21/09/2013 15:21 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Chuyện của bé Mèo

GN - Bữa nọ đi mua sách ở một nhà sách lớn, anh bạn kéo tôi lại nói nhỏ: “Tụi em định quyên góp tiền rủ nhau đi chùa Bửu Hương xã Định Bình, TP.Cà Mau, ở đấy có một cháu bé thương lắm, bị não úng thủy”. Và tôi đã dừng xe viếng chùa ngay hôm đó, trên đường từ Cà Mau về.

Vào chùa lễ Phật và tôi thảng thốt khi nhìn thấy một cháu bé bất động với chiếc đầu to bất thường. Cháu nằm im trong một cái lồng, ngồi bên cạnh là Sư cô trụ trì TN Diệu Thủy. Tôi lặng im vì xúc động, giây lâu mới hỏi thăm sư cô về cháu bé. Sư kể, cháu ra đời đã mang chứng bệnh mà y học dường như bó tay. Chùa nhận nuôi cháu, làm khai sanh và cho bé một pháp danh. Song vì cái đầu cứ to dần, mà chỉ to phần đầu, nên người ta gọi cháu là bé Mèo.

2.jpg
Chùa Bửu Hương - Ảnh: Internet

Bé Mèo tội lắm, mắt cứ thao láo suốt ngày, đêm không nhắm mắt, ngay cả trong giấc ngủ. Nước vàng từ đầu đêm đêm cứ rịn ra ướt cả nền gạch, có khi kiến bu đầy. Sư cô nuôi cháu hơn cả một người mẹ, áo nâu sồng bồng bế bé Mèo, âu yếm, nựng nịu, ru hời, chẳng khác gì cật ruột. Có người bàn ra tán vào, cửa Phật mà để bé Mèo nằm ngay chánh điện có khi rất bất tiện, ảnh hưởng đến sự thanh tịnh của thiền môn. Và họ còn nói: nhà sư mà víu một đứa bé như thế suốt ngày, tất tả, lam lũ như con mọn thật là mất đi sự oai nghi cần có của bậc xuất gia.

Chính ngôi chùa nhỏ bé này khiến tôi nhìn ra đạo ngay ở lần đến đầu tiên không phải ở sự thanh tịnh của thiền môn, sự oai nghi của vị trụ trì mà là tấm lòng Bồ-tát của Sư cô TN.Diệu Thủy với bé Mèo đáng thương. Sư cô đã làm việc nhà Phật qua sự dấn thân cưu mang một đứa bé tội nghiệp. Mà nào riêng bé Mèo, ba cháu bé khác quấn quýt bên sư cô suốt ngày. Như vậy, chùa có bốn cháu bé côi cút. Khi tôi đến lần thứ hai, cháu trai bụ bẫm đã kêu: “Bé Mèo ơi! Có chú này đến chụp ảnh em đăng báo nè!”, tôi ứa nước mắt. Tụi nhỏ rất thương bé Mèo.

Mấy lần thăm Bửu Hương tự, không lần nào tôi uống được cà-phê mà sư cô mời. Là đàn ông, nhìn mấy đứa bé và tấm lòng của sư cô, tôi nghẹn lòng. Ngôi chùa Bửu Hương tôi được biết qua cái duyên như thế, đến rồi không thể quên hình ảnh bé Mèo.

Nguyễn Thành Công

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.051
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor