19/06/2014 11:49 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Ông Hai thiện nguyện

GN - Người dân Đồng Tháp trìu mến gọi ông là ông Hai thiện nguyện vì lẽ ông đã tự nguyện đóng góp hàng chục triệu đồng mỗi năm và vận động các nhà hảo tâm ủng hộ tài lực, vật lực mua cây gỗ cùng dụng cụ máy móc… để  thành lập Tổ cưa xẻ gỗ cất nhà miễn phí cho những hộ dân nghèo ở địa phương và đóng áo quan cấp phát miễn phí cho những người nghèo chẳng may qua đời. Hơn 10 năm qua, ông Nguyễn Văn Hồng (sinh năm 1940), ngụ khóm Tân Thuận, thị trấn Thanh Bình còn trực tiếp lái xe tải chở từng khúc củi về phục vụ cho Tổ cấp cơm-cháo-nước chín miễn phí của Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Bình (Đồng Tháp).

Quê ông Hai Hồng ở xã Tân Mỹ, huyện Thanh Bình, khi cuộc sống tạm ổn định, ông bàn bạc với vợ và các con cùng nhau làm việc thiện. Từ thành lập Tổ cưa xẻ gỗ cất nhà tình thương miễn phí, đóng áo quan rồi cấp phát cơm, cháo cho bệnh nhân… việc gì ông cũng làm. Chỉ tính từ năm 2000 đến nay, Tổ cưa xẻ gỗ cất nhà tình thương miễn phí thị trấn Thanh Bình do ông Hai Hồng làm tổ trưởng, bình quân mỗi năm đã cất và bàn giao 35 căn nhà tình thương, có năm lên đến 56 căn.

Anh Xh (1).jpg
Ông Hai Hồng cùng các tình nguyện viên cất nhà cho hộ nghèo

Ông Hai Hồng bày tỏ: “Trước đây, tôi cũng có hoàn cảnh khó khăn, nghèo, đi làm ruộng sinh sống. Khi tôi đã có ăn rồi, tôi cũng nhớ lại thời mình khổ, thấy bà con nghèo nên phát tâm để tạo điều kiện giúp đỡ, xin đầu này giúp lại cho người khó khăn. Nhờ có uy tín, thật tâm nên anh em ủng hộ. Tôi quan tâm nhất là vấn đề cất nhà tình thương nhằm giúp bà con an cư lạc nghiệp”.

Chứng kiến cảnh người bệnh vừa phải chống chọi với những cơn đau hành hạ cơ thể, vừa phải vất vả lo toan thức ăn, nước uống… ông cùng với những nhà hảo tâm đứng ra vận động những tấm lòng nhân ái để thành lập Tổ từ thiện nấu cơm, cháo nước miễn phí… giúp đỡ cho người bệnh và thân nhân người bệnh vơi bớt phần vất vả.

Ông Hai Hồng được tín nhiệm giao làm Phó Trưởng ban Điều hành Tổ từ thiện. Xác định trọng trách khá nặng nề nên nhiều năm qua, ông Hai Hồng không quản ngại ngày đêm, lặn lội khắp nơi vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp tiền, của, công sức… để ủng hộ, trợ giúp cho hoạt động của Tổ.

Hơn 10 năm qua, ông Hai Hồng còn trực tiếp lái xe tải vận chuyển từng khúc củi về phục vụ cho Tổ cấp cơm, cháo, nước chín miễn phí của Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Bình. Ông tâm sự: “Tôi nguyện khi nào còn sức khỏe thì còn làm để chung tay góp sức với mọi người giúp đỡ bệnh nhân lúc họ gặp khó khăn nhất, để họ bớt đi phần nào tủi, khổ…”.

Việc làm thiện nguyện của ông Hai Hồng đã được cán bộ, chính quyền và người dân biểu dương, khen ngợi... Ông Lê Văn Be ở xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang là thành viên Tổ từ thiện cấp cơm, cháo, nước chín Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Bình, chuyên đóng áo quan nhận xét về ông Hai Hồng: “Tôi làm từ thiện chung với ông Hai Hồng năm sáu năm nay rồi. Ông rất tốt, có lòng thương người. Ông thấy ai nghèo, khó khăn cũng muốn giúp mà không cần gì báo đáp, ông thật lòng, thật dạ với người nghèo”.

Với những việc làm nhân ái thiết thực, những hoạt động từ thiện xã hội của ông Hai Hồng, hội viên Hội Chữ thập đỏ huyện Thanh Bình đã vinh dự được Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng thưởng Bằng khen và Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chữ thập đỏ Việt Nam”; được UBND và Ủy ban MTTQVN tỉnh Đồng Tháp tặng bằng khen, giấy khen... vì thành tích xuất sắc trong hoạt động nhân đạo từ thiện xã hội ở địa phương…

Trọng Trung

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.063
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor