03/12/2014 15:20 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Hội Từ thiện Hỷ Lạc & những suất cơm nghĩa tình

GN - Cứ đến 10g sáng ngày Chủ nhật, tại số nhà 66 Vạn Kiếp, phường 3, quận Bình Thạnh, các bà cụ bán vé số, người già vô gia cư, chú chạy xe ôm, trẻ em ăn xin bắt đầu có mặt để nhận những phần cơm nghĩa tình. Như đã thành “mối quen” của Hội Từ thiện Hỷ Lạc TP.HCM nên đến nơi, mọi người xếp hàng rất trật tự, rồi khi nhận cơm, ai ai cũng nở nụ cười thật tươi trên gương mặt của cả người cho và người nhận…

Những bữa cơm nghĩa tình

Cầm trên tay 2 phần cơm vừa nhận, một cụ bà bán vé số chia sẻ: “Phần cơm Hỷ Lạc hôm nay, tui được nhận có cơm, canh, món xào, món mặn, chuối già và sữa đậu nành, ăn cơm ở đây không có ngán. Có tuần được tặng cơm, có tuần được tặng cà-ri, bánh mì ăn ngon lắm. Đặc biệt, tuần nào cũng có chuối và sữa. Nếu đi mua phần cơm này ở bên ngoài chắc cũng 25 ngàn đồng. Được tặng đồ ăn vầy đỡ lắm. Hai bà cháu bữa nay được ăn ngon, ăn no mà đỡ tốn tiền nữa”.

ANH HD (2).jpg
Thành viên CLB Hỷ Lạc tặng nhà tình thương đến hộ nghèo

Để có được những suất cơm tặng mọi người như thế này, từ ngày đầu tuần, đầu tháng, các thành viên của Hội trích tiền cá nhân, rồi kêu gọi bạn bè, thân hữu gần xa chung tay góp tiền mua gạo, thực phẩm, gia vị. Tuần nào có mạnh thường quân hỗ trợ thì tuần đó nấu được số lượng nhiều hơn một chút để các cụ ăn luôn cữ chiều, còn tuần nào không đủ chi phí thì Hội chỉ tặng 500 phần buổi trưa mà thôi.

Có được 500 suất cơm thơm ngon, từ chiều ngày hôm trước, thành viên Hội phải sơ chế thực phẩm. 6g sáng ngày hôm sau bắt đầu nấu nướng, đến 10g kịp phát cho mọi người. Chị Diệu Phước, thành viên Hội chia sẻ: “Nhiều người không có tiền ăn sáng, họ rất đói. Họ đến rất sớm. Thấy vậy, mấy chị em nấu cơm sớm để các cụ, các cô chú có thể đến nhận cơm sớm, không phải nhịn đói đến 12g. Nấu cơm với số lượng nhiều, người đứng bếp ai cũng bận rộn, khẩn trương nhưng không thể rút lại các phần cơm. Mình không thể nấu ít hơn được nữa vì người cần cơm rất nhiều, thương lắm”.

Hội lắng nghe những hoàn cảnh khó khăn không có chăn đắp, thành viên Hội Từ thiện Hỷ Lạc giúp đỡ, mua vải mền về phát cho các cụ. Gần gũi và lắng nghe như vậy nên hễ có hoàn cảnh nào ngặt nghèo là các cụ lại nói để thành viên trong hội tìm đến giúp đỡ.

Những ngôi nhà, chiếc cầu mang tên Hỷ Lạc

Thành lập từ tháng 9 năm 2009, dưới sự dìu dắt của ĐĐ.Thích Đồng Hảo, tính đến thời điểm hiện tại, thành viên của Hội vỏn vẹn chưa đến 15 người nhưng hoạt động hướng đến người nghèo khó khăn luôn xuyên suốt. Một thành viên của Hội tâm niệm: “Mình không phải là người giàu có nhưng trong điều kiện kinh tế có thể thì mình luôn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ miếng cơm, tấm áo cho người nghèo khó hơn, để họ có thêm ý chí vươn lên. Có tiền ít thì mình giúp ít, có nhiều thì mình giúp nhiều, quan trọng nhất là mình đừng từ chối khi còn có cái để cho”.

Thế nên, với cụ già khó khăn - túng đến mức thiếu cái mặc, khi đã tìm đến Hội, chưa bao giờ Hội từ chối. Có khi là hộp cháo, có khi là tặng vốn cho cụ già bán vé số, có khi là vài trăm ngàn, vài triệu để bệnh nhân có tiền điều trị bệnh, có khi là chiếc cầu bắc qua con rạch để học sinh vùng nước nổi đi học đỡ nhem nhuốc, lấm lem bùn đất… Đó là những việc làm đầy ý nghĩa mà Hội Từ thiện Hỷ Lạc đã thực hiện, góp yêu thương cho đời trong suốt 5 năm qua.

Tháng 9 vừa rồi, một sinh viên nhắn tin nhờ cậy rằng: “Có trường hợp một cụ già bị con bạc đãi, đuổi ra khỏi nhà; bà lấy mấy tấm bao cám thức ăn, bao ny-lông với mấy cây trúc dựng thành cái lều để ở. Đói không có cơm ăn, mỗi ngày chỉ ăn 1 gói mì”.

Đọc xong tin nhắn, cầm lòng không được, vậy là một số thành viên tức tốc lên đường tìm đến tận nhà bà ở tỉnh để cho đồ ăn, gạo, sữa. Xuống đến nơi, thấy bà cụ gầy yếu, cao chưa đầy mét rưỡi, nặng chưa đầy 23 ký, chỉ có da bọc xương, sống thất thểu; đi về không đành, vậy là ngôi nhà mang tên Hỷ Lạc ra đời.

Khánh Vy

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.069
Nguyệt san Giác Ngộ
Nhà hàng Hoan hỷ
Địa điểm phát hành GN, cụm Ẩm thực
Cty Biển Đông - Từ thiện, 18-9 > 18-10-2020
Sách Giác Ngộ, cụm Ẩm thực
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Ẩm thực
Liên hệ qc 2
Visitor
Visitor