17/02/2014 17:13 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Chùa Phú Quang cưu mang bé gái Raglay

GNO - Chúng tôi đến chùa Phú Quang, tọa lạc tại thôn Phú Hữu, xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa), SC.Thích nữ Diệu An, trụ trì chùa biết ngay chúng tôi đến thăm cô bé, mà gần đây một vài trang báo mạng gọi là “người rừng” ở Khánh Hòa.

GIa (1).jpg
Bé Ni được yêu thương, chăm sóc của chư Ni chùa Phú Quang

Sư cô hoan hỷ chia sẻ: Bé Mấu Thị Ni, 7 tuổi, cha mẹ là người dân tộc Raglay, có hộ khẩu thường trú tại thôn Tha Mang, xã Ba Cụm Bắc, huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa). Mẹ của bé là Mấu Thị Lan (sinh 1977), đã chết lúc bé 2 tuổi, cha của bé là Mấu Hồng (sinh 1963), bị ung thư gan chết đầu tháng 11-2013.

Trong một chuyến đi lên huyện Khánh Sơn tặng quà cho đồng bào dân tộc huyện miền núi, nhóm Phật tử và các vị sư tu tập tại chùa Long Sơn (Nha Trang), đã phát hiện, cảm thông và động viên chùa chúng tôi tiếp nhận. Kể từ khi cưu mang bé trước khi cha của bé chết vài ngày, quá trình chăm sóc thấy bé rất yếu, la khóc rất to, nhưng hình như bé không nghe và nói được tiếng Kinh.

GIa (3).jpg
Bé đang vui đùa với lũ trẻ trong chùa

Qua khám bệnh, phát hiện bé bị hẹp van tim, tràn dịch màng phổi, các bác sĩ cho biết, cần phải mổ gấp để cứu cháu. Tuy bé có bảo hiểm y tế, có giấy xác nhận hộ nghèo nhưng do nhiều khoản chi phí ngoài danh mục, chùa vẫn cố gắng huy động mọi nguồn chi phí để mổ tim và hút dịch phổi sớm cho bé.

Được các bác sĩ Bệnh viện Khánh Hòa mổ và thật diệu kỳ, đã 7 tuổi và chỉ nặng có 9 kg, lại qua ca mổ tim, nhưng dưới bàn tay chăm sóc tận tình của nhà chùa, nay bé đã cân nặng được gần 13 kg. Dự kiến vài ngày tới sẽ tiếp tục đưa bé đi TP.HCM để khám tổng quát và mổ mắt cho bé (bé bị đục thủy tinh thể), hiện bé nhìn không rõ nhưng không phải mù hẳn.

Kể về quá trình chăm sóc cho bé, SC.Thích nữ Diệu Như, người trực tiếp chăm sóc bé chia sẻ: Những ngày đầu rất vất vả, bé hiếu động, giãy giụa chân tay liên tục, bế bé cũng khó. Không chủ động được việc đi vệ sinh, khi đói là hét và khóc rất lớn, mỗi lần cho ăn phải mất từ 2 đến 3 giờ liền.   

GIa (2).jpg
SC.Thích nữ Diệu Như, người chăm bé

Chúng tôi nhìn thấy bé đùa vui với các bạn thật dễ thương, đặc biệt, khi nhìn cảnh một bé trai mới hơn 2 tuổi đang đút bánh cho chị Ni ăn, rồi tụi nhỏ ôm hôn bé Ni trong vong tay yêu thương thật cảm động.

Chia tay các sư cô và các bé, chúng tôi rất biết ơn, với bé Mấu Thị Ni, từ trong tuyệt vọng của cảnh đời bất hạnh, lại thật may mắn được SC.Thích nữ Diệu An rộng vòng tay nhân ái cưu mang, chăm chút. Trong điều kiện nhà chùa còn rất khó khăn nhưng vẫn tận tâm chăm sóc, cưu mang trong tình thương yêu.                                                          

     Công Thi  

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.072
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Ẩm thực
Nhà hàng Quỳnh House, Ẩm thực, 1-10-2020 > 1-4-2021
Cty Biển Đông - Từ thiện, 18-9 > 18-10-2020
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Lịch GN 2021, Ẩm thực
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor