHPGVN TP.HCM, thực hiện nhiều hoạt động góp phần vào việc ổn định Phật giáo thành phố.

Trước thềm Đại hội Phật giáo huyện nhà sẽ diễn ra vào sáng 22-12, TT.Thích Thiện Nghĩa, Trưởng BTS PG huyện chia sẻ: Ban đầu BTS huyện chỉ vỏn vẹn 12 cơ sở tự viện và 20 Tăng Ni sinh hoạt, theo sự phát triển của huyện nhà và nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân, hiện có 20 cơ sở tự viện và gần 100 Tăng Ni đăng ký sinh hoạt tín ngưỡng tại địa phương. Trong nhiệm kỳ qua, do hoàn cảnh khách quan, BTS PG huyện chưa kiện toàn các ban ngành trực thuộc nhưng được sự quan tâm của BTS GHPGVN TP.HCM và các cấp chính quyền, chư tôn đức Tăng Ni đã hoàn thành tốt đẹp các Phật sự huyện nhà nhờ vào sự đoàn kết và gắn bó với nhau trong chỉ đạo, điều hành Phật sự.

Tình hình sinh hoạt Phật sự của Phật giáo huyện Nhà Bè được ổn định, tinh thần đoàn kết luôn được phát huy tốt đẹp, tích cực thực hiện Hiến chương của Giáo hội cùng những chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước. Tham gia tốt các phong trào do Phật giáo và UBMTTQVN các cấp phát động, được sự đồng tình của Tăng Ni, Phật tử huyện Nhà Bè nên thu hoạch được nhiều thành quả tốt đẹp. Nhân các sự kiện lớn, BTS PG huyện đã tổ chức nhiều chương trình hoạt động như diễu hành xe hoa, lễ rước tôn tượng Đản sanh, văn nghệ, thuyết giảng. BTS cũng đã tổ chức An cư tại chùa Chơn Giác cho chư Tăng, chùa Pháp Võ cho chư Ni, v.v…

BTS PG huyện Nhà Bè thực hiện chương trình cải cách về mặt hành chánh do TƯGH và BTS PG TP.HCM đề ra, nâng cao kiến thức quản lý và làm việc đạt nhiều hiệu quả. Ban Trị sự cũng đã góp phần trang nghiêm Giáo hội bằng việc quản lý về mặt Tăng sự các cơ sở tự viện trên địa bàn, luôn quan tâm tới sinh hoạt của các tự viện, quản lý Tăng Ni đến - đi, cũng như cư trú trong huyện, hỗ trợ những sinh hoạt của các tự viện…

BTS PG huyện đã chú trọng tới công tác giáo dục đào tạo Tăng Ni có trình độ Phật học căn bản và nâng cao nhằm tạo nhân sự kế thừa. Vì thế, nhiệm kỳ qua BTS đã giới thiệu nhiều Tăng Ni theo học các khóa đào tạo Phật học cao - trung cấp và học viện. Bên cạnh đó BTS cũng tạo điều kiện cho Phật tử sinh hoạt tu tập thuận lợi. Trong địa bàn huyện Nhà Bè hiện có 8 đạo tràng khóa tu Bát quan trai, khóa tu an lạc và có các buổi giảng vào mỗi Chủ nhật ở các chùa.

Để ổn định tình hình, BTS đã ký xác nhận 20 đơn xin cấp giấy chứng nhận Tăng Ni, 88 đơn xin cấp sổ ACKH, 18 đơn xin xuất gia, 23 đơn xin thọ giới, 2 đơn đề nghị bổ nhiệm trụ trì và Ban Quản trị, 5 đơn xin nhập hộ khẩu, 16 đơn xin tạm trú, 23 đơn xin học khóa bồi dưỡng trụ trì, 4 đơn xin sửa chữa, trùng tu tự viện.

Trong 5 năm qua, BTS và Tăng Ni huyện Nhà Bè đã ủng hộ công tác từ thiện xã hội gần 54 tỷ đồng trong các chương trình cứu trợ, trao tặng căn nhà tình nghĩa, nhà tình thương, những suất học bổng, tặng xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học hoặc những hoàn cảnh bất hạnh. Đặc biệt tại chùa Pháp Võ có mái ấm tình thương cưu mang gần 100 cô nhi, đồng thời tổ chức bếp ăn chay từ thiện hàng tháng để giúp những hoàn cảnh nghèo khó. Bên cạnh đó các chùa Huyền Trang, Đức Phú cũng rất tích cực tổ chức nhiều chương trình từ thiện ở các vùng xa và tại địa phương đã tạo sự ảnh hưởng tích cực.

Theo TT.Thích Thiện Nghĩa, có được những thành tựu trên là do chư Tăng Ni huyện Nhà Bè giữ vững lý tưởng phụng sự đạo pháp theo đúng Hiến chương của Giáo hội và luật pháp của Nhà nước, cũng như luôn ý thức tinh thần đoàn kết, hòa hợp cùng chung lo Phật sự.

tvgiang2.jpg
BTS GHPGVN huyện Nhà Bè đón nhận Bằng khen của BTS GHPGVN TP.HCM


Huyện Nhà Bè hiện có tổng số 20 cơ sở tự viện (15 chùa, 1 tịnh xá, 1 niệm Phật đường, 3 tịnh thất); tổng số Tăng Ni 86 vị (Tăng: 49 vị; Ni: 37 vị).

Vũ Giang

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.072
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Lịch GN 2021, Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor