09/01/2014 15:51 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Ông Tám Giống đổi đời…

GN - Ông Tám Giống (Huỳnh Văn Giống) cư ngụ tại thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp - người phu xe lôi đạp siêng làm từ thiện, đã kiên quyết dứt bỏ quá khứ  “lẫy lừng”.

Câu chuyện “quay đầu” của ông bắt đầu từ những hạt giống Bồ-đề mà ông tình cờ nhặt được trên báo Giác Ngộ.

DT.jpg
Ông Tám Giống tại quầy sách Phương

Không chỉ có tình thương yêu, lòng nhân hậu của người con nuôi chí tình, chí nghĩa mà cơ bản là sự nhận thức và quyết tâm của chính bản thân mình. Trước khi “gặp” báo Giác Ngộ, tập khí rượu chè, quậy quạng cứ hành hạ ông đến nỗi không có rượu ông ăn cơm không được. Mẹ ông già trên 80 tuổi đôi khi phải cam tâm đưa tiền nhờ “chiến hữu” của ông mua rượu về rủ ông uống để qua cơn vật vã.

Ông tâm sự: “Gần 20 năm trước tôi chạy xe đạp ôm. Rượu chè, cờ bạc, đàn ca, trác táng thứ gì cũng không thua ai. Một hôm tình cờ ghé vào quầy sách báo Phương gần chợ Hồng Ngự, thấy báo Giác Ngộ “ngồ ngộ” nên tôi lật ra xem. Bài viết về tác hại của rượu và trí tuệ Bát-nhã mà tôi không nhớ rõ số báo nào làm tôi chú ý. Bài báo đó cứ theo đuổi trong đầu tôi mãi… Từ đó, tôi hay tìm mua báo Giác Ngộ đọc để… cai rượu.

Nhiều hôm, tôi đọc đến hừng sáng mà vẫn không từ bỏ được rượu. Mãi đến hai tháng sau, sau một cuộc nhậu mệt nhừ, uể oải, tỉnh dậy trong trạng thái chán nản đời đói nghèo, lam lũ của mình nên tôi đâm ra suy nghĩ nhiều. Tôi đặt câu hỏi “trí tuệ Bát-nhã là gì?”. Tôi nhận thấy, thân người tôi như thây ma chòng chõng. Cuộc đời mình sao lại mãi khổ không dứt…”.

Ông cứ đọc báo và cai rượu từ từ. Mãi cho đến khoảng năm 1995, ông Tám Giống mới từ bỏ hầu hết dục lạc thế gian, “gác kiếm giang hồ”. Ông kiên quyết từ bỏ rượu, ăn chay, học đạo. Ông hứa trong lòng, thà chết chớ không để tâm làm nô lệ thân xác.

Sau những tháng ngày quyết tâm từ bỏ quá khứ lỗi lầm, hơn 10 năm nay ông thật sự đổi đời trước sự ngạc nhiên của bạn bè, người thân.

Để có tiền đặt mua báo tuần và nguyệt san Giác Ngộ hàng năm, người phu xe lôi đạp nghèo phải vay bạc góp lãi 20%/tháng. Ông cho biết, hiện giờ ông chỉ đạp xe kiếm mỗi ngày vài chục ngàn đủ sống. Ông để dành thời gian đi tiếp các nhóm từ thiện, bếp ăn từ thiện ở địa phương. Tiền con nuôi cho, ông đi mượn thêm để đủ đặt mua báo trọn năm.

Ông nhận thấy, tỉnh Đồng Tháp nói chung, thị xã Hồng Ngự nói riêng đều là “đất Phật”. Chùa chiền nhiều nhưng lại thiếu báo Giác Ngộ. Ông mong muốn được quý Tăng Ni trụ trì tạo đủ duyên cho ông được làm đại lý phát hành báo Giác Ngộ.

Ông nói: “Tôi chạy xe kiếm từng đồng mưu sinh nhưng hoàn toàn không vì bán báo để kiếm hoa hồng hay vì lợi lạc cho tòa soạn. Tôi muốn báo Giác Ngộ được rải khắp nơi như mưa pháp rải xuống nhân gian để gieo mầm giác ngộ và đạo lý giải thoát cho muôn người”.

Thanh Tuyền

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.074
Nguyệt san Giác Ngộ
Nhà hàng Quỳnh House, Ẩm thực, 1-10-2020 > 1-4-2021
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Cty Biển Đông - Từ thiện, 18-9 > 18-10-2020
Lịch GN 2021, Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor