30/04/2017 09:08 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Dấu ấn 5 năm hoạt động của Phật giáo Q.Tân Phú

GNO - “Tăng Ni, Phật tử Q.Tân Phú đã thể hiện được tinh thần đoàn kết, hòa hợp của người con Phật, nhiệt tâm trong các Phật sự tại địa phương; Tham gia các phong trào lễ hội do T.Ư và BTS GHPGVN TP.HCM tổ chức; UV các ban, ngành trực thuộc Giáo hội hoạt động tích cực, đúng chức năng, đúng tinh thần trách nhiệm; Công tác từ thiện ngày càng đa dạng và phát triển”, đó là các ưu điểm được BTS GHPGVN Q.Tân Phú ghi nhận trong báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ VIII (2012-2017).

Tan phu.2.jpg
Chư tôn đức và quan khách cắt băng khai mạc chương trình triển lãm nghệ thuật mừng Phật đản PL.2558

Hoàn thành nhiều công tác Phật sự

Báo cáo cho biết, trong nhiệm kỳ VIII, BTS GHPGVN Q.Tân Phú đã thực hiện tốt công tác thống kê tự viện và Tăng Ni. Tính đến nay, toàn quận có 35 cơ sở tự viện (trong đó có 34 tự viện Bắc tông, 1 chùa Nam tông) với 265 Tăng Ni đang sinh hoạt, tu học trên địa bàn quận. Trong đó: Bắc tông 251 vị, Nam tông 1 vị, Tỳ-kheo 63 vị, Tỳ-kheo-ni 118 vị, Thức-xoa 15 vị, Sa-di 18 vị, Sa-di-ni 23 vị, tập sự Tăng 11 vị, tập sự Ni 17 vị.

Mặc dù trong những năm qua, Q.Tân Phú chưa đủ điều kiện tổ chức hạ trường cho Tăng Ni an cư tập trung, tuy nhiên BTS PG quận đều tổ chức cho chư Tăng Ni an cư tại chỗ. Mỗi nửa tháng tập trung về trụ xứ bố-tát một lần luân phiên các chùa để trau dồi giới đức, tiến tu tam vô lậu học, tạo nên tinh thần đoàn kết lục hòa cộng trụ của Phật giáo trên địa bàn quận.

Công tác Giáo dục Tăng Ni luôn được BTS GHPGVN Q.Tân Phú chú trọng. “Nhằm thực hiện chương trình giáo dục nâng cao trình độ Phật học cho Tăng, Ni đã được cụ thể hóa trong chương trình giáo dục của Giáo hội, BTS GHPGVN Q.Tân Phú vẫn duy trì lớp phiên dịch Hán Nôm tại tu viện Huệ Quang do HT.Thích Minh Cảnh làm chủ nhiệm. Hiện nay có ba lớp học buổi sáng với số lượng học viên tham dự 50 vị, ba lớp học buổi tối với số lượng học viên tham dự là 40 vị”, báo cáo cho biết.

Cùng với đó, để đáp ứng nhu cầu cho Tăng Ni tu học và Phật tử trau dồi đạo đức, đồng thời tôn tạo trang nghiêm Phật cảnh, trang nghiêm cơ sở Giáo hội, BTS GHPGVN Q.Tân Phú đã giới thiệu xin giấy phép đại trùng tu các chùa: chùa Hạnh Nguyện, tu viện Huệ Quang, chùa Đại Bi, chùa Thiên Chánh, chùa Từ Nguyên đang xây dựng. Trong đó, chùa Bảo Quang, chùa Pháp Giới, chùa Pháp Vân, chùa Linh Sơn xây dựng xong và đã khánh thành.

“Chương trình thuyết giảng Phật pháp tại các lớp giáo lý, các giảng đường lớn trên địa bàn Q.Tân Phú đã được thực hiện liên tục và phát triển đồng bộ trong 5 năm qua, từ hình thức đến nội dung”, báo cáo cũng nhấn mạnh. BTS GHPGVN Q.Tân Phú đã duy trì và phát triển Khoá tu niệm Phật, Bát quan trai cho Phật tử Q.Tân Phú như: chùa Bửu Quang, chùa Hạnh Nguyện, chùa Bảo Đàm, chùa Bảo Quang, chùa Thiên Chánh, chùa Phước Thạnh, chùa Quang Minh, chùa Phước Sơn, chùa Pháp Vân, v.v... với số lượng hàng ngàn lượt người Phật tử tham dự.

Hiện nay trên địa bàn Q.Tân Phú có khoảng 14.000 lượt Phật tử sinh hoạt tu học tại các tự viện; có 3 gia đình Phật tử thường xuyên sinh hoạt với số lượng khoảng 250 đoàn sinh.

Báo cáo nêu rõ, chương trình từ thiện xã hội là những hoạt động đạo đức mang tính tích cực và trong sáng, đượm nét từ bi cứu khổ của đạo Phật, trong 5 năm qua, chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử Q.Tân Phú đã đẩy mạnh công tác từ thiện trên địa bàn và các tỉnh thành. Nhiệm kỳ 2012-2017 BTS, Tăng Ni và Phật tử Q.Tân Phú đã thực hiện được công tác từ thiện với tổng số tiền là 24.816.465.000 đồng.

Tan Phu.1.jpg
Đại lễ Phật đản là một trong những hoạt động được BTS GHPGVN Q.Tân Phú tổ chức trọng thể

Phương hướng hoạt động, giải quyết những tồn đọng

Trong báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ VIII, bên cạnh thống kê những mặt tích cực mà nhiệm kỳ VIII đã thực hiện được, BTS GHPGVN Q.Tân Phú cũng thẳng thắn chỉ rõ những khuyết điểm.

Trong đó có nội dung: “Ban Trị sự Phật giáo quận và Đại diện Phật giáo các phường có sinh hoạt hội họp nhưng khi thực hiện, còn một số vị hoạt động chưa đồng bộ, chưa thường xuyên gắn bó trao đổi với Ban Trị sự quận, dẫn đến hạn chế kết quả công tác Phật sự”. Để tháo gỡ tồn động này, trong nhiệm kỳ IX (2016-2021), BTS GHPGVN Q.Tân Phú đã đưa ra các phương hướng: Yêu cầu các cơ sở tự viện tham gia các phiên họp đầy đủ; gắn kết với các cơ quan báo chí, các trang mạng Phật giáo đẩy mạnh các thông tin Phật sự, phổ biến các hoạt động Phật sự của các cơ sở tại Phật giáo quận nhà, để nâng cao vai trò của Phật giáo trong lòng cộng đồng.

Bên cạnh tiếp tục phát huy và đẩy mạnh các thành tựu đã đạt được từ công tác Tăng sự, Giáo dục, Văn hóa, Hoằng pháp, Từ thiện xã hội như nhiệm kỳ VIII đã đạt được. Nhiệm kỳ IX, BTS GHPGVN Q.Tân Phú chủ trương trong công tác Hướng dẫn Phật tử sẽ đẩy mạnh các chương trình tu học cho sinh viên, học sinh tham dự các khoá tu hè và khoá tu cuối tháng; đồng thời đẩy mạnh thực hiện chương trình Phật hóa gia đình của Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư.

Đưa ra chương trình hoạt động Phật sự cho nhiệm kỳ tới, BTS GHPGVN Q.Tân Phú mong muốn, trong nhiệm kỳ IX sẽ nhận được sự giám sát, động viên, khích lệ của lãnh đạo Giáo hội TP.HCM và chư Tăng Ni trên địa bàn, để chương trình Phật sự có kết quả tốt.

Hạnh Ý

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.068
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor