27/09/2017 08:47 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Phật giáo Long An: Những điểm son từ ngành Tăng sự

GN - Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Long An lần thứ IX (nhiệm kỳ 2017-2022) dự kiến diễn ra vào ngày 27, 28-9, tại chùa Thiên Châu - văn phòng Ban Trị sự (BTS) Phật giáo tỉnh.

Trước thềm đại hội, nhìn lại chặng đường 5 năm qua, HT.Thích Minh Thiện, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Long An phấn khởi cho biết: “Với sự đoàn kết hòa hợp, đồng tâm hiệp lực, thống nhất ý chí và hành động của Tăng Ni, Phật tử dưới sự lãnh đạo của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh nhà, trong nhiệm kỳ VIII, Phật giáo Long An đã đạt được nhiều thành tựu khả quan”.

longan.2a.jpg
Chùa Thiên Châu, nơi diễn ra Đại hội Phật giáo tỉnh Long An, nhiệm kỳ 2017-2022

5 năm ổn định, hội nhập, phát triển

Theo sát các hoạt động chuyên ngành của Phật giáo tỉnh Long An suốt 5 năm nhiệm kỳ VIII, HT.Thích Minh Thiện đánh giá: “Thành công nhất mà BTS GHPGVN tỉnh Long An đã thực hiện được trong nhiệm kỳ VIII đó là đoàn kết, ổn định và phát triển Tăng sự. Nhờ có nhân lực và nền tảng về Tăng sự, mà tất cả các công tác ban ngành ngày càng hoạt động tốt, đi vào chiều sâu. Đó cũng chính là mốc son quan trọng đánh dấu bước trưởng thành và phát triển của Phật giáo tỉnh nhà”.

Theo báo cáo thống kê Tăng Ni, tự viện của Phật giáo tỉnh Long An, trong nhiệm kỳ VIII, Phật giáo tỉnh đã trùng tu xây dựng mới 35 cơ sở tự viện, nâng tổng số cơ sở tự viện gia nhập Giáo hội hiện nay lên 312. Trong vòng 5 năm, BTS Phật giáo tỉnh Long An đã xác nhận thủ tục xuất gia cho 612 Phật tử, nâng số lượng Tăng Ni toàn tỉnh lên 1.574, trong đó có 811 chư Tăng, 763 chư Ni. Đặc biệt, số lượng tự viện, Tăng Ni tăng dần trong những năm qua và được bổ nhiệm về các vùng thị thành lẫn vùng sâu xa, nhờ vậy công tác hoằng pháp luôn được diễn ra đồng đều, bao quát và ngày càng đi vào chiều sâu.

Theo thống kê của nhiệm kỳ VIII, Ban Hoằng pháp tỉnh Long An thuyết giảng liên tục tại 299 đạo tràng, hàng tháng có khoảng 30 nghìn lượt Phật tử tu học và nghe pháp; tổ chức được 25 khóa tu mùa hè với hơn 5.000 thanh thiếu niên Phật tử tham dự. Tổ chức Hội thi giáo lý Phật tử năm 2017 và cấp 530 chứng nhận cho Phật tử tham gia hội thi. “Từ các hoạt động trên, số lượng tín đồ Phật giáo tỉnh Long An hiện nay khá đông, trong đó Phật tử thuần thành đã quy y là 167.379 vị, tín ngưỡng đạt 224.349 vị”, HT.Thích Minh Thiện cho biết.

Nói về đội ngũ hoằng pháp viên, người đứng đầu BTS Phật giáo tỉnh Long An tự hào khi đội ngũ Tăng Ni trụ trì, các thế hệ kế thừa ngày càng trẻ hóa trong cung cách hoằng pháp, nắm bắt nhanh mọi thông tin liên quan đến đời sống của tín đồ, Phật tử và áp dụng thuần thục trong các công tác hoạt động Phật sự, từ thiện xã hội. “Nền tảng mà trụ trì các tự viện có được là nhờ từ tham gia khóa an cư kiết hạ, kết hợp với tiếp thu kiến thức trong khóa bồi dưỡng trụ trì, do BTS Phật giáo tỉnh Long An tổ chức mỗi năm”, vị giáo phẩm lãnh đạo BTS Phật giáo tỉnh nhấn mạnh.

Theo đó, các khóa bồi dưỡng bắt buộc mỗi vị trụ trì đều tham gia, để trau dồi kỹ năng, chia sẻ kinh nghiệm quản lý Tăng Ni, tự viện cho các vị trụ trì, quý vị thành viên BTS Phật giáo các cấp và Tăng Ni dự kiến trụ trì trong tương lai. Song song đó, khóa bồi dưỡng trụ trì còn là cầu nối, tạo điều kiện để tất cả những vị trụ trì do điều kiện khó khăn, hàng năm không nhập hạ an cư có thể tiếp xúc được với chư tôn đức giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội Trung ương. Đó cũng là cơ hội để BTS Phật giáo tỉnh Long An lắng nghe được sự hướng dẫn, học hỏi kinh nghiệm từ chư tôn đức giáo phẩm để phục vụ tốt hơn cho công tác hoằng pháp, tổ chức tu học và quản lý Giáo hội.

Phật giáo tỉnh Long An đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục Tăng Ni, thế hệ kế thừa. Ngoài việc tạo điều kiện để mọi Tăng Ni đều tốt nghiệp tối thiểu THPT, BTS còn tạo mọi điều kiện để Tăng Ni tiếp cận kiến thức Phật học tại trường TCPH Long An và học lên cao nữa. Trong nhiệm kỳ VIII, BTS Phật giáo tỉnh đã giới thiệu 24 Tăng Ni vào các Học viện Phật giáo VN, 5 Tăng Ni học Cao đẳng Phật học TP.HCM, giới thiệu 54 hồ sơ theo học tại các trường TCPH các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Bình Dương, TP.HCM…

Tầm nhìn chiến lược nhiệm kỳ mới

Từ những tiền đề, nền tảng về Tăng sự mà Phật giáo tỉnh Long An hiện có, trong nhiệm kỳ mới, BTS Phật giáo tỉnh Long An quyết tâm đẩy mạnh tất cả các công tác, bắt đầu từ chuyên ngành hoằng pháp. Để thu hút được tín đồ đến với đạo Phật, và để Phật tử hiểu sâu hơn, hành trì đúng với giáo lý của Đức Phật, Hòa thượng Trưởng BTS cho biết: “Chúng tôi sẽ chuẩn hóa đội ngũ giảng sư có đạo hạnh, nghiệp vụ sư phạm, trình độ Phật học, đặc biệt là tập trung đào tạo giảng sư có kỹ năng chuyên trách hướng dẫn giới trẻ, để đáp ứng nhu cầu giảng dạy giáo lý cho tín đồ Phật tử. Các đạo tràng và lớp giáo lý cho Phật tử tại các cơ sở tự viện không những được tiếp tục duy trì, ổn định hoạt động tu học mà sẽ tăng cường phát triển”.

Bên cạnh đó, ngành văn hóa cũng phải hoạt động mạnh mẽ hơn nữa, phối hợp chặt chẽ với ngành hoằng pháp để tạo ấn tượng, thu hút bà con ngày càng đến gần hơn với chùa chiền, Phật giáo. Trong nhiệm kỳ qua, BTS tổ chức thành công các kỳ Đại lễ kính mừng Phật đản. Hàng năm đều có khoảng 205 xe hoa của các đơn vị huyện, thị xã, thành phố và Tỉnh hội tham gia diễu hành tại các trung tâm huyện, thị xã thành phố từ ngày mùng 8 đến 14-4 âm lịch, tạo không khí tươi vui trong ngày Đức Phật đản sanh, đặc biệt là thu hút đông đảo sự hưởng ứng tín đồ Phật tử. “Nhiệm kỳ IX, Ban Văn hóa sẽ phải chủ động hơn nữa trong công tác hướng dẫn các Ban Trị sự huyện, thị xã, thành phố tăng cường trang trí xe hoa, thuyền hoa diễu hành kính mừng Phật đản, để gieo duyên, kết nối người dân ngày càng đến gần hơn với Phật giáo; đồng thời, Phật giáo tỉnh Long An cũng sẽ tăng cường hướng dẫn các BTS huyện, thị xã, thành phố thiết lập lễ đài, vườn Lâm-tỳ-ni và mô hình Phật đản sinh tại tư gia Phật tử để kính mừng Phật đản, để tất cả bà con và tín đồ Phật tử có thể cảm nhận không khí mừng mùa Phật đản diễn ra hân hoan và an lành nhất”, nội dung báo cáo của BTS nhấn mạnh.

Ngoài công tác Phật sự tiêu biểu chuyên ngành, trong công tác từ thiện xã hội, Phật giáo tỉnh Long An sẽ chú trọng nhiều hơn đến việc tham gia chăm lo giáo dục cho các em học sinh nghèo. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có mái ấm Kim Chi, chùa Long Thạnh, hàng năm tiếp nhận và nuôi dạy con em học sinh nghèo ăn, ở, sinh hoạt, học tập. Riêng Trường Bồ Đề Phương Duy hiện nay có đầy đủ ba cấp học từ tiểu học đến trung học phổ thông cho các em học sinh nghèo, với tiêu chí “ba không”: không học phí, không nhận lương, không trượt tốt nghiệp. Trong những năm tiếp theo, BTS Phật giáo tỉnh Long An sẽ ưu tiên dành nhiều sự quan tâm, chăm lo hơn nữa cho các đối tượng thuộc diện học sinh nghèo, hiếu học.


HT.Thích Minh Thiện
, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Long An:

longan.1.JPG

“Nhiệm kỳ IX, BTS Phật giáo tỉnh Long An đặc biệt quan tâm nhiều hơn đến công tác văn hóa, sẽ hiệu đính và tái bản quyển Tự viện Phật giáo Long An, biên soạn quyển Lịch sử hình thành và phát triển Phật giáo Long An, soạn quyển Kỷ yếu 35 năm thành lập GHPGVN tỉnh Long An, soạn quyển Kỷ yếu Đại hội đại biểu Phật giáo Long An nhiệm kỳ IX (2017-2022), để giới thiệu những điểm đặc biệt, tiêu biểu của Phật giáo Long An với tín đồ, Phật tử.

Bên cạnh đó, BTS đẩy mạnh lập hồ sơ xin phép khôi phục những tự viện bị tàn phá do chiến tranh hoặc hư hoại do thời gian. Xin phép thành lập mới các cơ sở tự viện Phật giáo nơi vùng sâu vùng xa, nơi có nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng Phật giáo, những nơi chưa có cơ sở Phật giáo, và bổ nhiệm nhân sự về đây hoằng pháp”.

----------------------

Nhiệm kỳ VIII, Phật giáo tỉnh Long An được Nhà nước ghi nhận và trao tặng 2 Huân chương Lao động hạng III của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; 3 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương của các cấp chính quyền. Tổng trị giá hoạt động từ thiện của Phật giáo Long An trong nhiệm kỳ đạt hơn 250 tỷ đồng.


Hạnh Ý
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.077
Nguyệt san Giác Ngộ
Lịch GN 2021, Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor