Tuần Văn hóa Phật giáo giữa hòn ngọc Việt - Khánh Hòa

Tuần Văn hóa Phật giáo giữa hòn ngọc Việt - Khánh Hòa
Sự hiện diện trên 500 thành viên dưới sự chứng minh của chư tôn giáo phẩm Trung ương và địa phương, các cấp chính quyền sở tại, chư tăng ni trong và ngoài tỉnh. Báo đài trung ương,  Khánh Hòa cũng như Giác Ngộ trong lễ khai mạc đã nói lên tầm quan trọng của sự kiện này.

Khuôn viên rộng thoáng, nằm cạnh bờ biển. Không khí mát mẽ, đem lại sự dễ chịu cho khách tham quan. Không lạ khi Ban Văn hóa Phật giáo kết hợp với Ban Trị sự Phật giáo Khánh Hòa chọn Nha Trang làm điểm kết tập. Nha Trang đã được công nhận là Đô thị đẹp của Việt Nam, hội tụ nhiều ưu thế do thiên nhiên ưu đãi. Một chi của dãy Trường Sơn chìa cánh tay bao bọc eo biển cho Khánh Hòa tăng thêm kiều diễm. Nha Trang đã biết làm dáng với vẽ mỹ miều của thiếu nữ dậy thì. Các nhà kiến trúc đô thị đã nâng  tầm vóc Nha Trang thành một phố biển cho các cuộc biểu diễn thời trang;hoa hậu hoàn vũ, các festival toàn quốc. Không ngoa khi bảo Nha Trang là viên ngọc của Việt Nam. Ban ngày, Nha Trang có nếp sinh hoạt từ tốn, không xô bồ như các thành phố công nghiệp, cũng không trầm lắng như quê hương cung đình Thừa Thiên. Về đêm, ánh sáng muôn màu hòa quyện với sóng biển, làm đẹp thêm thành phố mộng, hòa với những đêm trăng sáng, được luồng gió ngoài khơi thổi vào xua tan những uế trược đời thường. Trên cao ốc nhìn ra bốn phía như những ánh sao lung linh trong màn đêm hạ giới.

Từng tốp thanh niên nam nữ dạo phố đêm, từng cặp ngồi dọc bãi biển thể hiện được nếp sống văn hóa cao mà một vài nơi  không được như thế. Người dân rất hiếu khách và thân thiện. Phu xe ôm, xích lô cũng không xô bồ giành giựt khách hàng. Nhân viên nhà hàng, khách sạn cũng niềm nỡ chân tình. Cấu trúc thành phố, tuy nhà cao tầng chen lẫn khu dân cư lao động nhưng vẫn không đánh mất nét đẹp tự nhiên của phố thị. 

Xưa kia, Nha Trang là một trong những căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ, có cả sân bay Đồng Đế từng là căn cứ đào tạo quân sự của chế độ Saigòn.  Tuy thời chiến, chưa được xây dựng quy mô nhưng Nha Trang vẫn là nơi nổi tiếng trong nước. Nói chung, Khánh Hòa luôn là điểm hẹn lý tưởng cho những cuộc hội diễn hiên đại trong khi Huế là vũng sen nở những cánh hoa cổ kính truyền thống kinh thành.

Sau ngày thống nhất đất nước, Nha Trang từng bước chỉnh trang. Con đường nằm dọc eo biển bãi dài, nối kết Cam Ranh - Nha  Trang gần gũi và thơ mộng. Sân bay Cam Ranh cách Nha Trang 32 km đã giải tỏa mặt bằng một thời làm cứ điểm cho những chuyến không hành từ lòng phố Nha Trang. Một số đường như Trần Phú chạy dài nhiều cây số nối rộng vành đai đô thị làm cho Khánh Hòa xứng với tam vóc hòn ngọc Việt Nam.

Chạy dọc đoạn đường Trần Phú, các panorama phô diễn các tự viện có độ tuổi thế kỷ, sinh cảnh phố phường Nha Trang xưa và nay, các pano, bandroll, tuyên truyền Tuần văn hóa nằm xen kẻ các biển quảng cáo làm cho phố thị thêm màu sặc sỡ. Chùa Long Sơn cũng là điểm của những logo cho khách thập phương biết về ngày hội lớn của Phật giáo Khánh Hòa.

Ngày khai mạc văn hóa Phật giáo, tuy gọi là toàn quốc, nhưng phần chính là Khánh Hòa, phần sau vào ngày 2-12 mới thực sự có mặt đông đủ của những Giáo sư Tiến sỹ, Kiến trúc sư, nhà nghiên cứu chuyên môn về các thể tài thộc văn hóa Phật giáo và dân tộc.

Sau những thủ tục hành chánh giới thiệu thành phần quan khách, các vị chức năng trong Ban tổ chức đọc diễn văn, ông Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh đã đề cao sự đóng góp và đồng hành của Phật giáo cho đất nước. Phần nổi bậc trong buổi ra mắt phòng trưng bày các di chỉ, di cảo của các bậc tiền hiền là phần tặng hoa cho các nghệ sĩ là chủ nhân các tấm panorama như  Nguyễn Thịnh và Ngô Thuý Hồng, các ảnh Tây Đông Tuyết và Hoa của TT. Thích Minh Hiền. Thượng tọa cũng đã tận tình giải thích ý nghĩa nội dung từng tấm hình muốn phô diễn cho quan khách tham dự.

Trời Nha Trang mát dịu, gió từ  biển lùa vào màn đêm đã tạo cho cuộc khai mạc đêm triển lãm thêm phần thoải mái, an lạc.

Ngày 02-12 sẽ là ngày đi sâu vào chuyên đề văn hóa mà Phật giáo đã góp mặt cùng văn hóa dân tộc trên 20 thế  kỷ.

Trên vùng trời đêm Khánh Hòa, cờ ngũ sắc vẫn tung bay với biển như muốn nâng cao tầm kiến thức song hành giữa Phật giáo với nhân sinh giữa hòn ngọc Việt ngày nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1174 - Ảnh: NT

Sự lộn xộn của những đôi dép

GNO - Tôi tình cờ đọc được những dòng cảm xúc của một chị trên facebook. Chị kể về việc bỗng một buổi chiều sau khi tan làm thấy nhớ mẹ quá liền lái xe đưa con về quê.

Thông tin hàng ngày