10/08/2013 10:51 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Khánh Hòa:

Tặng 1.619 suất quà cho nạn nhân da cam/dioxin

GNO - Cách đây 52 năm (năm 1961) trong 10 năm liền không lực Hoa Kỳ đã rải 80 triệu lít chất độc da cam/Dioxin, 61% trong đó là chất da cam, xuống 26.000 thôn bản, hơn 3,06 triệu héc-ta trên nhiều vùng Miền Nam của nước ta bị ảnh hưởng…

Hơn 38 năm chiến tranh đã qua đi, nhưng nỗi đau vì chất độc dacam/dioxin vẫn còn đó. Cả nước hiện có khoảng 4,8 triệu người bị phơi nhiễm, trong đó 4 triệu người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, hàng trăm ngàn nạn nhân đã chết, hàng trăm ngàn người khác đang phải vật lộn với bệnh tật hiểm nghèo. Không chỉ người Việt Nam mà nhiều lính Mỹ, Hàn Quốc, Australia, New Zealand…từng tham chiến tại Việt Nam cũng bị mắc nhiều bệnh tật do phơi nhiễm chất độc da cam.

Tại Khánh Hòa hầu hết các vùng căn cứ kháng chiến như: huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh, Đá Bàn Ninh Hòa và khu vực Đồng Bò, Nha Trang đều bị phun rải nhiều lần. Gần 10.000 người bị phơi nhiễm và nhiễm chất độc da cam/dioxin, trong đó có 3.085 người sinh ra trong và sau năm 1975 bị các bệnh như: bại não, dị dạng, câm điếc…70%  các gia đình này thuộc diện nghèo.

Image00003.jpg
Tổ chức giao lưu với bệnh nhân nhiễm chất độc da cam

Mặc dù được Đảng và nhà nước cũng như chính quyền các cấp đặc biệt quan tâm, Hội nạn nhân chất độc da cam Khánh Hòa được thành lập năm 2005, hiện có 54 chi Hội cơ sở xã phường, với 2.267 hội viên, luôn sát cánh cùng nạn nhân chất độc da cam cả nước đòi công lý.

Theo ông Trần Quang Tuyến, Chủ tịch HNNCĐDC/Dioxin tỉnh Khánh Hòa cho biết: nhân dịp này, tỉnh hội trích Quỹ nạn nhân CĐDC tặng 1.619 suất quà trị giá hơn 323 triệu đồng cho nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tỉnh (200.000 đồng/suất quà). Hầu hết các nạn nhân được hưởng các chế độ như: trợ cấp lương hàng tháng, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội được bảo đảm đầy đủ. Tỉnh Khánh Hòa đã triển khai dự án xây dựng Trung tâm phục hồi chức năng cho các nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tỉnh.                                        

             Trần Công Thi

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.051
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor