31/07/2014 13:19 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Người thầy bao dung

GN - Ông thầy tốt bụng - đó là cách gọi trìu mến của nhiều người dành cho thầy Thích Hạnh Khiết, trụ trì chùa Phước Quang (thôn Độc Lập, xã Tịnh Ấn Tây, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi), bởi tấm lòng và những việc mà thầy đã và đang làm cho trẻ bất hạnh.

Người đỡ đầu cho trẻ mồ côi

Ấn tượng đầu tiên về thầy Hạnh Khiết là một người cao nhưng vóc dáng mảnh mai, một bên mắt không còn lành lặn do chiến tranh bom đạn. Hỏi đến thầy Hạnh Khiết, ai ai cũng biết thầy là người chăm sóc, nuôi nấng gần 50 đứa trẻ em mồ côi, khó khăn. Từ năm 1999, trong một lần đi khám bệnh ở bệnh viện, nghe các y tá xầm xì có một em bé mới sinh nhưng bị mẹ bỏ, là một người xuất gia với tâm niệm “dù xây chín bậc phù đồ, không bằng làm phúc cứu cho một người”, thế là thầy nảy ra ý định cưu mang những trẻ em bất hạnh.

ANh TT (2).jpg
Niềm vui của thầy bên các cháu mồ côi

Từ đó, cứ nghe ở đâu có trẻ con bị bỏ rơi, hay hoàn cảnh gia đình khó khăn nuôi không nổi là thầy đều nhận về nuôi. Có em mắc bệnh cái chết cận kề nhưng thầy vẫn nhận về nuôi và chăm sóc. Chùa Phước Quang chỉ có một mình thầy, dù điều kiện chùa còn nhiều khó khăn không đủ cơm để ăn, không đủ chiếu để nằm nhưng thầy vẫn làm tất cả để các em được ăn, được học. Để có tiền nuôi các em, thầy phải làm nhang, làm thức ăn chay để bán rồi phải chạy đôn chạy đáo đi xin từ thiện. Chùa nhỏ không có chỗ để nằm, thầy phải đi lấy ván đóng từng chỗ nằm, đóng từng cái bàn, cái ghế cho các em ngồi học. Thầy nói: “Tôi là người ‘hành khất’ đi xin các nơi về nuôi những đứa con ăn học thì không có gì xấu; chỉ cần các con ăn học trưởng thành là thầy vui rồi”.

Nhờ vòng tay chăm sóc của thầy, gần 50 con người đã trưởng thành và thành danh; người là công an, người là bác sĩ, giảng viên..., có người đã có vợ, có chồng. Hiện nay, thầy đang nhận nuôi và chăm sóc 8 em: 3 em đang học trung học phổ thông, 2 em học trung học cơ sở, 2 em đang học đại học và một em 5 tuổi. Tất cả những em được thầy cưu mang không có ai phải bỏ học giữa chừng, tất cả đều được thầy nuôi ăn học đến nơi đến chốn.

“Nếu không có thầy, em không biết bây giờ cuộc sống của em sẽ như thế nào nữa. Thầy là người cha, là người mẹ và là người thầy của chúng em. Thầy đã yêu thương, chăm sóc và dạy bảo chúng em nhiều điều. Chúng em rất cảm ơn thầy, chúng em sẽ cố gắng học giỏi để thầy được vui”, em Phan Thế Vinh, đang học lớp 11  Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, chia sẻ.

Dù khó khăn, vất vả nhưng với thầy, đó là niềm vui, là sự giàu có không ai bằng. “Đời tôi có ba niềm vui, niềm vui thứ nhất là các cháu được khỏe mạnh, niềm vui thứ hai là các cháu ăn học trưởng thành và thành danh, niềm vui thứ ba là vào những ngày xuân, ngày Tết các cháu đều quây quần bên nhau. Những lúc đó, tôi hạnh phúc lắm”, thầy Hạnh Khiết tự hào.

 Không chỉ nhận nuôi trẻ, chùa Phước Quang còn mở cửa cưu mang các cụ già có hoàn cảnh khó khăn không nơi nương tựa. Và, thầy còn hỗ trợ cho 10 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh, mỗi tháng hơn 500 ngàn đồng, số tiền tuy không nhiều nhưng cũng giúp trang trải phần nào cuộc sống của các cụ.

Và, là thầy thuốc

Ngôi chùa Phước Quang còn là bệnh xá của nhiều bệnh nhân, ai mắc bệnh cứ đến chùa ở, trị bệnh miễn phí đến khi hết bệnh thầy mới cho về. Thầy tự làm thuốc Nam và thuốc Bắc để chữa trị nhiều bệnh về xương khớp, thần kinh và động kinh.

Có nhiều bệnh nhân nhờ thuốc của thầy hết bệnh và sống khỏe mạnh. Như trường hợp anh Trương Quang Nhân, ở huyện Mộ Đức, bị bệnh về xương, bác sĩ phải bó tay, tiên lượng chỉ sống được mấy tháng nhưng qua bàn tay thầy, hiện nay anh vẫn sống khỏe mạnh.

Nhiều cụ già mắc bệnh xương khớp thường tìm đến thầy để điều trị. Có thời điểm, người bệnh đến chữa trị nhiều đến mức không có chỗ để ngủ. Lúc này, thầy lại lấy ván đóng, che thêm chỗ rồi mua thêm giường xếp về nằm.

Cụ Phan Thị Hồng (ở xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh), không cầm được lòng: “Nói về thầy Khiết thì nói hoài cũng không hết, tôi đến đây chữa bệnh được thầy chăm lo từ miếng ăn cho đến giấc ngủ. Thầy không cho ai làm gì hết, nói là nghỉ ngơi cho nhanh hết bệnh. Bà con ở đây mang ơn thầy lắm”.

Tấm lòng của người thầy bao dung bởi các chương trình từ thiện của thầy cho đồng bào nghèo ở các nơi. Mỗi tháng, thầy tổ chức cơm chay từ thiện 4 lần ở Bệnh viện huyện Sơn Tịnh và Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Thầy còn đứng ra tổ chức chương trình khuyến học mang tên Chi hội Khuyến học tịnh thất Phước Quang, rồi chương trình mổ tim từ thiện ở tỉnh Quảng Ngãi, còn tổ chức khám chữa bệnh cho bà con ở những vùng còn nhiều khó khăn trong tỉnh...

Dường như, bước chân của thầy đã in dấu trên nhiều vùng đất khó khăn, cứ nghe ở đâu có trẻ em, cụ già bất hạnh là thầy chạy đến đem về chùa để chăm sóc, nghe ở đâu có hoàn cảnh khó khăn là tất bật tìm đến rồi lại chạy khắp các doanh nghiệp để xin hỗ trợ.

Ở tuổi 58, thầy Hạnh Khiết giờ đây chỉ mong ước mình có sức khỏe để cưu mang thêm nhiều trẻ hơn, nhiều cụ già hơn và giúp đỡ cho nhiều hoàn cảnh khó khăn khác.

Như Ý

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.051
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Nhà hàng Hoan hỷ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor